Những cổ vật được tìm thấy trong quá trình khai quật khảo cổ học đôi khi đưa ra những câu hỏi gây khó khăn ngay cả đối với các chuyên gia uyên bác nhất. Nhưng điều này chỉ làm cho việc tìm kiếm sự thật thậm chí thú vị hơn.

Dưới đây là một số cổ vật lịch sử đáng chú ý nhất được phát hiện trong những năm qua. Cho đến nay, các sử gia và nhà khảo cổ học vẫn không thể giải thích những bí ẩn lịch sử của chúng.

1.Những khối cầu đá khổng lồ ở Costa Rica

(Ảnh: ucrazy)
Những khối đá bí ẩn có hình cầu hoàn hảo ở Costa Rica. (Ảnh: ucrazy)

Những khối đá bí ẩn này không chỉ hấp dẫn vì có hình cầu hoàn hảo, mà còn vì bí mật về nguồn gốc và lý do tồn tại của chúng.

Chúng được những công nhân của một trang trại phát hiện vào những năm 1930 khi đang phát rừng lấy đất trồng chuối. Các truyền thuyết địa phương cho rằng những khối cầu bí ẩn này có chứa vàng ở trong ruột, nhưng khi người ta dùng thuốc nổ để khám phá một số “quả cầu đá”, bên trong hoàn toàn trống rỗng. Nói cách khác, chúng là những quả cầu đá rỗng ruột.

(Ảnh: ucrazy)
(Ảnh: ucrazy)

Không ai biết người đã tạo ra các khối cầu đá này, hay mục đích tạo ra nó. Có thể chúng tượng trưng cho các thiên thể được một nền văn hóa cổ xưa quan sát, hoặc được dùng như những vật đánh dấu giữa các vùng lãnh thổ của các bộ tộc khác nhau.

2. Pin Bát-đa

(Ảnh: kizaz)
(Ảnh: kizaz)

Có vẻ như vùng Lưỡng Hà là nơi đầu tiên biết cách tạo ra điện, rất lâu trước khi điện được phát hiện. Vào những năm 1930, một vật tạo tác bí ẩn được phát hiện trong một cuộc khai quật khảo cổ không xa thủ đô Bát-đa (Baghdad) của Iraq. Cái gọi là ‘pin Bát-đa’ là một chiếc vại cao 13 cm, có một thanh sắt bị ăn mòn nhô ra từ miệng vại. Một ống hình trụ bằng đồng được tìm thấy bên trong cái vại này… và bên trong ống hình trụ bằng đồng có một thanh sắt.

Sau khi kiểm tra kết cấu của nó, các chuyên gia đi đến kết luận rằng đây là một “cục pin” cổ đại, có khả năng sản xuất ra dòng điện 1 volt.

Theo một giả thuyết, thiết bị này có thể đã được sử dụng để mạ vàng. Nhưng các chuyên gia vẫn đang lúng túng về việc làm sao một công nghệ phát triển như vậy lại bị lãng quên sau đó; và lý do tại sao không có gì tương tự đã từng được tìm thấy ở các vùng lân cận.

3. Bản thảo Voynich

Bản thảo Voynich có lẽ là cuốn sách bí ẩn nhất trên thế giới. Không ai biết tác giả của nó là ai; nó được viết bằng một ngôn ngữ không thể đọc nổi; và các trang sách đầy những biểu tượng không thể giải thích và hình vẽ minh họa lạ lẫm.

(Ảnh: paranormal-news, nnm)
(Ảnh: paranormal-news, nnm)

Điều khiến bản thảo này trở nên không bình thường như thế là vì thực tế nó được viết bằng một bảng chữ cái hoàn toàn khác biệt và không có gì chung với bất kỳ hệ thống chữ viết nào từng được biết. Bản thảo bí ẩn này là một thách thức chưa thể vượt qua đối với những người viết mật mã trong suốt thế kỷ 20 và mãi đến nay vẫn chưa được giải mã.

(Ảnh: isi-2025)
(Ảnh: isi-2025)

4. Những bức tượng vàng Inca

Những bức tượng vàng về các loài động vật bí ẩn này được tìm thấy ở Nam Mỹ ngay lập tức khiến người ra liên tưởng đến các cỗ máy bay, là điều khó để tin được. Vẫn chưa biết chính xác người Inca đã dựa trên điều gì để lấy cảm hứng tạo ra chúng.

(Ảnh: occpaleo)
(Ảnh: occpaleo)

Năm 1996, 2 nhà phát triển mô hình máy bay Đức là Algund Eeboom và Peter Belting đã xác nhận giả thuyết rằng các bức tượng nhỏ này là những cỗ máy bay. Người ta đã làm 2 bản sao chính xác các bức tượng này, với kích cỡ được phóng đại 16 lần và trang bị thêm động cơ và hệ thống điều khiển vô tuyến.

(Ảnh: andreysklyarov)
(Ảnh: andreysklyarov)

Hai mô hình này không chỉ đã cất cánh thành công, mà còn có khả năng cất cánh thành công, mà còn lượn được ngay cả khi động cơ của chúng bị tắt.

5. Đĩa di truyền

Đồ tạo tác này đã mô tả các đối tượng và những quá trình mà các nhà khoa học hiện đại chỉ có thể quan sát qua kính hiển vi. Đặc biệt, không thể tin được là dường như ‘đĩa di truyền’ dùng để mô tả sự thai nghén và phát triển của một phôi thai con người. Bên cạnh đó, những hình ảnh mô tả một phiên bản đầu người thực sự kỳ quái.

(Ảnh: chuchotezvous)
(Ảnh: chuchotezvous)

Chiếc đĩa được làm từ vật liệu cực kỳ cứng cáp mà vẫn chưa tìm ra cách nó được sản xuất, và theo lý thuyết thì một nền văn minh cổ xưa hẳn không thể sử dụng một vật liệu như thế.

6. Cỗ máy Antikythera

Cỗ máy Antikythera là một trong những máy tính lâu đời nhất được biết đến, có lẽ nó là chiếc máy tính analog đầu tiên trong lịch sử với thiết kế phức tạp.

Sau nhiều thập niên nghiên cứu, các nhà sử học xác định bộ máy này đã được dùng để biểu thị vị trí của Mặt Trời, Mặt Trăng và sự chuyển động của các hành tinh trên bầu trời, cũng như dự đoán nhật thực, nguyệt và thậm chí cả những sự kiện quan trọng trên Trái Đất, chẳng hạn Vận hội Olympic cổ xưa.

(Ảnh: serebniti)
(Ảnh: serebniti)

Tuy nhiên, người ta vẫn còn tranh cãi quanh việc liệu những nền văn minh cổ đại có thể tạo ra một thiết bị phức tạp như vậy trong thời gian trước khi bộ máy Antikythera xuất hiện hay không. Một số chuyên gia khẳng định rằng thiết kế của nó – một tập hợp các bánh răng bằng đồng thau – đã ảnh hưởng đến việc sản xuất các thiết bị tương tự trong  thiên niên kỷ tiếp đó.

Giới khoa học chủ lưu vẫn chưa công nhận gỉa thuyết rằng đã có những thời kì văn minh huy hoàng với trình độ công nghệ cao đã xuất hiện trước thời kì văn minh này của chúng ta. Các thời kì văn minh cổ đại có thể đã gặp phải huỷ diệt bởi các thảm hoạ như Đại Hồng Thuỷ hay dịch bệnh, động đất…. mà bị chôn vùi đi nền văn minh của họ.

Tự Ngọc
Theo ancient-origins.net & brightside

Xem thêm: