Nhiều bệnh nhân khắp nơi trên thế giới bị tước mất niềm an ủi nho nhỏ là được chẩn đoán chính xác bệnh tật, vì các bác sĩ đang bị choáng ngợp trước những chứng bệnh mới, và họ cũng không thể đưa ra tên bệnh hay đề xuất phương án điều trị khả thi.

Nguyên nhân của những chứng bệnh đó cũng chưa được xác định. Tuy nhiên, một số chứng bệnh mới rất có thể là hệ quả trực tiếp của việc thân thể con người không thích ứng với những loại hóa chất hiện đại, cũng như các hoàn cảnh sống khác vốn chưa từng xuất hiện trong lịch sử. Daniel Lieberman, một giáo sư sinh học tại trường Đại học Harvard đã đề cập đến một số bệnh thường gặp như hen suyễn, tiểu đường và hội chứng ruột kích thích (irritable bowel syndrome), mà rất có thể là hệ quả của lối sống hiện đại.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (National Institutes of Health – NIH) đã có một Chương trình về những chứng bệnh chưa được chẩn đoán (Undiagnosed Diseases Program) để giải mã bí ẩn của những chứng bệnh mới. Các tổ chức Hội chứng Không tên (Syndrome Without a Name – SWAN) đã được thiết lập khắp nơi trên thế giới để hỗ trợ những người đang sống trong bất an khi mắc phải những căn bệnh chưa thể chẩn đoán.

Dưới đây là 7 căn bệnh hiếm gặp đã được xác định trong vài năm gần đây, nguyên nhân của một số chứng bệnh này vẫn hoàn toàn là điều bí ẩn và còn rất nhiều điều cần nghiên cứu thêm.

1. Những bọc máu tụ dưới da: tình trạng thiếu hụt CHST-14

Chương trình về những chứng bệnh chưa được chẩn đoán của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã phát hiện được trường hợp thiếu hụt CHST-14 đầu tiên ở Mỹ, gây nên dị tật ở ngón tay cái và bàn chân, cũng như những bọc máu tụ hình thành dưới da.

mau tu duoi ngon tay
(Ảnh: Shutterstock)

2. Hội chứng bụng quả mận ở trẻ em

(Ảnh: powerfulpatient.org)
(Ảnh: powerfulpatient.org)

Hội chứng bụng quả mận cũng được gọi là Tam chứng Eagle-Barrett. Hội chứng này có 3 đặc điểm chính sau đây:

  1. Thiếu các cơ vùng bụng, làm cho phần da trên bề mặt bụng nhăn nheo giống như một quả mận khô.
  2. Tinh hoàn ẩn ở trẻ nam.
  3. Các vấn đề liên quan đến đường tiết niệu.

Theo NIH, tỷ lệ mắc hội chứng bụng quả mận là khoảng 1 trên 40.000 ca sinh. Nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa được xác định.

3. Sự tích tụ Canxi bí ẩn trong các động mạch và khớp xương

(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

Chương trình về những chứng bệnh chưa được chẩn đoán của NIH công bố đã đạt được thành công quan trọng bước đầu vào năm 2011 khi họ chẩn đoán và tìm hiểu thêm về một tình trạng hiếm gặp gây ra do sự tích tụ Canxi trong các động mạch và khớp xương. Trước năm 2011, khi NIH phát hiện ra chứng bệnh này ở 9 cá nhân từ 3 gia đình khác nhau, thì mới chỉ có 7 bệnh nhân được ghi nhận mắc chứng bệnh này trong cả một thế kỷ.

NIH đặt tên cho hiện tượng này là  “sự vôi hóa động mạch do thiếu hụt CD73” (arterial calcification due to CD73 deficiency – ACDC). Lúc đầu chứng bệnh này đã làm các bác sĩ bối rối, bởi vì họ chưa từng nghĩ rằng Canxi có thể tích tụ theo cách như vậy trong cơ thể người.

4. Bệnh Morgellons

morgellons(Ảnh chụp màn hình/ Google)

Bệnh Morgellons đã làm dấy lên nhiều tranh luận. Một số người tuyên bố rằng căn bệnh hiếm gặp này là do các vệt hóa chất (chemtrails) gây ra. Nhà môi trường học nổi tiếng, David Suzuki, đã miêu tả khái quát như sau:

“Những người tin vào thuyết âm mưu vệt hóa chất (chemtrails) khẳng định rằng các chính phủ trên thế giới đã thông đồng với những tổ chức bí mật để rải vào bầu khí quyển các loại hóa chất và chất liệu, như muối nhôm, tinh thể bari, các tác nhân sinh học, các sợi polime… cho hàng loạt mục đích bất chính. Những mục đích này bao gồm viêc kiểm soát thời tiết phục vụ các mục tiêu quân sự, đầu độc người dân để khống chế tư tưởng hay kiểm soát dân số, và hỗ trợ các chương trình vũ khí bí mật”.

Mayo Clinicmột tổ chức nghiên cứu và chăm sóc y tế phi lợi nhuận của Mỹ, đã mô tả căn bệnh này là “một chứng rối loạn da liễu không rõ nguyên nhân biểu hiện qua những vết sưng biến dạng, và cảm giác có kiến bò ở trên và dưới da. Một đặc điểm nữa của bệnh Morgellons là có các sợi hay chất liệu cứng trồi lên từ những vết thương đó”.

Căn bệnh này thường xuất hiện ở những phụ nữ trung niên da trắng. Rất nhiều trường hợp mắc bệnh xuất hiện ở bang California đã thúc đẩy nghiên cứu về chứng bệnh này.

may bayChiếc máy bay tầm cao để lại các vệt hóa chất (chemtrails). (Ảnh: wikimedia)

5. Câu chuyện của một phụ nữ mù lòa không rõ nguyên nhân

Cô DeGalynn Wade, một luật sư từ Minneapolis, Mỹ, đã bị mù mắt và các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân. Trên cơ thể cô, các bác sĩ cũng không tìm thấy các triệu chứng của những chứng bệnh có thể gây mù lòa khác. Theo tờ The Guardian, cô đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ chương trình của NIH, tuy vậy nguyên nhân gây mù lòa ở cô vẫn còn là điều bí ẩn.

6. Hiện tượng không dung nạp môi trường tự phát (IEI)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã dán nhãn cho những chứng bệnh có thể do phơi nhiễm với nhiều chất hóa học cũng như các trường điện từ phổ biến trong xã hội hiện đại là những chứng bệnh “không dung nạp môi trường tự phát”.

“Tự phát” có nghĩa là nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định.

Năm 2013, WHO đã báo cáo rằng “nghiên cứu chưa thể cung cấp bằng chứng rằng có mối liên hệ nhân quả giữa sự phơi nhiễm với các trường điện từ và những triệu chứng đã được báo cáo, hay ‘hội chứng mẫn cảm điện từ thái quá’ (electromagnetic hypersensitivity)”.

Những người được cho là mẫn cảm với trường điện từ đã báo cáo những triệu chứng như đau đầu, suy giảm khả năng tập trung, đau nhức cơ bắp và khớp xương, chóng mặt và buồn nôn.

Xem thêm:

7. Vi khuẩn kháng thuốc

vi khuanTụ khuẩn cầu (Ảnh: Wikipedia)

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (U.S. Centers for Disease Control and Prevention – CDC), số lượng những ca nhập viện do lây nhiễm tụ cầu vàng (staphylococcus aureus) đã tăng gấp đôi trong giai đoạn từ 1999 đến 2005. Loại vi khuẩn này đã phát triển một khả năng kháng cự với penicillin và các loại thuốc kháng vi sinh khác.

Trên trang web của mình, CDC đã giải thích như sau: “Tụ khuẩn cầu (S. aureus) là nguyên nhân chính gây ra chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới và nhiễm trùng vùng phẫu thuật, và là nguyên nhân chủ yếu thứ hai dẫn đến vãng khuẩn huyết, viêm phổi và nhiễm khuẩn tim mạch”.

Tác giả: Tara MacIsaac, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đọc bản gốc ở đây.
Ngọc Mai biên dịch

Để tự bảo vệ sức khỏe bản thân, ngày nay người ta có xu hướng đi tìm các liệu pháp tự nhiên và kết hợp giữa thân thể – tinh thần trong điều trị. Bạn có thể tham khảo rất nhiều bài viết về Liệu pháp tự nhiên đã được Đại Kỷ Nguyên đăng tải.

Xem thêm: