Theo lời kể của rất nhiều những người có trải nghiệm cận tử, dù là nhà khoa học hay người thường, khi hồn lìa khỏi xác, khi bản thân chuẩn bị bước qua lằn ranh “một đi không trở lại”, họ đều có thể hồi tưởng lại một cách sống động quá trình mỹ diệu này.

(Tiếp phần 1: Trải nghiệm cận tử ‘lên thiên đường’ của 3 nhà khoa học: Họ đã nhìn thấy gì ở thế giới bên kia?)

Trong quá trình đó, họ cảm giác như bước vào một thế giới siêu nhiên, thanh thản, bình yên, trìu mến đến lạ lùng hay gặp gỡ những người thân đã mất. Nơi ấy có thứ ánh sáng chói lòa với những đám mây bồng bềnh chào đón họ. Đã có vô vàn những báo cáo ghi lại trường hợp cận tử có liên quan đến ánh sáng mà người ta cho rằng đó là ngưỡng cửa bước vào chốn Thiên Đường.

Lịch sử ghi chép trường hợp trải nghiệm chết lâm sàng xưa nhất của một dược sư người Pháp vào thế kỷ XVIII. Ông đã bất tỉnh trong khi bác sĩ chích máu – một phương pháp trị liệu thời đó nhằm giảm sốt. Ông hồi tưởng lại mình đã nhìn thấy “thứ ánh sáng thật tinh khiết ở phía xa khiến ông tưởng như mình đang ở thiên đàng”.

Thượng nghị sĩ Mỹ tuyên bố nhìn thấy thiên thần

Trong 28 năm tham gia chính trường, cựu thượng nghị sĩ bang Illinois (Mỹ) là ngài Mark Kirk không tin lắm rằng có thế giới tâm linh sau khi con người chết đi. Nhưng một sự kiện đã thay đổi tất cả. Năm 2012, Mark bị đột quỵ và khi tỉnh dậy, ông quả quyết rằng ông vừa được trải qua một trải nghiệm vô cùng trân quý khi cận kề cái chết: Đó là được gặp gỡ các thiên thần – một điều mà trước kia ông vẫn hoài nghi.

Thượng nghị sĩ Mỹ ông Mark Kirk. Ảnh: Wikimedia

Ông Mark kể lại, ông thấy một đường hầm chói lòa ánh sáng và 3 thiên thần đứng ngay bên giường bệnh của ông ở bệnh viện Chicago và một thiên thần đã hỏi ông rằng: “Con có muốn đi cùng chúng ta không?”. Khi đó, Kirk đã trả lời là “Không” và nói rằng mình muốn ở lại trần thế thêm một thời gian nữa. Sau đó ông đã tỉnh dậy và hồi phục sau khi bị tổn thương não trầm trọng. Hiện giờ, vị chính trị gia này hoàn toàn khỏe mạnh, và các bác sĩ cho biết trí não của ngài Kirk hoàn toàn bình thường, thậm chí còn rất nhạy bén.

3 trải nghiệm cận tử ấn tượng: Khối u ác tính biến mất một cách thần kỳ
Ảnh:strangesounds.org

Điều gì khiến các khối u ác tính biến mất sau trải nghiệm cận tử?

Vào ngày 2/2/2006, Anita Moorjani nằm trong một căn phòng chăm sóc đặc biệt trong tình trạng hôn mê trong bệnh viện, các hạch bạch huyết của cô ồ ạt mở rộng, các vết thương hở rải rác trên da và hầu hết các cơ quan nội tạng suy yếu dần. Là một phụ nữ Ấn Độ sống ở Hồng Kông, Anita Moorjani đang phải đối mặt với án tử bởi căn bệnh ung thư hạch bạch huyết hay còn gọi là bệnh Hodgkin đang tàn phá khắp cơ thể cô.

Kết quả chụp cắt lớp cho thấy khối u trong não và ngực của Anita to bằng quả chanh. Với cơ thể èo oặt chỉ còn da bọc xương, bệnh tình của cô nguy kịch tới nỗi bác sĩ điều trị đã cho rằng, Anita không thể sống thêm quá 36 giờ.

Vào ngày 26/3/2006, tức là 7 tuần sau ngày Anita nhập viện, cô tràn đầy sức sống, nhảy múa và uống rượu sâm panh tại một đám cưới. Vào tháng 7 năm 2006, cô nhận được kết quả “sức khỏe bình thường” từ vị bác sĩ điều trị cho cô, khi các chuyên gia xác nhận các khối u trong người cô đã hoàn toàn biến mất.

3 trải nghiệm cận tử ấn tượng: Khối u ác tính biến mất một cách thần kỳ
Sứ mệnh của cô là trở về để truyền tải những gì cô thấy ở chiều không gian mỹ diệu trên thiên đường. Ảnh: engleraad

Điều thần kỳ gì đã khiến cô hồi sinh một cách ngoạn mục như vậy? Giới y khoa thế giới đã lao vào điều tra nhưng cho đến giờ vẫn chưa có được kết quả theo ý muốn ngoài những kết luận chung chung như của Tiến sỹ Y khoa (MD) Peter Ko, giáo sư trợ lý lâm sàng tại Đại học California:

“Sự phục hồi của cô chắc chắn là điều rất ấn tượng. Dựa trên kinh nghiệm và ý kiến của một số đồng nghiệp, tôi cho rằng sự phục hồi ấn tượng của cô không phải do hóa trị”.

Bác sĩ y khoa Jeffrey Long, tại Houma, Louisiana, chuyên gia nghiên cứu các trải nghiệm cận tử, cũng đã nhận định về trường hợp của cô như sau:

“Là một bác sĩ điều trị ung thư, tôi cảm thấy thích thú với sự phục hồi đáng kinh ngạc của Anita sau khi cô đã tiệm cận rất gần cái chết do khối u ác tính của mình. Tình trạng phục hồi của cô sau trải nghiệm cận tử là điều không thể giải thích được về mặt y học. Tôi hy vọng sự chia sẻ kinh nghiệm của Anita sẽ thúc đẩy nhiều nghiên cứu hơn về phương diện hấp dẫn này”.

Anita Moorjani là một trong những trường hợp trải nghiệm cận tử nổi tiếng nhất trên thế giới. Trong quá trình hôn mê, cô cảm nhận mình rời khỏi cơ thể. Trong cuốn sách “Dying to Be Me” (Chết để sống), cô kể rằng cô đã nghe thấy rõ ràng cuộc trò chuyện giữa chồng cô và một bác sĩ ở cách nơi cô đang nằm khoảng 12m. Cô cảm thấy mình không còn phải chịu đựng sự đau đớn về thể xác và rằng cô đang ở trong một chiều không gian khác, “nơi cô hoàn toàn chìm đắm trong một cảm giác thanh thản, bình an và tràn đầy yêu thương”. Tuy vậy, Anita rơi vào trạng thái mà cô kể là “lơ lửng giữa sự sống và cái chết”, và thời điểm ấy, cô đọc được suy nghĩ của người khác và thông thấu toàn vẹn về sinh mệnh của mình.

Từ chiều không gian ấy, cô nhìn thấy một trường năng lượng bao bọc quanh mỗi người, và nếu trường năng lượng ấy tiêu cực, không tốt thì nó sẽ phản ánh như bệnh tật ở không gian này. “Khi mọi người dùng phương pháp điều trị y học thì chỉ có thể loại bỏ bệnh tật trên cơ thể của họ tại không gian này, nhưng không thể loại bỏ được trường năng lượng gây ra bệnh ở không gian kia, do căn bệnh sẽ tái phát”, cô nói. “Tôi đã nhận được thông điệp cho tôi biết rằng, nếu tôi quay trở lại, tôi sẽ có một trường năng lượng rất khỏe mạnh trong tương lai”.

Cô đã được lựa chọn, hoặc là trở về với cuộc sống hoặc là được phép tiến nhập vào chiều không gian tuyệt diệu đó. “Tôi đã ý thức được rằng nếu tôi chọn trở lại, cơ thể của tôi sẽ khôi phục rất nhanh chóng. Tôi sẽ thấy sự thay đổi không phải tính bằng tháng hay tuần, mà là ngày!”. Điều tuyệt diệu là ngay khi có nguyện vọng được trở về cuộc sống để truyền tải những gì cô thấy ở chiều không gian mỹ diệu ấy, cô đã hồi sinh sau khi các bác sĩ xác nhận tình trạng chết lâm sàng.

Một số nhà khoa học cố gắng đưa ra bằng chứng bác bỏ sự tồn tại của Thiên đường, nhưng…

Có khoảng gần 10 triệu người trên thế giới có trải nghiệm cận tử (còn gọi là trải nghiệm ngoài cơ thể), nhìn thấy đường hầm, ánh sáng chói lòa, và cuối cùng là cảm giác bình yên hay có cơ hội được gặp gỡ các thiên thần, hoặc cảm nhận được sự tuyệt mỹ trên thiên đường. Tất cả những người này đều có điểm chung là từng trải qua trạng thái cận tử khi não bộ ngừng hoạt động, lúc đó họ ở trong trạng thái chết lâm sàng.

Nhằm cố gắng bác bỏ đây là một hiện tượng siêu nhiên thần bí, một số nhà khoa học đã lý giải rằng ở trong trạng thái cận tử này, lượng máu và oxy vận chuyển đến mắt của những người có trải nghiệm cận tử giảm xuống, dẫn đến tình trạng rối loạn thị giác. Điều này sẽ khiến họ mất tầm nhìn ngoại vi, từ đó nhìn thấy những điều không thật như đường hầm hay ánh sáng chói lòa.

Không chỉ vậy, điểm chung của trải nghiệm cận tử là nhiều người cảm thấy bình yên ngay cả khi biết mình đang chết. Vì lẽ đó, một số nhà khoa học đã lập luận rằng, trải nghiệm cận tử kích thích vỏ não trước trán, khiến người sắp chết cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn, giống như đang dùng chất kích thích tạo ảo giác, ví như thuốc phiện. Và khi cái chết đang diễn ra, vỏ não thị giác bị kích thích mạnh, sóng não gamma gia tăng khiến họ trông thấy ánh sáng và những điều kỳ ảo.

Tuy nhiên trường hợp trải nghiệm cận tử của Tiến sĩ y khoa Eben Alexander – nhà phẫu thuật thần kinh nổi tiếng và giàu kinh nghiệm đã khiến giới khoa học đau đầu và rối bời với những lập luận của họ. Eben Alexander cũng là một trong những người được trải nghiệm trực tiếp khoảnh khắc thiên đường giống như những nhân vật ở trên, nhưng trường hợp cận tử của ông vô cùng nổi tiếng bởi ông không chỉ có những trải nghiệm vô cùng chân thực về thiên đường trong suốt 7 ngày hôn mê, mà còn bởi ông là một bác sĩ tâm thần học chuyên nghiệp được đào tạo tại ĐH Harvard, nên ông biết cái gì ảo giác, cái gì là sự thực. Ông đã viết lại hồi ức của mình trong cuốn “Chứng cứ về thiên đường” (hiện đã có tại Việt Nam), lọt danh sách những cuốn sách bán chạy nhất do tờ New York Times bình chọn.

Ông là một bác sĩ tâm thần học chuyên nghiệp được đào tạo tại ĐH Harvard, nên ông biết cái gì là ảo giác, cái gì là sự thực.

3 trải nghiệm cận tử ấn tượng: Khối u ác tính biến mất một cách thần kỳ
Bác sĩ Eben Alexander và bài cuốn sách “Chứng cứ về thiên đường” phiên bản tiếng Việt. Ảnh: Đại Kỷ Nguyên

Năm 2008, Tiến sĩ Eben rơi vào hôn mê sâu trong 1 tuần vì nhiễm phải khuẩn E.Coli hiếm thấy gây viêm màng não. Khi đó các bác sĩ nhận định rằng cơ thể của Alexander hoàn toàn không có phản ứng gì, kết quả quét não cho thấy, trí nhớ, ý thức, suy nghĩ của ông hoàn toàn tê liệt, không còn dấu hiệu hoạt động, và tất cả đều kết luận rằng, khả năng tử vong của ông lên tới hơn 90%.

Nhưng sau một tuần hôn mê sâu, Tiến sĩ Eben hồi tỉnh và kể lại rằng ông đã có một chuyến hành trình kỳ thú lên thiên đường. Tại đây ông đã bay song hành cùng với một thiên thần trên những đám mây, nơi đây có những sinh vật trong suốt phát sáng bay lượn trên bầu trời…

Theo những gì ông kể lại, những điều này xảy ra rất thực và diễn ra độc lập bên ngoài cảm nhận của bản thân từ 5 giác quan thông thường. Eben đưa ra lập luận rằng, vào thời điểm hôn mê, các bộ phận não của ông không còn hoạt động. Điều đó đồng nghĩa rằng, trải nghiệm về thiên đường của ông không thể nào là do ảo giác như một số người nhận định.

Cá nhân bạn thì sao. Bạn có tin rằng thiên đường tồn tại?

Thanh Mai