Một cuộc xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, đồng thời cũng sẽ tác động đến Singapore, Hồng Kông và Đài Loan.

Đánh giá trên được hãng định mức tín nhiệm Moody’s Investors Service đưa ra ngày 3/10 trong báo cáo mang tên “Xếp hạng các quốc gia toàn cầu, Việt Nam và Nhật Bản bị ảnh hưởng về tín nhiệm nặng nhất từ một cuộc xung đột tiềm tàng ở Triều Tiên”.

Moody’s cho rằng khả năng xảy ra một cuộc xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên ngày gia tăng khi cuộc khẩu chiến đang leo thang.

“Một cuộc xung đột xảy ra sẽ tác động mạnh đến xếp hạng tín nhiệm của Hàn Quốc. Ngoài Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam là những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất,” Moody’s viết trong báo cáo.

Hiện tại, Hàn Quốc đang có bậc xếp hạng Aa2 với triển vọng ổn định, Nhật Bản xếp hạng A1 với triển vọng ổn định, còn Việt Nam xếp hạng B1 với triển vọng tích cực.

Việt Nam có giao thương lớn với Hàn Quốc, nên một cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên sẽ làm giảm hoạt động xuất nhập khẩu và làm gián đoạn chuỗi cung ứng, theo đó sẽ khiến xếp hạng tín nhiệm yếu đi. Trong bối cảnh nợ công đang tăng cao, chính phủ Việt Nam có thể sẽ không có dư địa để chống đỡ một cú sốc kinh tế nếu không tiếp tục tăng vay nợ.

Tại Nhật Bản, tăng trưởng kinh tế có thể giảm tốc đáng kể, theo đó sẽ đe dọa đến quá trình ổn định nợ công tại nước này.

Theo Moody’s, tác động từ một cuộc xung đột tại Triều Tiên tới Mỹ và Trung Quốc sẽ tương đối hạn chế.

Một số nước khác như Singapore, Hồng Kồng và Đài Loan cũng chịu tác động nhỏ.

Minh Tuệ