Theo Business Insider, các nhà nghiên cứu bảo mật từ Red Canary và Malwarebytes đã phát hiện ra rằng 30.000 máy Mac của Apple đã bị nhiễm một phần mềm độc hại có tên Silver Sparrow được che giấu một cách tinh vi trong hệ thống.

Silver Sparrow có cơ chế tự hủy và xóa mọi dấu vết về sự tồn tại của nó trong hệ thống máy tính. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác định xem mục đích của phần mềm này là gì và mục tiêu của cơ chế tự hủy mà nó sở hữu.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra Silver Sparrow trong các hệ thống máy tính ở 153 quốc gia; các trường hợp lây nhiễm Silver Sparrow được phát hiện nhiều nhất ở Mỹ, Canada, Anh, Đức và Pháp. 

Silver Sparrow có hai biến thể. Biến thể đầu tiên nhắm mục tiêu vào bộ vi xử lý Intel x86_64. Biến thể thứ hai chạy trên chip M1 mà Apple đã giới thiệu vào tháng 11.

“Tỷ lệ lây nhiễm tương đối cao và sự phát triển trong hoạt động cho thấy Silver Sparrow là một mối đe dọa nghiêm trọng. […] Với những nguyên nhân đáng lo ngại này, trên tinh thần minh bạch, chúng tôi muốn chia sẻ mọi thứ chúng tôi biết với ngành công nghiệp hệ thống an ninh thông tin (infosec) rộng hơn và sớm hơn”, các nhà nghiên cứu của Red Canary chia sẻ.

Trong khi máy Mac ngày càng trở nên dễ bị tin tặc tấn công hơn, Apple cho biết họ đang làm cho iPhone của mình thậm chí có thể chống lại sự xâm nhập của bên thứ ba. Phiên bản tiếp theo của iOS là 14.5 sẽ có một bản cập nhật khiến tin tặc khó kiểm soát iPhone hơn thông qua các lỗ hổng zero-click. 

Những cách khai thác như vậy đã được tin tặc sử dụng để đột nhập vào iPhone mà không yêu cầu bất kỳ sự tương tác nào từ mục tiêu. Một nhà nghiên cứu bảo mật cho biết nhiều hacker iPhone đang lo lắng rằng các kỹ thuật của họ, vốn đã được phát triển trong nhiều năm, sẽ sớm trở nên lỗi thời.

Có thể bạn quan tâm: