Hoa đẹp thường có gai, nhiều loại đá khoáng chất cũng như vậy. Tuy có vẻ ngoài rất cuốn hút nhưng những loại đá và khoáng này vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người, thậm chí có thể gây tử vong nếu vô tình chạm phải chúng. 

Dưới đây là những đá khoáng chất nguy hiểm nhất mà bạn không khó có thể bắt gặp chúng trong tự nhiên hay được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta:

1. Tinh thể Chalcanthite – CuSO4.5H2O: Là hợp chất hydrat đồng sunfat màu xanh dương rất đẹp và có thể hòa tan trong nước. Khoáng chất này được dùng để luyện đồng, tuy nhiên khi làm việc cần giữ cho môi trường khô giáo vì có hóa tinh thể và hòa tan vào nước, nếu ta tiếp xúc với nước này sẽ bị nhiễm độc đồng. (Ảnh: commons.wikimedia.org)
2. Amiăng – Mg3Si2O5(OH)4: Sợi khoáng Amiăng có đặc tính dai, bền và chịu nhiệt tốt nên thường được dùng làm vật liệu cách nhiệt, cách âm và chống cháy. Tuy vậy, chúng lại cấu thành từ từ hàng nghìn các tinh thể nhỏ, có thể bay trong không khí và đi vào phổi của chúng ta gây ung thư phổi và các bệnh phổi khác nếu hít phải. (Ảnh: franceinter.fr)
3. Stibnite – Sb2S3: Là một khoáng chất sulphit mềm, có màu xám lấp lánh ánh bạc. Trước đây, Stibnite được sử dụng nhiều làm làm chì kẻ mắt, trang điểm mắt trong hàng ngàn năm. Những tinh thể Stibnite có thể gây ra triệu chứng chóng mặt, buồn nôn ở người, cơ chế gây độc này tương tự như thạch tín và từng cướp đi sinh mạng rất nhiều người trước. (Ảnh: Wikipedia)
4. Arsenopyrit – FeAsS: Là một hợp chất sắt asen sulfua, cứng, có màu rất giống vàng. Khi bị nung nóng hoặc tiếp xúc với nước, nó giải phóng một lượng khí đọc chết người; ngay cả khi bạn chỉ cầm nó thôi, hơi nóng từ cơ thể có thể kích thích phản ứng hóa học và khí độc sẽ giải phóng. (Ảnh: magas-tatra.info)
5. Galena – PbS: Là một dạng khoáng vật tự nhiên của chì sulfua và được kết tinh theo kiểu các khối lập phương màu bạc lấp lánh. Tuy nhiên, hợp chất sulfua trong galena lại vô cùng dễ vỡ và phản ứng với hóa chất. Khi chiết xuất, thành phần chì trong galena có thể gây nguy hại cho con người nếu hít hoặc nuốt phải bụi chì. (Ảnh: losporquesdelanaturaleza.com)
6. Cinnabar – HgS: Tên thường gọi là chu sa, có thành phần chính là thủy ngân sulfua và là nguồn cung cấp thủy ngân chính cho con người. Vì vậy, loại khoáng chất này vô cùng độc hại, Cinnabar có thể giải phóng thủy ngân nếu chạm phải hoặc bị đốt nóng, dẫn tới hiện tượng rùng mình, mất cảm giác và dẫn đến tử vong. (Ảnh: Wikipedia)
7. Hutchinsonite – (Tl, Pb)2As5S9: Là hợp chất của asen, lưu huỳnh, chì và thallium. Muối thallium không mùi, không vị nhưng cực độc và thường được dùng trong bã chuột cũng như chất diệt côn trùng. Thallium kết hợp với thạch tín là hai chất cực độc, nếu tiếp xúc với khoáng chất này khả năng tử vong rất cao. (Ảnh: Fabre Minerals)
8. Orpiment – As2S3: Là một quặng asen lưu huỳnh khác có màu vàng cam rực rỡ thường được tìm thấy ở các suối nước nóng hặc miệng núi lửa. Tuy nhiên, khoáng chất này vô cùng nguy hiểm, Orpiment có thể làm giải phóng chất neurotoxin gây rối loạn thần kinh. Trước đây, người Trung Quốc thường dùng khoáng chất này làm thuốc hay các nhà giả kim cố gắng tạo ra vàng từ Orpiment. (Ảnh: mineratminerals.com)
9. Torbernite – Cu(UO)2(PO4)2.8 – 12.H2O: Là hợp chất vô cùng độc bao gồm đồng, photpho và uranium, màu xanh lục, dù có vẻ ngoài vô cùng đẹp đẽ. Chúng không những tỏa ra chất phóng xạ mà còn phát ra khí radon gây ra ung thư phổi nếu tiếp xúc đủ lâu và để ở nhiệt độ cao. (Ảnh: KickassFacts)
10. Coloradoite – HgTe: Là một loại quặng tellurua cộng sinh trong các tích tụ kim loại, đặc biệt là vàng và bạc, có nguồn gốc từ các mạch mắc ma. Tuy có màu sắc khá giống kim cương nhưng Coloradoite lại vô cùng độc bởi nó là hợp chất giữa thủy ngân và tellurium, một kim loại rất độc và hiếm. Coloradoite vì thế nguy hiểm gấp đôi với những ai dám cầm chúng. (Ảnh: pinterest.com)

Sơn Tùng