Châu Nam Cực là hoang mạc lớn nhất thế giới hiện nay và đây là châu lục duy nhất chưa có con người sinh sống. Vậy tại sao lại xuất hiện cây ATM tại nơi này?

Châu Nam Cực là hoang mạc lớn nhất thế giới, nó là một lục địa nằm trong vùng Nam Cực của nam bán cầu và được bao bọc bởi Nam Băng Dương. 98% lục địa này bị bao phủ bởi lớp băng dày gần 2km. Ước tính, nếu toàn bộ băng ở châu Nam cực tan hết thì mực nước biển trên thế giới sẽ dâng cao khoảng 70m, nhấn chìm khoảng 2,2 triệu km2 diện tích đất liền.

Hình ảnh châu Nam Cực. (Ảnh: contactohoy.com.mx)

Dưới đây là những sự thật thú vị về châu Nam Cực mà chúng ta ít biết đến:

1. Châu Nam Cực là hoang mạc lớn nhất thế giới

Châu Nam Cực là lục địa lớn thứ 5 về diện tích sau châu Á, châu Phi, Bắc Mỹ cùng Nam Mỹ. Với tổng diện tích 14.000.000 km2, châu Nam Cực được coi là hoang mạc lớn nhất thế giới, hai vị trí tiếp theo là Sahara (rộng 9.400.000 km2) và sa mạc Ả Rập (rộng 2.330.000 km2).

(Ảnh: Bh-index)
(Ảnh: Science Visualized – Tumblr)

2. Là nơi “cao” nhất trên thế giới

  • Châu Nam Cực là nơi lạnh nhất trên thế giới: nhiệt độ thấp nhất ghi nhận là -89oC).
  • Là nơi có độ cao so với mực nước biển lớn nhất: 2.350 m.
  • Là nơi khô hạn nhất: lượng mưa trung bình hàng năm chỉ ở mức 55mm.
  • Gió mạnh nhất trên Trái Đất: tốc độ gió tối đa nơi đây là 100m/s.

3. Tốc độ gió khủng khiếp nhất thế giới

Châu Nam Cực được mệnh danh là “cực gió của thế giới”. Những cơn gió ở đây có vận tốc lên đến 100 m/s và chúng được gọi là “gió sát thủ”. Với tốc độ gió như vậy, bản đủ hiểu rằng cái lạnh nơi đây đủ khiến nó trở thành “địa ngục trần gian”.

Những cơn gió ở Nam Cực có vận tốc rất lớn và thường được gọi là “gió sát thủ”. (Ảnh: MysTown.com)

4. Lục địa cằn cỗi, khô hạn nhất hành tinh

Một số vùng ở châu Nam Cực đã không có mưa hoặc tuyết suốt 2 triệu năm trở lại đây, không có một loài bò sát nào có thể sống tại châu Nam Cực.

Đây là nơi khô hạn nhất trên Trái Đất. (Ảnh: Soha)

5. Băng tuyết phủ quanh năm

Phần lớn châu Nam Cực bị băng tuyết phủ quanh năm, 98% diện tích là băng tuyết và dày tới 1,9 km, có nơi dày 3,5km. Trong khi đó, ở Bắc Cực, lớp băng lạnh này chỉ dày từ 2m đến 4m.

Lớp băng dày 3,5km ở Nam Cực. (Ảnh: geekologie.com)
Núi băng khổng lồ ở Nam Cực. (Ảnh: Pinterest)

6. Hiện tượng băng tan nhanh trong nhiều năm trở lại đây

Việc băng tan ở châu Nam Cực đã gây ra sự thay đổi lực hấp dẫn nhỏ tại đây. Theo các nhà khoa học tại Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), băng ở châu Nam Cực đang tan nhanh hơn dự kiến. Điều này đang đe dọa tới sự thay đổi trọng lực trên toàn Trái Đất.

Băng đang tan chảy nhiều tại Nam Cực. (Ảnh: sunny-travel.ro)
…. Do biến đổi khí hậu khiến các nhà khoa học lo ngại. (Ảnh: travelhdwallpapers.com)

7. Nước biết “chảy máu”

Tại châu Nam Cực có một thác nước có màu máu đỏ tươi. Thác ‘máu’ này nằm trong vùng thung lũng khô McMurdo Dry Valleys với diện tích 15.000 km2.

Thác “máu” độc đáo ở Nam Cực. (Ảnh: thethaovanhoa.vn)
(Ảnh: keepbusy.net)

Ngoài ra, khoảng 90% lượng nước ngọt trên Trái Đất tập trung ở châu Nam Cực.

8. Hệ sinh thái riêng biệt

Gấu Bắc Cực chỉ sống duy nhất ở Bắc Cực, chúng không hề sống ở châu Nam Cực dù nơi này cũng có thời tiết giá lạnh và khắc nghiệt.

Hệ thống sinh vật biển tại châu Nam Cực khá phong phú với nhiều loài động vật sinh sống như hải cẩu, các voi sát thủ, chim cánh cụt hoàng đế cùng nhiều loài nhuyễn thể khác như trai, sò, ốc, hến…

Cá voi sát thủ ngoi lên từ một hố băng ở Nam Cực. (Ảnh: telegraph.co.uk)
Loài hải cẩu. (Ảnh: depositphotos.com)
Có khoảng 19 loài chim cánh cụt sinh sống ở châu Nam Cực, trong đó loài lớn nhất là chim cánh cụt hoàng đế. (Ảnh: sciencedaily.com)

9. Hiện tượng nửa năm sáng – nửa năm tối 

Đây là một hiện tượng khá thú vị tại châu Nam Cực. Cứ 60 năm một lần, ở cả Nam Cực và Bắc Cực lại xuất hiện hiện tượng kỳ lạ: nửa năm sáng – nửa năm tối.

Hiện tượng này xuất hiện ở những nơi có vĩ độ cao nhất của Trái Đất do quá trình Trái Đất tự chuyển động quanh trục của nó đồng thời quay xung quanh Mặt Trời tạo thành.

Hiện tượng nửa năm sáng – nửa năm tối ở 2 cực. (Ảnh: Webgarden)

10. Không có dân cư sinh sống nhưng lại có cây ATM

Điều đặc biệt hơn là tại châu Nam Cực lại có duy nhất một cái máy rút tiền tự động ATM. Bởi mặc dù là châu lục duy nhất trên thế giới chưa có cư dân sinh sống, nhưng nơi đây vẫn có khoảng 2000 nhà khoa học và chuyên gia từ nhiều quốc gia tới đây làm việc trong những khoảng thời gian ngắn. Ngoài ra, một số tour du lịch cũng được sắp đặt để tới tham quan những cơ sở này nên việc lắp đặt ATM là cần thiết.

(Ảnh: Metbuat.az)

Video:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Sơn Tùng