Một người dân từ Sài Gòn với ý tưởng xây dựng Đà Nẵng của mình đã được thành phố đón nhận và tổ chức thực hiện.

Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề xuất UBND thành phố thực hiện ý tưởng xây dựng Đà Nẵng của ông Nguyễn Thiện (trú tại Sài Gòn), là người gửi mail cho chủ tịch UBND TP Đà Nẵng “hiến kế” xây dựng các con đường mang tên các thành phố kết nghĩa với Đà Nẵng, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Theo ông Thiện, hiện TP Đà Nẵng có quan hệ kết nghĩa với nhiều thành phố trên thế giới như Oakland, Pittsburgh (Hoa Kỳ), Kawasaki (Nhật Bản)… Vấn đề đặt ra là làm sao quảng bá tên tuổi Đà Nẵng ra nhiều nước trên thế giới một cách thông minh và hiệu quả, đồng thời hình thành ở Đà Nẵng một khu vực quốc tế độc đáo, có sức thu hút mạnh mẽ du khách thông qua hoạt động kết nghĩa.

Đà Nẵng cần quy hoạch một khu vực mới gồm nhiều con đường, mỗi con đường mang tên một thành phố nước ngoài. Khu vực này cũng chính là nơi tổ chức lễ hội văn hóa đường phố các nước trên chính con đường mang tên thành phố bạn…

y tuong xay dung da nang
Thành phố biển Đà Nẵng. (Ảnh minh họa: vietnamdulich.com.vn)

Từ ý tưởng xây dựng Đà Nẵng của ông Thiện, Sở Ngoại vụ đề xuất UBND TP Đà Nẵng xem xét phát triển khu An Thượng (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) thành khu phố du lịch địa phương hữu nghị. Khu vực này gần biển, thu hút nhiều khách du lịch và gần các địa điểm tổ chức một số sự kiện của APEC 2017.

Theo Sở Ngoại vụ, thành phố cần xây dựng khu phố “Địa phương hữu nghị” hoặc “Đà Nẵng – hội tụ năm châu”, các đường phố được đặt theo tên các địa phương có quan hệ hợp tác với Đà Nẵng.

Khu phố có đủ số lượng tuyến đường, chia ra làm nhiều khu phố như khu phố châu Á, khu phố châu Âu… Trên mỗi đường có đặt bảng giới thiệu mối quan hệ giữa Đà Nẵng với các địa phương đó, đồng thời cần ít nhất có một công trình thể hiện tình hữu nghị giữa hai địa phương.

Việc đặt tên đường phải có sự đồng thuận của địa phương bạn, đồng thời đề nghị phía bạn cũng để tên Đà Nẵng tại địa phương mình. Điều này sẽ mang lại hiệu quả quảng bá cao, đặc biệt ở các địa phương của Nhật Bản, Hàn Quốc – nơi có đông khách du lịch đến Việt Nam.

Ý tưởng này của ông Thiện là một trong rất nhiều ý tưởng xây dựng Đà Nẵng của người dân đóng góp và gửi tới lãnh đạo thành phố.

Trước đó, ngày 2/12/2015, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản thống nhất nội dung theo đề nghị của Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch về việc cho trồng sim thí điểm ở Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà với kinh phí từ nguồn ngân sách thành phố, theo thông tin trên báo Một Thế Giới.

y tuong xay dung da nang trong hoa sim tai ban dao son tra
Ý tưởng “hình thành con đường hoa sim tại bán đảo Sơn Trà” do người dân gửi đến. (Ảnh minh họa: baoquangninh.com.vn)

Với ý tưởng này, diện tích trồng thí điểm khoảng 300 m2 (dài 30 m, rộng 10 m) thuộc tiểu khu 63 (đồi 530) tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Cây trồng là sim con xuất vườn ươm có chiều cao tối thiểu 0,5 m. Thời gian thực hiện sẽ kéo dài từ tháng 1 đến hết tháng 9/2016.

Bên cạnh ý tưởng trồng sim, nhiều ý tưởng xây dựng Đà Nẵng khác của người dân cũng được thành phố chào đón và thực hiện.

Là người đã gửi hơn 100 email cho Chủ tịch UBND thành phố để “hiến kế” ý tưởng xây dựng Đà Nẵng, anh Lê Công Phúc (SN 1982, đường Trường Chinh, TP Đà Nẵng) rất vui mừng khi những đóng góp của anh được thành phố đưa vào ứng dụng thực tiễn.

Báo Người Đưa Tin cho biết, anh Phúc tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP HCM. Sau khoảng thời gian dài làm việc tại đó, nhận thấy thành phố quê hương của mình đang thay đổi từng ngày, anh chuyển về Đà Nẵng với mong muốn được góp sức cho quê hương.

Anh đã gửi nhiều ý tưởng của mình lên trang Facebook do phòng Quản lý đô thị thành phố thiết lập như: lát gạch 3D, phát wifi miễn phí ở những địa điểm công cộng, đưa tuồng ra phố, xây nhà vệ sinh miễn phí phục vụ cho người dân và du khách, lắp hệ thống năng lượng mặt trời cho trung tâm hành chính, trồng hoa hướng dương ở khu vực sân bay Đà Nẵng bị nhiễm dioxin vì loài hoa này có tác dụng hút bớt chất phóng xạ,…

Trong rất nhiều những ý tưởng xây dựng Đà Nẵng của mình đã chia sẻ, anh Phúc tâm đắc nhất là ý tưởng nắp cống chắn rác hình con cá đã được đưa vào áp dụng thực tế tại một số con đường ở trung tâm thành phố như đường Bạch Đằng, đường Hùng Vương.

y tuong xay dung da nang nap cong hinh con ca
Nắp cống hình con cá được đưa vào thực tiễn. (Ảnh: PT/plo.vn)

Anh chia sẻ: “Với thiết kế này, nắp cống không còn là một vật vô tri đơn điệu mà còn có tính thẩm mỹ cao, tạo nét riêng, giúp Đà Nẵng xứng đáng với biệt danh thành phố đáng sống.”

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: