Bạn có từng tự hỏi không biết các chuyến thám hiểm không gian tác động gì đến đời sống hàng ngày của chúng ta? Tất nhiên, nhiều người Mỹ cũng đặt câu hỏi tương tự và phàn nàn về việc NASA lãng phí tiền của người nộp thuế…

Cục Quản trị Không Gian và Hàng Không Quốc gia NASA (thường được gọi là Cơ quan Không gian Hoa Kỳ) được thành lập vào năm 1958 và ít ai biết rằng hiện tổ chức này đã có trên 6300 bằng sáng chế! Một lượng lớn các công nghệ được phát triển cho lĩnh vực hàng không vũ trụ cũng đã được ứng dụng ở đây, trên Trái Đất.

1. Nhiệt kế đo tai


(Ảnh: tinytoes.info)

Công nghệ này được NASA phát triển cho những dự án không gian có sự tham gia của Vệ tinh Thiên văn Hồng ngoại (Infrared Astronomical Satellite-IRAS). IRAS được dùng để đo lường nhiệt độ của các ngôi sao và hành tinh bằng cách phân tích các tia bức xạ hồng ngoại phát ra từ chúng. Tương tự như vậy, nhiệt kế xác định nhiệt độ cơ thể bằng cách đo lường năng lượng phát ra từ màng nhĩ.

2. Niềng răng vô hình

nieng rang vo hinh
(Ảnh: drmoche.com)

Niềng răng vô hình được làm bằng alumina đa tinh thể trong suốt (transparent polycrystalline alumina-TPA), một chất liệu cũng được sử dụng trong chế tạo tên lửa. TPA cứng hơn sắt, có hình dạng trong suốt, mịn và tròn, đồng thời có tính chất chống nứt vỡ.

3. Những công cụ năng lượng không dây


(Ảnh: professional-power-tool-guide.com)

NASA đề nghị hãng Black & Decker chế tạo một máy khoan cỡ nhỏ, có trọng lượng nhẹ, chạy bằng pin. Máy khoan cuối cùng đã được phát triển cho các công nhân xây dựng, và sau đó cho việc sử dụng tại nhà nói chung.

4. Kính mắt chống xước


(Ảnh: allaboutvision.com)

Các phi hành gia cần được bảo vệ thị lực của mình trước những biến đổi trong bầu khí quyển ngoài không gian. Vì vậy, NASA đã chế tạo ra một lớp phủ bằng kim cương nhân tạo để dán lên tròng kính mắt, khiến chúng có khả năng chống trầy xước.

5. Mút hoạt tính


Nệm mút để lại dấu vết khi chúng ta ấn lên. (Ảnh: genuinemicrodry.com)

Mút hoạt tính (memory foam), hay còn gọi là temper foam, có trong thành phần của nhiều loại đệm và gối. Mút hoạt tính được phát triển theo một hợp đồng của NASA vào những năm 1970 trong một nỗ lực nhằm cải thiện tính chất giảm xóc cho ghế ngồi và khả năng bảo vệ khi va chạm cho phi công và hành khách.


Túi khí trước vô lăng xe ô tô có thành thần mút hoạt tính. (Ảnh: injuryclaimnyclaw.com)

6. Máy lọc nước


(Ảnh: static.productreview.com.au)

Các kỹ sư ở NASA đã phát triển hệ thống lọc nước để cung cấp nước sạch cho các nhà du hành vũ trụ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Hiện nay, phát minh này đang giúp cung cấp nước sạch cho các cộng đồng dân cư trên khắp thế giới.

7. Thức ăn trẻ em

(Ảnh: wired.com)

NASA đã tài trợ cho nghiên cứu nhằm thí nghiệm tiềm năng sử dụng tảo biển như một loại chất tái chế cho những chuyến du hành dài bên ngoài không gian. Sữa bột trẻ em được gọi là Formulaid, trong thành phần của nó có chứa cùng một loại chất dinh dưỡng dạng tảo, vốn được nhiều nhà nghiên cứu cho là có lợi đối với sự phát triển tinh thần và thị giác ở trẻ sơ sinh.

8. Điện thoại tích hợp camera

HTC, HTC One, HTC 1, Symon, Whitehorn, Symon Whitehorn Photo: Alex Washburn / Wired Symon Whitehorn, Director of Special Projects Meghan Graves, Senior Corporate Communications Manager
(Ảnh: wired.com)

NASA cũng phát triển một loại công nghệ giúp tích hợp camera vào điện thoại di động. Vào những năm 90s, cảm biến pixel động CMOS (CMOS-APS) được phát minh đã giúp cải thiện chất lượng hình ảnh. Theo NASA, cứ 3 camera điện thoại di động thì có 1 camera được lắp cảm biến của họ. Ngoài ra, cảm biến của họ cũng được tích hợp trong tất cả các thương hiệu camera máy tính cá nhân chủ chốt.

Vì vậy mỗi khi chúng ta nghe hoặc thậm chí nghĩ rằng NASA chỉ đang lãng phí tiền của, thì hãy nhớ rằng cuộc sống của chúng ta đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ những phát minh của họ.

Video 10 phát minh thú vị nhất của NASA đuọc ứng dụng trên Trái Đất:

Tác giả: Troy Oakes, Vision Times
Đọc bản gốc ở đây.
Ngọc Mai biên dịch

Xem thêm: