Để đạt được mục đích không ít các thuyết âm mưu đã được các doanh nghiệp và chính phủ thực hiện để thúc đẩy doanh số bán hàng hoặc giải quyết các vấn đề thị trường.

1. Thuốc lá không ảnh hưởng đến sức khỏe

Các chính trị gia và các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp luôn cố gắng đánh lạc hướng công chúng về các nguy cơ sức khoẻ liên quan đến hút thuốc.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ, khí phế thũng, vô sinh, và một loạt các bệnh ung thư. Nhưng trước đây, Big Tobacco đã cố gắng hết sức để thuyết phục người tiêu dùng rằng thuốc lá không phải là xấu cho bạn. Không dừng lại ở đó. Họ thậm chí còn cố gắng thuyết phục công chúng rằng hút thuốc lá là lành mạnh. Chỉ cần nhìn vào các quảng cáo cổ điển vào những năm sáu mươi bạn có thể thấy rõ điểm này.

Quảng cáo cho thấy thuốc lá Luckies được sự tán thành của hơn 20 nghìn nhà khoa học (Ảnh: Iflscience)

Các công ty thuốc lá là những nhà vận động hành lang và các nhà tài trợ hào phóng cho các chiến dịch chính trị. Về cơ bản, họ có thể mua thiện chí với các chính trị gia và những người khác trong các vị trí quyền lực, trong khi đó bác bỏ khoa học đằng sau những rủi ro về sức khoẻ, cho rằng nó không chắc chắn. Chỉ đến thập niên 90- tại thời điểm đó, những bằng chứng về hậu quả của hút thuốc lá là điều không thể phủ nhận được – các tập đoàn bắt đầu thừa nhận rằng có những nguy cơ về sức khoẻ liên quan đến hút thuốc lá.

Và trong năm 2006, sau một vụ kiện kéo dài 7 năm, Thẩm phán Gladys E. Kessler đã phát hiện ra âm mưu của các công ty thuốc lá, có “nghiên cứu bị hủy hoại … các tài liệu bị tiêu hủy … thao túng việc sử dụng chất nicotin để tăng và duy trì sự nghiện”.

2. Đường không có bất kỳ tác hại nào đối với cơ thể

Không chỉ là các công ty thuốc lá có tội về loại hoạt động tàn bạo này. Ngành công nghiệp đường cũng mất nhiều năm để che giấu dữ liệu và hối lộ các nhà khoa học để tiếp tục đưa ra các nghiên cứu có lợi cho họ, tất cả được thể hiện trong quảng cáo của Lucky Charms và Kool-Aid trên TV dành cho trẻ em.

Các đồ uống nhiều đường từng có thời được khẳng định rằng vô hại đối với cơ thể (Ảnh: Iflscience)

Năm 2016, một bài báo đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy ngành công nghiệp đường đã tài trợ cho nghiên cứu vào những năm 60 để giảm thiểu những rủi ro liên quan đến việc ăn đường thay vào đó hướng sự chú ý và đổ lỗi sang cho chất béo. Theo các tác giả bài báo, các nhà sản xuất đường lớn đã cố gắng kiểm soát cuộc tranh luận về những nguy hiểm và hậu quả của việc tiêu thụ đường và chất béo trong 5 thập kỷ qua.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2011 đã đưa ra một cảnh báo gây sốc (và hoàn toàn không khoa học) rằng trẻ em ăn kẹo có trọng lượng thấp hơn những trẻ không ăn. Đào sâu hơn một chút người ta phát hiện ra rằng nghiên cứu được tài trợ bởi Hiệp hội Bánh quy Quốc gia, một nhóm đại diện cho các công ty như Hershey và Skittles. Sau đó, vào năm 2015, người ta đã tiết lộ rằng hãng đồ uống khổng lồ Coca-Cola đã tài trợ các nghiên cứu liên kết việc giảm cân để tập thể dục để làm suy yếu vai trò quan trọng của chế độ ăn kiêng nghèo nàn trong tình trạng béo phì.

3. Chính phủ Mỹ thực sự đã điều tra UFO

Rất nhiều người nghi ngờ khu vực 51 là nơi chính phủ Mỹ tiến hành các nghiên cứu bí mật về người ngoài hành tinh. Và cuối năm ngoái, Lầu Năm Góc đã lần đầu khẳng định rằng chính phủ Mỹ đã điều tra “những mối đe dọa hàng không bất thường”, hoặc những gì chúng ta có thể gọi là UFO.

Ảnh chụp một vật thể được cho là UFO nhìn thấy năm 1937 (Ảnh: Iflscience)

Trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2011, chương trình Xác định mối đe doạ hàng không vũ trụ đã nhận được gần 22 triệu đô la, không phải là một phần đáng kể trong ngân sách hàng năm của Bộ Quốc phòng trị giá 600 tỷ đô la. Cuối cùng, các nghiên cứu đã không phát hiện ra điều gì giá trị và chương trình đã bị đóng cửa – ít nhất, đó là những gì mà nguồn tin chính thức đang nói.

4. Nước có thể ảnh hưởng đến giới tính của ếch

Alex Jones, nhà lý luận âm mưu của Infowars tuyên bố hóa chất trong nước đang biến ếch thành đồng tính. Mặc dù dường như không có nhiều bằng chứng cho thấy “lý thuyết” của ông rằng nước đang ảnh hưởng đến tính dục của ếch, nhưng một số nghiên cứu dường như gợi ý các chất hoá học do con người tạo ra có ảnh hưởng đến giới tính của ếch.

Một bài báo năm 2010 của Đại học California, Berkeley cho thấy, có tới một trong số 10 con ếch bị phơi nhiễm với atrazine, một loại thuốc trừ sâu thông thường, có thể bị mất cân bằng hoóc môn, làm cho chúng trở nên nữ tính. Chúng sản xuất estrogen, phối giống với con đực, và thậm chí đẻ trứng. Gần đây hơn, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hóa chất tìm thấy trong các ao nuôi ở khu vực ngoại thành và nồng độ muối cũng có thể ảnh hưởng đến giới tính của ếch.

Thuyết âm mưu cho rằng ếch bị biến đổi giới tính do môi trường nước (Ảnh: Iflscience)

Trong khi vai trò của hóa chất nhân tạo trong môi trường có thể là vấn đề từ quan điểm sinh sản, không có gì là không tự nhiên về động vật chuyển đổi giới tính. Tôm, cá hề, san hô và ếch đều có khả năng làm như vậy. Cũng không có bằng chứng cho thấy các hóa chất trong nước có thể ảnh hưởng đến tình dục của con người hoặc ngụ ý rằng chính phủ Mỹ đang cố gắng làm cho trẻ em đồng tính với hộp nước trái cây, như Jones tuyên bố.

5. Chính phủ Mỹ  từng tăng độc tính cho rượu có mục đích

Các chính trị gia đã đưa ra lệnh cấm vào năm 1920 để hạn chế thói quen uống rượu của quốc gia này, nhưng các vụ sản xuất và phân phối rượu trái phép vẫn rất phổ biến. Rõ ràng, đưa một cái gì đó vào luật không đủ để thay đổi hành vi của người dân, do đó chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra một giải pháp quyết liệt mạnh mẽ hơn: tăng độc tính cho các nguồn cung cấp rượu bất hợp pháp.

Thành viên của Ủy ban Điều tra Thành phố New York John A. Leach, theo dõi các nhân viên đang tiêu hủy rượu bất hợp pháp (Ảnh: Iflscience)

Để làm được điều này, chính phủ đã bắt đầu thêm các chất độc như benzen và thủy ngân vào rượu vào giữa những năm 1920. Tuy nhiên, gây chết người nhất là methanol, hay còn gọi là rượu củi, một chất thường được tìm thấy trong các sản phẩm công nghiệp như nhiên liệu và formaldehyde. Uống các thứ này có thể gây tê liệt, mù lòa, và thậm chí là tử vong. Tổng cộng, ước tính có khoảng 10.000 người chết vì động thái này của chính phủ.

Cuối cùng, ngay cả việc làm ngộ độc nguồn cung cấp rượu cũng không đủ để làm giảm hương vị của rượu cồn và cách thức này đã bị bãi bỏ.

Hoài Anh