Cuộc sống của con người và các loài động thực vật sẽ bị rút ngắn một cách nhanh chóng nếu tiếp xúc với một trong 10 loại hóa chất sau đây.

Hóa chất và các nguyên tố hóa học tồn tại phổ biến xung quanh chúng ta. Về cơ bản đa số chúng vô hại nếu bạn tiếp xúc với lượng vừa đủ. Tuy nhiên, một danh sách 10 hóa chất nguy hại nhất dưới đây bạn cần ghi nhớ và tránh xa, chúng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí lấy đi sinh mệnh của bạn.

10 trong số các hóa chất nguy hiểm nhất thế giới này do con người tạo ra hoặc có sẵn trong tự nhiên. Bạn có thể tiếp xúc với chúng với các liều lượng khác nhau trong sinh hoạt cũng như công việc.

1. Hydro peroxit

Công thức: H2O2

Chất tẩy cổ điển này có thể được tìm thấy trong nhà bạn với nồng độ khoảng 3 – 6%. Bạn có biết dạng đậm đặc của nó cũng được dùng làm nhiên liệu cho tên lửa không? Hoá chất gia đình này cực kỳ dễ bay hơi và ở nồng độ 70% trong phòng thí nghiệm, một giọt nhỏ nhất cũng có thể gây nổ. Chất nổ peroxit từng được sử dụng trong các vụ tấn công ở London, làm 52 người vô tội thiệt mạng vào năm 2005.

H2O2 được sử dụng làm nhiên liệu cho tên lửa vũ trụ (Ảnh: SpaceX)

2. Digoxin

Công thức: C41H64O14

Được chiết xuất và tinh chế từ cây dương xỉ, Digoxin được sử dụng để điều trị bệnh tim. Với số lượng thích hợp, nó cải thiện đáng kể chức năng tim mạch. Tuy nhiên, nó còn có một biệt danh đáng sợ – “Thiên thần chết chóc”, Charles Cullen, kẻ giết người hàng loạt đáng sợ nhất trong lịch sử nước Mỹ từng sử dụng Digoxin liều cao để giết hơn 40 bệnh nhân của mình.

Charles Cullen, kẻ giết người hàng loạt đáng sợ nhất trong lịch sử nước Mỹ (Ảnh: lehighvalleylive.com)

3. Nicotin

Công thức: C10H14N2

Cây thuốc lá là một thành viên của họ thảo mộc, một cái tên mà hầu hết mọi người sẽ nhận ra ngay lập tức. Ở dạng chất lỏng, nicotin có thể được hấp thụ qua da, xâm nhập vào máu và gây ra sự tàn phá đối với cơ thể. Tiếp xúc với khoảng 30-60 mg có thể gây tử vong trong vòng vài giờ. Đối với những hút thuốc lá, nó hủy hoại dần dần phổi và các cơ quan nội tạng theo thời gian.

Nicotin được biết đến nhiều nhất nhờ thuốc lá (Ảnh: Vicare)

4. Chì

Công thức: Pb

Chì đã được sử dụng hàng ngàn năm nay trong mọi thứ từ sơn đến ống dẫn và rất phổ biến trong các tòa nhà. Tuy nhiên, nhân loại cuối cùng đã nhận thấy rằng nó rất độc. Nó không độc như các hóa chất khác trong danh sách này, nhưng sự phổ biến của nó trên thế giới khiến khả năng sát thương của nó xứng đáng có một vị trí trong danh sách này. Ở cả Anh và Mỹ, chì được nhắc tới một cách nghiêm trọng trong các luật về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe.

Tác hại của nhiễm độc chì lên trẻ em (Ảnh: Sumgoodly)

Chì gây ra tổn hại cho cơ thể người nhiễm ở mức độ cao với các triệu chứng bao gồm nôn mửa, yếu, co giật, hôn mê và thậm chí tử vong. Phơi nhiễm lâu dài là phương thức phổ biến nhất gây ngộ độc chì. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ vì nó nguy hiểm cho sự phát triển thần kinh và gây ra những tổn hại không thể khắc phục. Phơi nhiễm chì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tinh thần và chỉ số IQ của thai nhi.

5. Strychnine

Công thức: C21H22N2O2

Strychnine có thể được chiết xuất từ hạt của cây Strychnos nux-vomica. Hoá chất này thường được sử dụng làm thuốc trừ sâu cho động vật gặm nhấm. Vì chỉ cần một lượng cực nhỏ cũng có thể gây chết người nên nó đặc biệt nguy hiểm nếu ai đó có ý định dùng nó cho mục đích sát nhân. Có tin đồn rằng hóa chất này đã giết chết nhiều nhân vật lịch sử từ Alexander Đại đế đến Robert Johnson.

6. Sodium cyanide

Công thức: NaCN

Bất cứ thứ gì chứa cyanide đều không thể là một thứ tốt lành. Muối này được sử dụng như một chất hóa chất công nghiệp. Việc tiếp xúc với hoá chất này dẫn đến cái chết cho người ta trong vài giây. Cyanide liên kết với cytochrome c oxidase trong ty thể của bạn, làm vô hiệu hóa chức năng của tế bào. Ngộ độc từ Cyanide có xu hướng dẫn đến mùi hạnh nhân đặc trưng trên tử thi, họ tử vong sau khi tiếp xúc với một liều cực nhỏ, chỉ khoảng 200-300 mg.

Bất cứ thứ gì liên quan đến Cyanide đều nguy hiểm (Ảnh: thinglink.com)

7. Thủy ngân

Công thức: Hg

Người Châu Âu có một câu thành ngữ “điên như thợ làm mũ”? Nó bắt nguồn từ thực tế là thời xưa thủy ngân thường được sử dụng trong quá trình làm mũ. Sự phơi nhiễm lâu dài này đã dẫn tới những kết quả không thể tránh khỏi của ngộ độc thủy ngân – chứng mất trí.

Thủy ngân, là chất lỏng ở nhiệt độ phòng, có thể bay hơi dễ dàng và khiến người đứng gần hít phải. Nhưng đáng lo hơn, nó có thể được hấp thụ trực tiếp qua da. Do tính linh động của nó, loại kim loại dường như vô hại này có xu hướng phát triển trong chuỗi thức ăn, đặc biệt là hải sản.

Nhiệt kế bị vỡ có lẽ là nguồn khiến bạn dễ tiếp xúc nhất với thủy ngân (Ảnh: portalzdorovja.ru)

Thời kỳ người ta còn chưa có những nhận thức đầy đủ, hàng loạt cái chết đã được ghi nhận liên quan đến loại hóa chất này, trong đó có cả Hoàng đế Tần Thủy Hoàng của Trung Quốc cổ đại.

8. Batrachotoxin

Công thức: C31H42N2O6

Độc tố này thường được chiết xuất từ chất ​​bài tiết của ếch độc. Các bộ lạc sử dụng hóa chất này cho phi tiêu độc. Điều thú vị là những chú ếch không thể sản xuất nó một cách trực tiếp. Đó là một sản phẩm từ việc tiêu hóa những con bọ cánh cứng Melyrid.

9. Arsenic

Công thức: As

Arsen thường được biết đến với tên gọi Thạch tín. Nó cũng xuất hiện trong các bức tranh và sơn tường trong thời kỳ Victoria. Tai nạn ngộ độc nổi tiếng nhất là làm cho Vua George III của nước Anh điên. Một số nguồn tin cũng cho rằng nó đã dẫn đến cái chết của Napoléon Bonaparte.

Người Trung Hoa gọi chất độc Arsen là Thạch tín (Ảnh: Pinterest)

Giống như chì, nhiễm độc Asen có thể xảy ra do tiếp xúc thường xuyên. Nuốt phải sẽ dẫn đến căng thẳng dạ dày – nôn mửa, tiêu chảy, chảy máu dạ dày và đau dữ dội. Cái chết sẽ tìm đến nhanh chóng ngay sau đó.

10. Chất độc da cam

Công thức: C24H27Cl5O6

2,3,7,8 Tetrachlorodibenzo-p-dioxin là một trong những chất độc nguy hiểm nhất từng được con người tạo ra. Chất độc màu da cam ban đầu được phát triển để làm rụng lá các cánh rừng trong chiến tranh Việt Nam. Chúng làm tổn thương da nghiêm trọng ở những người tiếp xúc và gây dị dạng thai nhi cho những người bị phơi nhiễm. Ước tính, đã có khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh để lại những tổn thương về thân thể và tâm lý vô cùng to lớn cho bản thân họ và cả các thế hệ về sau.

Nhật Minh