Chính quyền Australia đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho thực trạng giảm mạnh số lượng các chim bản địa, trong đó có nhiều loài quý hiếm do bị mèo ăn thịt.

Theo Guardian, các nhà khoa học Australia thống kê mỗi ngày có đến hơn một triệu con chim nước này bị mèo nhà và mèo hoang giết chết, trong đó hơn 99% là loài chim bản địa.

Mèo giết hơn một triệu con chim mỗi ngày ở Australia (Ảnh: Guardian)

“Chúng tôi đã biết thực trạng mèo bắt và ăn thịt chim từ lâu, nhưng nghiên cứu mới cho thấy, ở cấp độ quốc gia, số chim bị giết nhiều đến mức sửng sốt và có thể dẫn đến nguy cơ nhiều loài vật sẽ suy giảm mạnh về số lượng”, giáo sư John Woinarski tại Đại học Charles Darwin, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Gregory Andrews, một quan chức phụ trách hoạt động bảo vệ những loài nguy cấp khẳng định thêm:

“Hơn 120 động vật của Australia đối mặt nguy cơ tuyệt chủng bởi mèo. Mọi chứng cứ khoa học đều chỉ ra rằng chúng là mối họa lớn nhất đối với thiên nhiên của chúng ta”

Ngoài ra  giáo sư Sarah Legge từ Đại học Quốc gia Australia cho biết thêm rằng đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét ảnh hưởng của mèo đến các loài chim Australia ở quy mô toàn quốc.

“Chúng tôi cũng phân tích những đặc điểm khiến chim dễ bị mèo tấn công”, Legge nói thêm. Theo đó, những loài chim kích thước từ nhỏ đến trung bình, chim làm tổ và kiếm ăn trên mặt đất, chim sống trên các đảo xa hoặc những khu vực khô cằn có nguy cơ trở thành mục tiêu cao nhất.

Hiện tai Australia có khoảng 11 tỷ con chim bản địa, việc này đồng nghĩa với việc mỗi năm mèo giết chết 4% số lượng chim, nhóm nghiên cứu ước tính.

“Theo dữ liệu thu được, chúng tôi phát hiện mèo ăn thịt 338 loài chim bản địa, trong đó có 71 loài nằm trong danh sách đang gặp nguy hiểm, tức là khoảng 60% số loài vật bị đe dọa ở Australia”, Legge bổ sung.

Để gải quyết vấn đề này, các dự án được lập nên và được chính phủ Australia đầu tư hơn 23 triệu USD nhằm giúp xử lý nạn mèo hoang. Sebastian Lang, đại diện Phòng quản lý sinh vật bị đe dọa Australia cho biết. Tuy nhiên, giới chức cũng hy vọng người dân sẽ đóng góp tiền cho nỗ lực bảo vệ động vật bản địa.

Một số biện pháp xử lý tạm thời được đưa ra như người nuôi mèo có thể giúp làm giảm thiệt hại từ mèo nhà bằng cách triệt sản, nhốt trong nhà hoặc thả ra ngoài trong các khu vực giới hạn dành riêng cho mèo. Đó là những biện pháp được cho sẽ giúp bảo vệ hệ sinh thái, đồng thời tăng cường sức khỏe cho mèo nhà.

Sơn Tùng

Từ Khóa: