Con người và động vật dù có nhiều điểm khác biệt nhưng cả hai đều có chung nhu cầu về tình yêu và sự kết nối. Tuy động vật thường được cho là kém hơn con người về trí thông minh và sự hiểu biết, nhưng hết lần này tới lần khác, động vật lại khiến chúng ta phải ngạc nhiên về khả năng học hỏi và quan tâm của chúng.

Các loài động vật mà chúng tôi đề cập dưới đây, dù là thú nuôi trong nhà hay động vật hoang dã, đều biểu thị lòng tốt như nhau đối với con người, đặc biệt là trong những trường hợp con người gặp nguy hiểm. Dưới đây là một số trường hợp động vật đã cứu sống con người, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc chúng phải chịu thương tích nghiêm trọng, hoặc thậm chí là chết.

  1. Chú chó phục vụ Endal

Endal là một chú chó màu vàng giống Labrador, bị viêm khớp cả hai chi trước. Bất chấp tình trạng sức khỏe của mình, trí thông minh và khả năng giải quyết vấn đề tuyệt vời của Endal đã chứng tỏ rằng chú có thể trở thành một chú chó phục vụ đủ tiêu chuẩn. Vào cuối những năm 1990, Endal trở thành chó phục vụ cho ông Allen Parton – cựu sĩ quan trưởng Hải quân Hoàng gia Anh, người đã bị chấn thương đầu nghiêm trọng dẫn đến mất trí nhớ 50%, không thể nhớ gì quá hai ngày, và không thể đi đứng.

Chú chó Endal và người chủ của mình – ông Allen Parton. (Ảnh: Fun and Cool Facts)

Endal đã học được cách diễn giải ngôn ngữ ký hiệu của Parton, và sẽ mang một chiếc mũ tới nếu như ông chạm tay vào đầu mình, hay một chiếc dao cạo nếu như ông chạm tay vào mặt. Theo lời kể của Parton, Endal thậm chí còn học được cách rút phích cắm của bồn tắm nếu như ông bị bất tỉnh trong khi đang tắm, và đặt ông vào tư thế phục hồi trước khi nhấn vào phím khẩn cấp trên điện thoại. Endal cũng có thể sử dụng thẻ ATM (chú chó đầu tiên có thể làm như vậy), lấy vật phẩm từ kệ siêu thị, thậm chí vận hành thang máy và máy giặt.

Vào năm 2001, khi Parton bị ngã ra khỏi xe lăn bởi một chiếc xe hơi tạt ngang qua trước cửa một khách sạn, Endal đã thực hiện những hành động chăm sóc cơ bản (kéo người chủ bất tỉnh về tư thế phục hồi, lấy điện thoại và chăn đắp từ dưới xe cho ông) đồng thời sủa to về hướng khách sạn để lôi kéo sự chú ý của nhân viên phục vụ. Khi nhận thấy không có ai để ý, Endal đã chạy vào khách sạn để được giúp đỡ. “Chú chó của Thiên niên kỷ” Endal đã nhận được nhiều giải thưởng, kỷ lục, thành tựu, và được quay bởi 340 đoàn làm phim trên khắp thế giới.

Video:

  1. Chú khỉ đột Jambo

Jambo, được đặt tên theo tiếng Swahili, có nghĩa là “Xin chào”, là một chú khỉ đột sinh ra ở Thụy Sĩ và được bán cho Vườn thú Columbus vào năm 1950. Chú lớn lên trong môi trường bị nuôi nhốt và sau nhiều lần được chuyển từ vườn thú này sang vườn thú khác, cuối cùng chú sống ở Vườn thú Jersey ở Trinity, Jersey.

Chú khỉ đột Jambo tại Vườn thú Jersey ở Trinity, Jersey. (Ảnh: Wikipedia)

Vào năm 1986, khi một cậu bé 5 tuổi tên là Levan Merritt bị rơi khỏi hàng rào bảo vệ vào giữa bầy khỉ đột và bất tỉnh, Jambo đã dùng một tư thế bảo vệ đứng giữa cậu bé và những con khỉ đột khác, thậm chí chú còn vuốt ve sống lưng cậu bé. Khi cậu bé tỉnh lại và bắt đầu khóc, Jambo và những con khỉ đột khác hoảng loạn và rút lui. Hai nhân viên sở thú và một nhân viên y tế đã ngay lập tức giải cứu cậu bé khỏi vòng vây. Toàn bộ sự việc đã được ghi lại trên truyền hình và được chụp ảnh bởi các du khách. Sau hành động bảo vệ này, Jambo đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Video:

  1. Chú chó Pit Bull tên Lilly

Lilly được trao cho một người phụ nữ tên là Christine Spain bởi con trai của cô. Người con trai đã cứu Lilly và hy vọng rằng Lilly có thể trở thành chó trị liệu để giúp đỡ mẹ mình vượt qua chứng nghiện rượu.

Con trai của cô Christine Spain đã cứu Lilly và hy vọng rằng Lilly có thể trở thành chó trị liệu để giúp đỡ mẹ mình vượt qua chứng nghiện rượu. (Ảnh: Buzzpaws)

Vào nửa đêm ngày 3/5/2012, Spain đã ngã bất tỉnh trên đường ray tàu hỏa khi cô đang đi bộ về nhà từ chỗ của một người bạn ở Shirley, Massachusetts. Cùng lúc đó, một chiếc tàu hỏa chở hàng đang rầm rập lao nhanh về phía cô.

Khi người lái tàu nhìn thấy Lilly điên cuồng kéo Spain ra khỏi đường ray, anh cũng cố gắng dừng toa tàu lại nhưng không kịp. Lilly đã cứu được người chủ của mình nhưng lại không thể giữ an toàn cho bản thân bởi vì bánh tàu hỏa đã làm đứt rời chân phải của chú. Lilly cũng bị gãy xương chậu và một vài chấn thương bên trong khác. Người lái tàu ngay lập tức gọi cấp cứu trong khi Lilly vẫn bình tĩnh đứng bảo vệ cho Spain bất chấp những vết thương chí tử. Lilly nhận được điều trị y tế ngay lập tức và toàn bộ chân phải của chú đã bị cắt cụt bởi vết thương quá nghiêm trọng.

Sau vụ tai nạn, Lilly được cấp cứu ngay lập tức, nhưng toàn bộ chân phải của chú đã bị cắt cụt bởi vết thương quá nghiêm trọng. (Ảnh: Buzzpaws)
  1. Chú chó Jack Russell Terrier tên George

Vào ngày 29/4/2007, chú chó George đang chơi đùa cùng với năm đứa trẻ trong độ tuổi 3-12 trong một thị trấn nhỏ của Manaia, Taranaki, New Zealand. Trong khi họ đang trên đường trở về nhà sau chuyến ghé thăm một cửa hàng địa phương thì bất ngờ bị một cặp chó Pit Bull đe dọa. George đã ngay lập tức can thiệp bất chấp ngoại hình nhỏ bé. Một em nhỏ trong số đó kể lại rằng: “George đã cố gắng bảo vệ chúng cháu bằng cách sủa và xông vào chúng, nhưng hai con chó Pit Bulls bắt đầu cắn trả – một con tấn công vào đầu George và một con thì tập kích ở phía sau.”

Chú chó George đã hy sinh thân mình để cứu năm em nhỏ khỏi cặp Pit Bull. (Ảnh: Smarter Than Jack)

George đã bị thương nặng tới nỗi người chủ của chú là anh Allan Gay đã buộc phải dùng tới biện pháp cái chết êm ái để giúp chú không phải chịu đựng quá nhiều đau đớn. Hai con chó Pit Bull đã bị đưa đi bởi những nhân viên của sở kiểm soát chó (sau đó người ta cũng đã sử dụng cái chết êm ái cho chúng). Gay đã thay George nhận huy chương dũng cảm từ Hội Bảo vệ Động vật New Zealand tại trường học của lũ trẻ, và huy chương vàng PDSA từ Phòng khám bệnh cho động vật vào năm 2009. Người ta còn đúc một bức tượng bằng đồng để kỷ niệm sự hy sinh cao cả của George.

Theo Phật gia giảng: “Vạn vật đều có linh”. Có lẽ các loài động vật có một đời sống nội tâm phong phú và phức tạp hơn so với những gì chúng ta vẫn tưởng, chứ không chỉ đơn thuần là tập hợp của các protein như Thuyết tiến hóa nhìn nhận?

Ngọc Thuần