Với thân hình được bao bọc bởi lớp xương cứng giống như giáp bảo vệ, chúng được ví như một cỗ xe tăng hạng nặng và đủ khiến khủng long bạo chúa ngao ngán mỗi khi đối đầu.

Nhiều người đều công nhận rằng khủng long bạo chúa là kẻ ăn thịt nguy hiểm nhất trên cạn trong thời đại khủng long thống trị Trái Đất hàng triệu năm về trước. Với thân hình dài trung bình 12m, cao 4-6 m và nặng từ 7-9 tấn; chúng gần như là kẻ ăn thịt vô địch trong kỷ Phấn trắng muộn. Ngoài ra, bạo chúa T-rex là loài có lực cắn lớn nhất trên cạn với cấu trúc răng nhọn chi chít và dày, đủ khiến xương con mồi vỡ ra thành từng mảnh.

Sống cùng thời với bạo chúa T-rex vẫn còn một loài khủng long khác đủ khả năng chống chọi với chúng: Ankylosaurus. Tuy chỉ là một loài ăn cỏ và không nhanh nhẹn so với T-rex nhưng Ankylosaurus có những vũ khí riêng biệt đủ cho bạo chúa “no đòn”.

Khủng long Ankylosaurus. (Ảnh: Pinterest)

Ankylosaurus – “Cỗ xe tăng bọc thép hạng nặng”

Ankylosaurus là một chi của khủng long bọc giáp (Ankylosauria), sống vào cuối kỷ Phấn trắng khoảng 68-66 triệu trăm trước đây.

Trong thời kỳ nghiên cứu và khám phá đỉnh cao trong lịch sử khảo cổ của Mỹ, những hóa thạch của sinh vật này đã được thu thập và nghiên cứu đầy đủ. Nhà khảo cổ Othniel Charles Marsh đã phát hiện và đặt tên chúng dựa vào tên gốc Hy Lạp năm 1877 khi ông thấy những phiến mỏng xếp thành dãy như ngói nhà lợp trên lưng chúng.

Ankylosaurus được coi là loài lớn nhất trong họ Ankylosauria, với chiều dài ước tính từ 6 đến 8 mét và nặng từ 4,8 đến 8 tấn; thân hình rộng, chắc nịch; hộp sọ thấp, rộng, có hai sừng mọc từ đằng sau đầu chĩa về phía sau và hai sừng khác dưới hai sừng này bẻ về sau và dưới. Khác với những loài khác trong họ, lỗ mũi của Ankylosaurus hướng về hai bên thay vì đằng trước. Phần trước của hàm được bao trong một cái mỏ, với những hàng răng nhỏ hình lá ở phía sau.

Thông tin cơ bản về loài Ankylosaurus. (Ảnh: Kids Matttroy)

Ankylosaurus nhìn bề ngoài là một loài khủng long chậm chạp nhưng có thể thi triển những động tác nhanh khi cần. Cái mõm rộng cho thấy chúng là một động vật gặm không lựa chọn, các xoang và khoang ở mũi có thể để cân bằng nhiệt và nước hoặc có thể có vai trò phát âm.

Điểm nổi bật dễ nhận thấy ở loài khủng long này là toàn thân của chúng được bọc một lớp xương cứng giống như giáp bảo vệ trên xe tăng hay xe bọc thép cộng thêm một chiếc “chùy” nặng ở đuôi khiến Ankylosaurus không khác gì một “chiếc xe tăng hạng nặng” thời tiền sử và có chiến đấu với cả khủng long bạo chúa.

Những vũ khí “tối tân” và nguy hiểm

Tuy chỉ là loài ăn thực vật và trông khá chậm chạp nhưng Ankylosaurus không ngại giao tranh với những loài khủng long khác. Bộ xương cứng trên thân thể giúp chúng chịu được những pha ra đòn từ đối thủ, còn chiếc chùy đằng sau đuôi còn lợi hại hơn. Một cú đấm từ cái “chùy” này cũng đủ làm khủng long bạo chúa gãy xương, những cơ bắp mạnh mẽ ở đuôi giúp lực những cú vung mạnh hơn và độ nguy hiểm cũng cao hơn.

Khủng long bạo chúa đau đớn vì dính phải chùy của khủng long Ankylosaurus. (Ảnh: Quora)

Bộ giáp dày với những xương chiếc xương cứng và nhọn cộng thêm chiếc chùy nặng có thể tung ra những cú đấm khủng khiếp là những trang bị tối tân của Ankylosaurus, giúp chúng đủ tin phô diễn sức mạnh và mạnh dạn đối đầu với kẻ địch, không chỉ là đồng loại mà ngay cả khủng long bạo chúa cũng phải dè chừng mỗi khi định tấn công và ăn thịt loài khủng long này.

Cách duy nhất để khủng long bạo chúa T-rex có thể hạ gục Ankylosaurus chỉ có thể là tìm cách lật ngửa chúng nhằm vì điểm yếu duy nhất là phần bụng và cổ dưới không được bọc giáp xương bảo vệ. Trong bộ phim Jurassic World 2015 có diễn cảnh như vậy:

“Một trong những nhân vật chính ở đây là con khủng long lai Indominus Rex đã tấn công các loài khủng long khác trong công viên sau khi xổng chuồng, trong đó có loài Ankylosaurus. Ban đầu, I-rex không thể hạ được Ankylosaurus vì lớp giáp xương cứng và ăn 1 đòn chùy choáng váng; lúc sau nó nhanh trí làm bị thương chân sau của Ankylosaurus rồi lật ngửa nó lên và sau đó kết liễu đối thủ rất dễ dàng.”

Xem video:

Sơn Tùng