Nhiếp ảnh gia chuyên chụp sinh vật hoang dã Karen Munro cùng nhóm quan sát cá voi chứng kiến nỗ lực phòng ngự và thoát thân của 60 con hải cẩu trước cá voi sát thủ ở ngoài khơi Caithness, Scotland.

Theo BBC, sau nhiều lần đuổi theo thất bại và hàng giờ nhìn chằm chằm mặt biển, cuối cùng nhiếp ảnh gia đã quay lại được thước phim quý giá với hình ảnh cá voi sát thủ cùng một con non chậm rãi bơi vòng quanh tảng đá (chúng ta có thể thoáng thấy bóng dáng của con non ở giây thứ 19 của video) để vây bắt hải cẩu.

Trong đoạn video, khoảng 60 chú hải cẩu phải chen chúc với nhau trên một mỏm đá nhỏ xíu. Tuy nhiên, một điều may mắn không thể phủ nhận là bầy hải cẩu tuy rằng rơi vào tình trạng “cá nằm trên thớt” nhưng không có một thành viên nào thiệt mạng cả. Nhất là khi cân nhắc đến việc cá voi sát thủ là loài động vật ăn thịt đầu bảng (tức là bản thân chúng không có kẻ thù tự nhiên nào xứng tầm ngoài con người) và hải cẩu là một trong những món ăn khoái khẩu nhất của chúng.

(Nguồn video: BBC)

Các chuyên gia cho rằng có thể cá voi đang dạy con non cách đi săn vì nó có vô số cơ hội để tấn công bầy hải cẩu. Cuối cùng cá voi sát thủ bỏ đi, di chuyển đến gần đảo Stroma rồi tiến vào eo biển Moray Firth. Ngày tiếp theo, người ta bắt gặp chúng ở vùng biển xung quanh quần đảo Orkney.

Vào mùa xuân, biển Scotland chào đón cá voi sát thủ từ Iceland đến nuôi con và săn mồi. Đây cũng là nơi sinh sống của West Coast Community, quần thể cá voi sát thủ chỉ còn 8 thành viên.

Cá voi sát thủ là thành viên lớn nhất hiện còn tồn tại của gia đình họ cá heo. Con đực thông thường dài từ 6–8 m, nặng hơn 6 tấn (khoảng 5,9-6,5 tấn). Con cái nhỏ hơn, thường dài 5–7 m, nặng khoảng 3-4 tấn. Chúng là loài động vật biển có vú di chuyển nhanh nhất, tốc độ có thể đạt tới 56 km/h.

Cá voi sát thủ thường tụ tập theo từng bầy nhỏ và hợp tác với nhau để săn mồi. Mỗi ngày, cá voi sát thủ trưởng thành ăn một lượng thức ăn bằng khoảng 1% đến 3,5% trọng lượng cơ thể của chúng. Con non thì ăn nhiều hơn – khoảng 10% trọng lượng cơ thể trong giai đoạn trưởng thành. Cá voi sát thủ thường không nhai thức ăn. Chúng nuốt toàn bộ thức ăn, hoặc xé con mồi ra thành mảnh nhỏ trước khi nuốt.

 Ngọc Thuần