Hai trong số các nhà máy điện hạt nhân thuộc sở hữu nhà nước lớn nhất ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ được hợp nhất, cho phép chính quyền Trung Quốc có thêm quyền lực để xây dựng và quản lý các cơ sở năng lượng hạt nhân ở các nước khác.

Tập đoàn Công nghệ Điện hạt nhân Nhà nước của Trung Quốc có thể xây dựng các lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ ba hiện đại. Trong khi đó, Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Trung Quốc là một trong ba doanh nghiệp duy nhất của nước này được cấp phép xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân.

Khi hai công ty này hợp nhất, chúng sẽ trở thành “cửa hàng một điểm đến” cho bất cứ ai muốn mua, xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân.

Theo Nhật báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận chính thức của Ðảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Hội đồng Nhà nước Trung Quốc dự kiến ​​sẽ “bật đèn xanh” cho việc sáp nhập “sớm” diễn ra.

Các nguồn tin trong ngành giấu tên cho biết động thái này có thể “thúc đẩy việc đầu tư ra nước ngoài hơn nữa …”

Công ty mới sau hợp nhất có tên gọi là Tập đoàn Đầu tư Điện lực Nhà nước, Chủ tịch Tập đoàn Điện hạt nhân Nhà nước Wang Binghua cho biết trong một diễn đàn điện hạt nhân ở Nam Phi vào ngày 17/3, theo Nhật báo Nhân dân.

Báo cáo cho hay, công ty mới sẽ có tổng tài sản trị giá trên 113 tỷ USD và doanh thu hàng năm được ước tính là hơn 32 tỷ USD.

Các nhà máy điện Trung Quốc

“Chính sách của Trung Quốc là “hướng đến toàn cầu” với việc xuất khẩu công nghệ hạt nhân bao gồm cả các thành phần nặng trong chuỗi cung ứng”, theo trang web của Hiệp hội Hạt nhân Thế giới.

Có thể nói, chìa khóa quyền lực là việc cung cấp lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ ba AP1000, và chính quyền Trung Quốc đang hợp tác với một vài nước từ Nam Phi đến Vương quốc Anh – để xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân của họ.

Chính quyền Trung Quốc có thể phát triển các lò phản ứng hạt nhân AP1000 hiện đại thông qua một thỏa thuận phát triển hợp tác với Tập đoàn Điện lực Westinghouse có trụ sở ở Mỹ từ năm 2008.

Xem thêm:

Nam Phi có kế hoạch chi tới 93 tỷ USD để xây dựng 6 lò phản ứng hạt nhân trước năm 2030, Nhật báo Nhân dân đưa tin. Các công ty Trung Quốc và Tập đoàn Năng lượng Rosatom của Nga là một trong những nhà thầu chính trong các hợp đồng này.

Trong chuyến thăm vào tuần trước, ông Wang đã thúc đẩy các lò phản ứng AP1000 và việc sáp nhập dự kiến để thắng thầu trong các hợp đồng với Nam Phi. Những điều này sẽ cho phép chính quyền Trung Quốc có thêm quyền lực để xuất khẩu công nghệ hạt nhân thế hệ thứ ba đến Nam Phi.

Tham vọng của chính quyền Trung Quốc trong lĩnh vực xuất khẩu năng lượng hạt nhân đang gây ra các vấn đề rắc rối không chỉ với các nước khác trên thị trường năng lượng hạt nhân, đặc biệt là Hoa Kỳ, Nga và Nhật Bản – mà còn ảnh hưởng đến 48 quốc gia thành viên của Nhóm các nước cung ứng hạt nhân (NSG) trong việc hạn chế phổ biến vũ khí hạt nhân.

Các hướng dẫn của NSG cấm các nước thành viên bán công nghệ hạt nhân cho các nước không ký tên vào Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Thời báo Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin vào ngày 9/2 rằng chính quyền Trung Quốc hiện đang có mối quan hệ căng thẳng với NSG vì sự hợp tác giữa nước này với Pakistan trong việc xây dựng ít nhất 6 nhà máy điện hạt nhân.

Các vấn đề an ninh

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã ký một thỏa thuận với chính phủ Anh vào tháng 6/2014, cho phép chính quyền Trung Quốc thiết kế và chạy các nhà máy điện hạt nhân tại Vương quốc Anh.

Thỏa thuận này đưa đến rất nhiều tranh cãi, đặc biệt là với dự án Hinkley Point C ở Somerset thuộc Tây Nam nước Anh. Dự án này sẽ trở thành cơ sở điện hạt nhân mới đầu tiên của Vương quốc Anh.

Trong số các đối tác tiềm năng cho dự án hạt nhân Hinkley Point C có Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân Trung Quốc và Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc. Hai đối tác này đã chiếm tới 30 đến 40% dự án, theo một báo cáo từ công ty tình báo năng lượng toàn cầu Enerdata vào ngày 20/6/2014.

Một thời gian ngắn sau khi thỏa thuận được ký kết, tờ Daily Mail cho biết: “Một số chuyên gia đã cảnh báo việc cho phép Trung Quốc nắm giữ cổ phần kiểm soát trong ngành công nghiệp này trên cơ sở an ninh quốc gia…”

The Independent trích dẫn lời của các nhà lãnh đạo công đoàn ở Vương quốc Anh cảnh báo rằng việc cho phép chính quyền Trung Quốc kiểm soát các cơ sở hạt nhân này có nghĩa là cho nước này có khả năng “bật đèn và tắt đèn”.

Tuy nhiên, an ninh không phải là vấn đề thảo luận duy nhất của cuộc tranh cãi. Nhân quyền cũng là một điểm cốt yếu.

“Hạ viện … cho rằng, cân nhắc đến những vi phạm nhân quyền khủng khiếp, việc nhận tiền từ Ngân hàng Đầu tư Nhà nước Trung Quốc để đầu tư vào một nhà máy hạt nhân mới của Anh là việc nhận tiền đã được nhuốm máu”, Paul Flynn, Nghị sĩ Đảng Lao động chống phổ biến vũ khí hạt nhân đối với Newport West cho biết trong một cuộc họp tại Hạ viện vào tháng 6/2014, theo The Independent.

Joshua Philipp, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Ánh Sao biên dịch

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm :

Chia Sẻ

Clip hay