Dữ liệu từ trạm vũ trụ ISS, máy bay và vệ tinh ESA của NASA cho thấy hình ảnh chân thực của các vụ cháy rừng đang lan rộng khắp California nhìn từ trên cao

Theo Iflscience, khu vực này hiện đang chiến đấu với một loạt đám cháy trên một khu vực rộng lớn khoảng 570 kilômét vuông kéo dài từ phía bắc của Los Angeles xuống gần biên giới Mexico, khiến ít nhất khoảng 200.000 người đã phải di tản khỏi nhà của họ trong khi các đám cháy chưa hề có dấu hiệu suy giảm.

Ảnh chụp từ vệ tinh Sentinel-2 cho thấy một đám cháy tại hạt Ventura (Ảnh: ESA/NASA)

Từ ISS, ở độ 400 km so với bề mặt Trái đất, các phi hành gia có thể nhìn thấy các đám cháy một cách rõ ràng. Vụ cháy lớn nhất vào thời điểm này là Thomas Fire, ở Ventura và Santa Barbara, đã thiêu đốt 930 km vuông trong tuần trước. Đây là vụ cháy rừng lớn thứ năm trong lịch sử của bang.

Ảnh chụp của phi hành gia Randy Bresnik từ ISS (Ảnh: NASA)

Các vụ cháy khác đang bắt đầu được kiểm soát, nhưng tính từ ngày 4 tháng 12, khoảng 800 tòa nhà đã bị phá hủy. Thời tiết bất lợi như độ ẩm thấp, gió lớn và mặt đất khô đã làm cho ngọn lửa bùng phát dữ dội. Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

NASA cũng đã thu được dữ liệu thám sát các đám cháy bằng máy bay ER-2 từ độ cao 21.300 mét – gần gấp đôi so với máy bay thương mại, nó có thể nhìn thấy mức độ cháy trên mặt đất, trong khi vệ tinh ESA cũng chụp ảnh.

Ảnh chụp từ máy bay ER-2 của NASA hôm 5/12 (Ảnh: NASA)

Gió đã được dự kiến ​​sẽ giảm từ mức 97 km/h xuống 32 km / h vào hôm nay, tạo điều kiện cho nhân viên cứu hỏa một cơ hội hiếm hoi để kiểm soát tốt hơn các đám cháy.

Tuy nhiên, không có dự báo mưa cho khu vực này trong khoảng hai tuần tới khiến giới chức lo ngại hỏa hoạn sẽ tiếp tục xảy ra trong dịp lễ Giáng sinh và năm mới.

Ít nhất một người thiệt mạng vì tai nạn trong khi di tản. Khoảng 1.000 đơn vị phòng cháy chữa cháy trên toàn tiểu bang đang tiếp tục tham gia vào việc cố gắng để ngăn chặn các đám cháy lan rộng.

Hoài Anh