Mọi công dân đều phải sống và làm việc theo pháp luật, bình đẳng trước pháp luật. Cán bộ cấp cao lại càng phải gương mẫu chấp hành luật pháp để làm gương cho dân. Vì vậy không thể ưu tiên cho xe cán bộ cấp cao” – là một trong nhiều ý kiến của người dân được đưa ra trước dự thảo Thông tư về quy trình điều tra, giải quyết TNGT đường bộ đang được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến.

Sau khi nội dung “Dự thảo thông tư: Cho phép ‘ưu ái cán bộ cấp cao’ liên quan đến tai nạn giao thông” được đăng trên Đại Kỷ Nguyên ngày 4/3, liên tiếp nhiều ngày sau, nhiều ý kiến của bạn đọc đã được đưa ra xung quanh Điều 22 của dự thảo thông tư nói trên.

Phần lớn ý kiến đều nhắc lại quy định: Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, đã được nêu trong Điều 16 Hiến pháp 2013. Vì vậy, theo ý kiến của phần đông độc giả, Điều 22 dự thảo thông tư đã tạo sự phân biệt đối xử dựa trên chức vụ.

Bạn đọc Nguyễn Bích Lan viết: “Trước pháp luật, mọi người đều bình đẳng…

Bạn đọc Tùng Thanh cho hay: “… Đúng ra phải xử lý nặng nếu là cán bộ cấp cao thì sẽ hợp lòng dân hơn đó”.

Đồng quan điểm, bạn đọc Thanh Dao đưa ra suy nghĩ: “Nói ngắn thôi, đơn giản rằng cấp nào cũng là người. Thứ hai nữa muốn dân nghe lời các cấp thì các cấp phải làm gương đầu tiên để dân làm theo. Con vua phạm tội xử như dân thường. Như vậy thì dân mới nể…”

Bạn Tâm Minh bình luận: “Người xưa có câu ‘Thiên tử phạm tội, xử như thường dân’, người ngày nay đã quên mất giá trị truyền thống rồi sao?”

“Từ ngàn xưa, luật pháp của triều đình nước Nam ta cũng quân pháp bất vị thân”, bạn đọc Le Huong Phung chia sẻ.

Nhiều bạn đọc cho hay, không chỉ liên quan tới việc mọi công dân đều cần bình đẳng chịu trách nhiệm trước pháp luật, mà quy định cần phải đặt tính mạng người bị nạn lên hàng đầu, không thể dùng lý do “công việc” mà coi nhẹ tính mạng và việc vi phạm pháp luật.

Một số ý kiến cho rằng dự thảo luật nên có quy định về xe ưu tiên, thay vì quy định theo đối tượng, khi người dân gặp tình huống khẩn cấp cũng phải được ưu tiên, như thắc mắc của bạn đọc Dung Doan: “Xe người dân đưa con đi cấp cứu hoặc có những việc hệ trọng có liên quan đến sự sống chết của gia đình cũng cần được ưu tiên không?

Trong khi đó, bạn đọc Nguyễn Tiến Hùng nhắc lại, xe của công chức nếu có đoàn xe dẫn đoàn thì đã là được ưu tiên rồi. Điều này đã được quy định cụ thể trong Luật Giao thông đường bộ.

Còn bạn đọc Hoang Phanminh nhắc lại vụ xét xử của đối với Jenna Bush, 19 tuổi, một trong hai người con gái sinh đôi của Tổng thống Mỹ George W. Bush. Vào tháng 5/2001, thẩm phán Elizaberth Earle của tòa án thành phố Austin, bang Texas, Mỹ đã buộc Jenna Bush phải lao động công ích trong 8 giờ, đóng 51,25 USD để tham dự một khóa học về rượu bia kéo dài 6 giờ. Jenna bị cảnh sát bắt giữ do uống bia tại một quán bar trong thành phố, vi phạm quy định của bang vì tuổi được quyền uống rượu bia tại bang Texas là 21.

Theo Điều 22 Luật Giao thông đường bộ, các loại xe ưu tiên (theo thứ tự) bao gồm: xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật, đoàn xe tang.

Trừ đoàn xe tang, các loại xe khác phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định mới được gọi là ưu tiên. Nhưng khi xe ưu tiên để xảy ra tai nạn thì vẫn phải làm theo quy trình bình thường.

Theo đó, việc quy định đưa ra cách xử lý ưu tiên, trong khi đã có quy định về xe ưu tiên là không cần thiết. Quyền ưu tiên nên được đưa ra dựa trên mức độ nghiêm trọng của sự việc, chứ không phải dựa trên đối tượng có liên quan tới sự việc. Khi đứng trước sự an nguy về tính mạng và tài sản, thì mọi biện pháp xử lý kịp thời mới là vô giá thay vì những phân biệt về chức sắc hay “quyền ưu tiên”.

Phan A

Xem thêm: