Thành phố cổ đại Heracleion đã rất nổi tiếng trong giới triết gia Hy Lạp cổ đại, trong đó có Herodotus; ông đã nhắc đến thành phố cổ đại này trong rất nhiều tác phẩm của mình, dù rằng sự tồn của nó vẫn chỉ là ẩn số cho đến tận thế kỷ 19. Với sự khám phá ra Heracleion, vô số những bí ẩn đã được giải quyết và chúng ta đã có cách thể tìm hiểu nhiều hơn về quá khứ của nhân loại qua thành phố cổ đại này.

Một phát hiện tình cờ

Như hầu hết những phát hiện gây chấn động khác, phát hiện lần này cũng xảy đến một cách tình cờ khi mà nhà khảo cổ học đại dương Franck Goddio đang tìm kiếm một chiến hạm của Hoàng đế Napoleon bị chìm trong Cuộc chiến sông Nile dọc bờ biển Alexandria. Vào đúng lúc ông nghĩ rằng có lẽ không có gì ở dưới đó, ông đã bất ngờ khám phá ra một trong những bí mật vĩ đại nhất mà một nhà khảo cổ đại dương có thể tìm thấy trong sự nghiệp của mình.

Thành phố này đã từng là một bến cảng ở miền bắc Ai Cập. Theo tờ Mirror, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra mảng vỡ của tàu bị chìm, các đồng tiền vàng, và nhiều bức tượng.

Một số người cho rằng Paris và Helen của thành Troy đã bị mắc kẹt trong thành phố này khi họ đang chạy trốn khỏi Menelaus, trước khi cuộc chiến thành Troy bắt đầu.

Đầu của một bức tượng đã bị ăn mòn một phần trong nước biển (Ảnh: Franck Goddio/Hilti Foundation)
Thành phố đã được tìm thấy sau khi cuộc thám hiểm kéo dài ba năm (Ảnh: Franck Goddio/Hilti Foundation)

Nhà khảo cổ học đại dương Franck Goddio cho biết thành phố đã được tìm thấy sau khi cuộc thám hiểm kéo dài ba năm. Ông nói: “Những phát hiện này cho thấy tầm quan trọng về việc xác định vị trí của thành phố nằm ở ‘Cửa biển của Hy Lạp’.”

Ông nói thêm: “Chúng tôi có thể sẽ phải tiếp tục công việc điều tra Thonis-Heracleion thêm 200 năm nữa để có hiểu biết đầy đủ.”

Theo tờ Daily Telegraph, thành phố này là cửa khẩu hàng hải chính của Ai Cập cổ đại. Vị trí của nó nằm tại cửa ngõ đồng bằng sông Nile.


Vị trí nơi thành phố chìm tại Vịnh Abu Qir (google)

Damian Robinson, người đứng đầu Trung tâm Khảo cổ học hàng hải tại Đại học Oxford, nói với Telegraph: “Thành phố được bảo tồn đáng kinh ngạc. Chúng tôi đang bắt đầu xem xét một số khu vực thú vị hơn bên trong nó để cố gắng tìm hiểu cuộc sống ở đó.”

“Chúng tôi đã có một bức tranh phong phú về nhiều thứ như thương nghiệp đã xảy ra ở đó và tính nguyên sơ của nền kinh tế hàng hải trong giai đoạn cuối của người Ai Cập. Có rất nhiền thứ đến từ Hy Lạp và người Phênixi.”

11 heracleion
Một cái đĩa vàng được tìm thấy (Ảnh: Franck Goddio/Hilti Foundation)
7 heracleion
Có vẻ như các thợ lặn vừa tìm thấy một kho báu (Ảnh: Franck Goddio/Hilti Foundation)
4 heracleion
Chiếc đèn trong khung cảnh thần tiên gợi nhớ đến một câu chuyện cổ tích quen thuộc (Ảnh: Franck Goddio/Hilti Foundation)

Thành phố này được cho là đã phát triển rực rỡ từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.

Tầm quan trọng của Heracleion cổ đại

Giống như nhiều thành phố và những đế chế huyền thoại khác, Heracleion đã biến mất không một dấu vết. Cho đến hàng ngàn năm sau đó, một kho báu được kéo lên mặt nước và hàng triệu người đã chứng kiến khám phá kinh ngạc mang Heracleion trở lại với nhân loại.

2 heracleion
Một trong những phát hiện quan trọng nhất của ngành khảo cổ (Ảnh: Franck Goddio/Hilti Foundation)

Trong số những thứ tìm thấy có nhiều bức tượng khổng lồ của Nữ thần Ai Cập cổ đại Isis, Hapi và những bức tượng của một vị Pha-ra-ông Ai Cập huyền bí chưa xác định được danh tính, tất cả đều được tìm thấy trong tình trạng còn tốt một cách đáng ngạc nhiên. Hàng trăm những bức tượng nhỏ hơn cũng được phát hiện, những bức tượng này đã từng thuộc về Cleopatra.

8 heracleion

9 heracleion
Bức tượng pha-ra-ông chưa rõ danh tính (Ảnh: Franck Goddio/Hilti Foundation)
1 heracleion
Bức tượng pha-ra-ông chưa rõ danh tính (Ảnh: Franck Goddio/Hilti Foundation)

Còn có rất nhiều những hiện vật tôn giáo thuộc về những vị Thần tối cao của Ai Cập cổ đại như là Isis, Osiris và Horus. Những nhà khảo cổ học đại dương cũng tình tờ phát hiện một số quách bên trong chứa xác ướp của những động vật dùng để hiến tế Thần Amun-Gereb, vị Thần tối cao của người dân Ai Cập. Nhưng có lẽ khám phá quan trọng nhất là rất nhiều những cột trụ với chữ viết và chữ tượng hình trên đó, các nhà khảo cổ học cho biết chúng đang trong tình trạng rất tuyệt vời.

3 heracleion
Bức tượng các vị thần của Ai Cập (Ảnh: Franck Goddio/Hilti Foundation)

Các nhà nghiên cứu đã tìm được cách để xác minh những phần chính của thành phố cổ đại đã bị nhấn chìm này, những chiếc đĩa vàng với những ghi chép bằng tiếng Hy Lạp nói về Ptolemy III (282-222 TCN) – người đã phục chế những lăng mộ và/hoặc đền thờ tưởng nhớ Hercules.

Một bia đá hoa cương đen cũng được phát hiện gần như còn nguyên vẹn; những nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng Heracleion là tên trong tiếng Hy Lạp của thành phố cổ đại này, nhưng người Ai Cập cổ đại gọi thành phố này là Thonis. Những nhà sử gia tin rằng thành phố cổ đại Heracleion nằm ở vị trí chiến lược được nối liền với bán đảo. Những nhà nghiên cứu cũng khám phá ra rất nhiều bến cảng và neo cổ đại ở đó.

Một bia đá hoa cương đen cũng được phát hiện gần như còn nguyên vẹn
Một bia đá hoa cương đen cũng được phát hiện gần như còn nguyên vẹn (Ảnh: Franck Goddio/Hilti Foundation)

Đối với các vị Pha-ra-ông của Thonis Ai Cập cổ đại, thành phố này được xem như là một cảng chính bởi vì vị thế địa lý của nó. Nơi đây sinh sống bằng hoạt động thương mại là chủ yếu, và là nơi mà những du khách từ Hy Lạp và các quốc gia khác đi thuyền tới. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy hơn 600 chiếc neo cổ với nhiều hình dạng khác nhau và hơn 60 con tàu đắm có niên đại từ thế kỷ VI đến thế kỷ II TCN. Theo Goddio, những thủy thủ thời cổ xưa sẽ ném những chiếc neo của họ xuống nước sau những chuyến đi dài như là vật tế cúng cho các vị Thần.

Goddio đã khám phá ra rất nhiều những bức tượng, trong số đó, gần lăng mộ của Osiris, một số lượng lớn những tạo tác làm từ đá hoa cương hồng được tìm thấy. Những vật thể và tượng khác cũng được tìm thấy, nhưng điều thu hút sự chú ý của các nhà khảo cổ là 3 bức tượng khổng lồ làm từ đá hoa cương hồng, khắc họa một vị Vua, một Nữ hoàng và vị Thần của sự sinh sản, sự trù phú và nước lũ ở sông Nile. Điều này minh chứng cho vai trò quan trọng to lớn của ngôi đền trong thành phố Heracleion cổ đại.

Heracleion đã biến mất như Atlantis?

Rất nhiều những thành phố lớn giống như Heracleion, Alexandria và Canoups đã bị hủy diệt bởi những thảm họa thiên nhiên. Những nhà nghiên cứu từ trường đại học Cambridge đã tiến hành một nghiên cứu về các mảng kiến tạo xa biển và đã khám phá ra rằng một sự nứt gãy địa chất có thể tạo ra một vụ động đất lớn và sóng thần vào năm 365 SCN. Theo các nhà khoa học, động đất đã tấn công khu vực này trong quá khứ có thể lại xảy đến lần nữa. Họ đã tính toán rằng theo những đặc điểm địa chất, khu vực này dễ xảy ra động đất thảm khốc mỗi 800 năm một lần.

“Thành phố có lẽ được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 8 trước công nguyên, và trải qua nhiều loại thảm họa thiên nhiên, và cuối cùng bị chìm hoàn toàn dưới đáy vùng Địa Trung Hải trong thế kỷ 8 sau công nguyên”, Goddio nói trên trang web của mình.

Giống như sự tình cờ khi khám phá ra thành phố này, những nhà khảo cổ học đại dương có lẽ một ngày nào đó cũng sẽ tìm thấy thành phố hay lục địa huyền thoại Atlantis. Atlantis có thể đang nằm đâu đó dưới biển sâu, đang đợi được quay trở về với nhân loại một lần nữa, chấm dứt những hoài nghi trong lịch sử và tranh cãi của những nhà khảo cổ.

https://youtu.be/T0owKdWfxO4

Jack Phillips, Epoch Times
Có bổ sung bản dịch của Ivan Petricevic, ancient-code.com
Thuỳ Linh biên dịch, Lê Anh biên tập

Xem thêm: