Apple đã thông báo vào thứ Năm (5/8) rằng họ có kế hoạch quét tất cả các iPhone ở Hoa Kỳ để phát hiện các hình ảnh lạm dụng trẻ em, làm dấy lên lo ngại từ các chuyên gia bảo mật, những người cho biết kế hoạch này có thể cho phép công ty khảo sát hàng chục triệu thiết bị cá nhân vì những lý do không liên quan.

Theo Epoch Times, tin tức lần đầu tiên bị rò rỉ bởi các chuyên gia bảo mật tham gia cuộc họp và sau đó, Apple đã xác nhận trên blog chính thức.

Apple cho biết công nghệ quét mới là một phần trong bộ chương trình bảo vệ trẻ em mở rộng. Hệ thống này lúc đầu sẽ chỉ được sử dụng ở Hoa Kỳ và sẽ được đưa vào bản cập nhật iOS 15, dự kiến ​​phát hành vào tháng 8.

Trong một tuyên bố trên blog, công ty cho biết: “Công nghệ mới sẽ cho phép Apple phát hiện các hình ảnh có “nội dung lạm dụng tình dục trẻ em”(CSAM) được lưu trữ trong iCloud Photos. Điều này sẽ cho phép Apple báo cáo những tình huống này cho Trung tâm quốc gia về trẻ em mất tích và bị bóc lột (NCMEC)”.

Apple cho biết hệ thống này sẽ sử dụng công nghệ mật mã và trí tuệ nhân tạo mới để tìm kiếm các hình ảnh CSAM đã biết thông qua Hashing (bộ sưu tập) thay vì quét trực tiếp ảnh của người dùng, vì vậy quyền riêng tư của người dùng có thể được bảo vệ .

Về mặt hoạt động, hệ thống sẽ chủ động chuyển đổi ảnh thành các dữ liệu rối tinh không thể đọc được, và khi tải lên thư viện ảnh iCloud, nó sẽ kiểm tra xem chúng có khớp với các ảnh CSAM đã biết hay không.

Nếu hệ thống phát hiện nhiều hơn một số lượng ảnh CSAM nhất định, Apple sẽ xem xét các ảnh này theo cách thủ công. Nếu ảnh được xác nhận là bất hợp pháp, chúng sẽ được báo cáo cho NCMEC.

Apple nói thêm rằng hệ thống này sẽ không được áp dụng cho video.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành NCMEC, John Clark cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm: “Việc mở rộng bảo vệ của Apple dành cho trẻ em là một yếu tố thay đổi cuộc chơi”.

Ông nhấn mạnh: “Thực tế là quyền riêng tư và bảo vệ trẻ em có thể cùng tồn tại”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia bảo mật và nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng họ ủng hộ các nỗ lực chống lạm dụng trẻ em, nhưng kế hoạch này có thể gây ra những vấn đề lớn về quyền riêng tư và làm tăng áp lực kiểm duyệt ở các quốc gia độc tài.

Theo Financial Times, Ross Anderson, giáo sư kỹ thuật bảo mật tại Đại học Cambridge, mô tả hệ thống do Apple đề xuất là “hoàn toàn là một ý tưởng kinh khủng”.

Ông nói: “Điều này sẽ dẫn đến việc giám sát hàng loạt phân tán… điện thoại di động và máy tính xách tay của chúng ta”.

Khi tin tức về đề xuất được đưa ra vào tối thứ Tư (4/8), giáo sư Đại học Johns Hopkins và nhà mật mã học Matthew Green cũng bày tỏ mối quan tâm tương tự.

Ông Green viết trên Twitter: “Công cụ này là một lợi ích cho việc tìm kiếm nội dung khiêu dâm trẻ em trong điện thoại di động của mọi người”.

“Nhưng hãy tưởng tượng nó sẽ có vai trò gì trong tay một chính phủ độc tài?”

Ông Green nói: “Nếu bạn tin rằng Apple sẽ không cho phép những công cụ này bị lạm dụng, thì vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại”.

Ông chỉ ra rằng “hệ thống này dựa trên ‘cơ sở dữ liệu phương tiện có vấn đề’, nhưng với tư cách là người tiêu dùng, bạn không thể xem cơ sở dữ liệu này”.

Chuyên gia này nói với hãng tin AP rằng ông lo lắng rằng Apple có thể bị các chính phủ độc tài khác gây áp lực để quét các loại thông tin khác.

Hiện tại, Microsoft đã tạo photoDNA để xác định các hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em trên Internet. Facebook và Google đã triển khai các hệ thống gắn cờ và kiểm duyệt nội dung có khả năng bất hợp pháp.

Có thể bạn quan tâm: