Những loài vật này có khả năng nhảy rất cao hoặc xa mà không một loài động vật nào có thể làm được như chúng.  

Nhảy là một khả năng thiết yếu giúp loài vật thích nghi sống còn trong môi trường hoang dã và con người luôn thua xa động vật về khoảng này. Trong giới động vật lại có những “tay” nhảy thuộc hàng cự phách về tốc độ, khoảng cách hay độ cao.

Dưới đây là những loài động vật có khả năng cao, nhảy xa nhất trong tự nhiên; có loài chỉ  quẩn quanh trong sân vườn nhà bạn mà thôi:

10. Cừu hoang vùng Himalaya 

Loài động vật này chỉ tìm thấy trên dãy Himalaya và là một trong những loài vật có kỹ năng nhảy xa tốt nhất, với bộ lông xám xanh, loài cừu này còn có tên gọi blue sheep. Chúng có thể leo núi và nhảy từ các vách đá này sang vách đá khác, từ ngọn đồi này tới ngọn đồi khác để tìm kiếm thức ăn.

Cừu hoang vùng Himalaya. (Ảnh: Pinterest)

9. Thỏ rừng

Là một trong những loài vật chạy nhanh nhất thế giới, thỏ rừng còn có khả năng nhảy xa tuyệt vời nhờ đôi chân sau vô cùng khỏe. Khi bị săn đuổi, chúng kết hợp vừa chạy và vừa nhảy với tốc độ 72 km/h. Thật tuyệt vời!

Vận động viên thỏ rừng. (Ảnh: PopCrunch)

8. Kangaroo đỏ

Đây là loài động vật nhảy nhanh nhất thế giới tự nhiên, chúng có đạt vận tốc lên tới 56 km/h.

Kangaroo đỏ. (Ảnh: Natures Naturals)

7. Linh dương Klipspringer 

Loài động vật này tuy chỉ cao 1,5 m nhưng chúng có thể nhay cao gấp 10 lần chiều cao cơ thể của chúng. Đây là loài vật nhảy cao nhất trong số những động vật có vú có kích thước cơ thể tương đương chúng.

Linh dương Klipspringer. (Ảnh: Biodiversity Explorer)

6. Châu chấu

Chúng có thể nhảy xa gấp 20 lần chiều dài cơ thể, tương tự như việc con người có thể nhảy hết chiều dài 1 sân bóng rổ nhưng điều này điều này chỉ có trong tưởng tượng mà thôi vì con người đâu có khả năng đó.

Châu chấu có thể nhảy xa gấp 20 lần chiều dài cơ thể chúng. (Ảnh: Bacsi365.vn)

5. Chuột nhảy Kangaroo Rat

Loài chuột này có thể nhảy xa gấp 45 lần chiều dài cơ thể chúng. Chuột nhảy Kangaroo Rat cũng là loài vật nhảy xa nhất trong số những động vật có vú có kích thước tương tự chúng.

Loài chuột Kangaroo Rat. (Ảnh: Wikipedia)

4. Ve sầu Froghopper

Chỉ dài 6mm nhưng ve sầu Froghopper có thể phóng mình xa tới 70cm vào không trung. Loài vật đứng thứ 2 trong cuốn sách ghi nhận các kỉ lục của động vật với khả năng nhảy xuất chúng trong giới côn trùng.

Ve sầu Froghopper. (Ảnh: VN-Zoom)

3. Nhện nhảy

Với khả năng nhảy một quãng đường dài gấp 100 lần chiều dài cơ thể, nhện nhảy xứng đáng đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách những “vận động viên” nhảy cừ khôi nhất thế giới động vật. Viện này có thể tưởng tượng con người có thể nhảy xa với độ dài của 2 chiếc máy bay dân dụng.

Nhện nhảy có khả năng nhảy xa gấp 100 lần cơ thể chúng. (Ảnh: Kenh14)

2. Ếch cây

Cũng góp mặt trong danh sách những “cao thủ” nhảy cao phải kể đến loài ếch cây. Nó có khả năng nhảy xa gấp 150 lần chiều dài cơ thể, tương đương với việc một người nhảy một quãng đường dài bằng con tàu Titanic.

Ếch cây có khả năng nhảy xa gấp 150 lần chiều dài cơ thể chúng. (Ảnh: thinglink.com)

1. Bọ chét

Dẫn dầu danh sách chính là loài bọ chét. Bọ chét được mệnh danh là “nhà vô địch nhảy cao nhất thế giới động vật” với khả năng nhảy cao gấp 200 lần chiều dài cơ thể và nhảy xa 150 lần chiều cao cơ thể. Quả là đáng kinh ngạc phải không nào!

Bọ chét có thể nhảy xa gấp 220 lần chiều dài cơ thể và nhảy cao gấp 150 lần. (Ảnh: Hausjournal.net)

Sơn Tùng