Uber taxi là dịch vụ trung gian gắn kết người cần đi xe với người sở hữu xe, hoạt động thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh của mỗi cá nhân. Tuy mới ra đời từ năm 2008 nhưng hiện giờ Uber đã được định giá gần 50 tỷ đô la Mỹ.

Cách thức sử dụng dịch vụ này rất đơn giản, đó là người dùng chỉ cần cài đặt Uber trên điện thoại thì có thể gọi xe bất cứ lúc nào bằng cách lướt tay trên màn hình điện thoại, người sử dụng chỉ cần điền thông tin điểm đón mà chưa cần điền thông tin điểm đến, màn hình sẽ hiện ra hình ảnh lái xe, số xe và thời gian ước tính sẽ đến đón bạn. Xe tham gia vào mạng lưới Uber rất đa dạng, từ xe bình dân cho đến xe sang cao cấp, được phân thành 5 cấp độ xe với các mức giá khác nhau, từ xe 4 chỗ cho đến xe 7 chỗ.

(Ảnh: newsroom.uber.com)
(Ảnh: newsroom.uber.com)

Bằng cách sử dụng hệ thống định vị GPS, hệ thống Uber tự động tính giá dựa trên khoảng cách giữa điểm đón và điểm đến, hệ thống cũng tự động trừ tiền vào tài khoản thẻ tín dụng của khách hàng, khách hàng không phải lo sẽ bị lái xe taxi đưa đi đường vòng để kiếm tiền hay đã gọi xe rồi nhưng không được đón do taxi đã đón khách khác.

Uber hiện có mặt tại 60 thành phố trên thế giới và có hơn 160.000 tài xế, ứng dụng gọi taxi Uber hiện là công ty công nghệ mới thành lập (startup) có mức định giá cao nhất thế giới. Uber có mặt ở Việt Nam từ tháng 7/2014, thông tin về dịch vụ Uber được nhắc tới với nhiều từ ngữ chuyên ngành như “Sharing Economy” – kinh tế chia sẻ, có nghĩa là người có xe và người sử dụng xe cùng chia sẻ chi phí cho việc đi lại. Xe tham gia Uber không có biển hiệu, không có công tơ tính tiền, giá cả được ước tính luôn cho khách sau tính dựa vào vị trí trên bản đồ của nơi xuất phát và nơi đến. Hoa hồng của Uber thông thường là 20% cho dịch vụ, 80% cho lái xe. Người sử dụng xe không phải trả thêm bất cứ khoản tiền nào khác cho lái xe.

Ý tưởng xây dựng dịch vụ gọi xe qua ứng dụng trên điện thoại của Uber được chủ nhân của công ty này, ông Travis Kalanick nghĩ ra vào mùa đông lạnh giá năm 2008, khi đó Travis Kalanick và bạn của ông là Garrett Camp không thể gọi được xe taxi. Họ quyết tâm sẽ tìm ra cách gọi taxi chỉ thông qua việc ấn các nút trên điện thoại di động. Sau đó, Kalanick đã chia sẻ ý tưởng này với một số doanh nhân khác về ứng dụng dịch vụ gọi xe theo yêu cầu trên điện thoại di động tuy nhiên không nhận được sự ủng hộ của các doanh nhân đó.

Garrett Camp không hề nản chí, Camp đã mua tên miền UberCab.com và tiếp tục thuyết phục Kalanick cùng đầu tư vào mảng hoạt động này. Kết quả là dịch vụ gọi xe Uber ra đời tại San Francisco vào mùa hè năm 2010,  theo đó bất kỳ ai có thẻ tín dụng cũng có thể gọi xe chỉ với vài thao tác trên điện thoại. Hệ thống định vị GPS sẽ kiểm tra vị trí của người gọi, tự động tính toán khoảng cách giữa điểm đi và điểm đến và tính toán chi phí dựa trên số km giữa 2 điểm, cước phí sử dụng xe này được tự động trừ vào tài khoản thẻ tín dụng của khách hàng.

Tuy nhiên, không thành công nào là dễ dàng cả. Sau vài tháng kể từ khi bắt đầu hoạt động, Cơ quan Giao thông Công chúng San Francisco cũng như Ủy ban Giao thông Công cộng California yêu cầu Uber ngừng dịch vụ này, họ phản đối việc sử dụng từ “cab” trong tên UberCab, vì Uber đang hoạt động không có giấy phép taxi. Với tư cách là CEO của Uber, Kalanick đổi tên UberCab thành uber và mua tên miền Uber.com, Kalanick cho biết: Chúng tôi hoàn toàn hợp pháp, và chính phủ lại bảo chúng tôi phải dừng lại. Bạn phải lựa chọn giữa việc làm theo những gì họ nói hay đấu tranh vì niềm tin của bạn” và tiếp tục theo đuổi sự nghiệp kinh doanh này.

Uber đã thành công khi gây quỹ được 10 triệu USD vào tháng 02/2011, sau đó Uber nhanh chóng được định giá 60 triệu USD. Một thời gian sau, nhà đầu tư mạo hiểm Shervin Pishevar đã đầu tư 20 triệu USD vào Uber và thuyết phục hàng loạt ngôi sao Hollywood như Ari Emanuel, Ashton Kutcher, Jay Z, và một số người khác đầu tư vào Uber. Cuối cùng thì cả Goldman Sach, Google và Amazon cũng đầu tư vào Uber. Kết quả là Uber đã đạt giá trị 17 tỷ USD vào năm 2014 và hiện tại đang ước tính được định giá gần 50 tỷ đô la.

Việc kinh doanh của Uber gặp phải rất nhiều sự chống đối ở nhiều nơi, vì vậy Kalanick đã thuê David Plouffe, cố vấn cao cấp trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của Obama năm 2008, để lãnh đạo Uber trong các chính sách truyền thông. Kalanick cho biết: “Chúng tôi muốn đạt đến mục đích sử dụng Uber sẽ rẻ hơn so với việc sở hữu một chiếc xe ô tô riêng”. 

Ông Mark Cuban, một nhà đầu tư nổi tiếng của Mỹ cho biết ông rất khâm phục cả Uber lẫn Kalanick, ông so sánh Uber với Amazon trong những ngày đầu khi chỉ mới bán sách, sau đó Amazon đã được chèo lái trở thành một dịch vụ không thể thiếu với mọi người.

Những gì diễn ra với Uber cho thấy chỉ bằng một phần mềm đơn giản, một ý tưởng táo bạo kinh doanh trên internet, Uber đang dần chiếm lĩnh thị trường taxi, vận tải với quy mô lớn, quản lý hàng chục triệu nhân viên, chục triệu xe hơi, mà không tốn phí bảo hiểm, trả lương, bảo dưỡng xe.

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: