Ngày 29/5, buổi họp báo công bố “Sản phẩm Viet Foods an toàn với người tiêu dùng” được tổ chức tại Sài Gòn với sự tham gia của đại diện Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương, đại diện cơ sở Viet Foods và các cơ quan báo chí.

Theo thông tin trên Báo Bình Dương Online, tại buổi họp báo, Cơ sở kinh doanh và Chế biến thực phẩm Việt (Viet Foods) đã công bố Công văn số 3289/ATTP-KN của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), khẳng định Natri Nitrat INS 251 (E251) mà cơ sở sử dụng sản xuất xúc xích không phải là chất cấm sử dụng và hoàn toàn an toàn cho người sử dụng.

Cùng với đó, Viet Foods cũng công bố quyết định “Trả lại tang vật, phương tiện, giấy tờ tạm giữ theo thủ tục hành chính” của Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14 – Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội.

Trước đó, ngày 20/4, Đội QLTT số 14 – Chi cục QLTT Hà Nội đã ra quyết định hành chính tạm giữ 2,2 tấn xúc xích Viet Foods bán cho Công ty TNHH thương mại thực phẩm Hùng Anh (Hà Nội), sau đó, cơ quan này đã cung cấp thông tin cho báo chí việc xúc xích Viet Foods có chứa “chất cấm gây ung thư”.

Khi cơ quan chuyên môn làm không đúng chức năng của mình…

Tại cuộc họp giao ban báo chí được tổ chức vào ngày 17/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Đắc Lộc – Chi cục phó Chi cục QLTT Hà Nội thông tin về việc thu giữ xúc xích Viet Foods do nghi ngờ chứa chất E251 gây ung thư.

Ông Lộc cho biết, trong sáng ngày 17/5, Chi cục đã tổ chức hội nghị với các cơ quan liên quan đến việc kiểm tra và thu giữ hơn 2 tấn xúc xích của Viet Foods. Theo ông Lộc, đoàn kiểm tra đã thực hiện đúng quy trình kiểm tra kiểm soát với nhãn hàng và số xúc xích tạm giữ vẫn được bảo quản tại 2 cửa hàng kinh doanh sản phẩm này để chờ kết luận.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm đã lên tiếng cho rằng, lực lượng QLTT Hà Nội đã không đọc kỹ các văn bản, quy định của pháp luật nên hiểu sai vấn đề.

Ông Lê Đức Thanh, Đội phó Đội QLTT số 14 cho rằng, theo Thông tư 27, ngày 30/11/2012, có hiệu lực từ năm 2013 của Bộ Y tế, E251 không được sử dụng trong thực phẩm, duy nhất chỉ được dùng trong pho mát tươi.

Theo đại diện của Cục An toàn thực phẩm, như thế thì không thể cho rằng chất E251 là chất cấm.

Vì theo Khoản 2, Điều 8 Thông tư 19/2012 của Bộ Y tế, ban hành năm 2012 có ghi: “Đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không thuộc danh mục được phép sử dụng của Việt Nam; sản phẩm có chứa phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không thuộc danh mục được phép sử dụng của Việt Nam nhưng thuộc danh mục theo quy định của Codex hoặc được phép sử dụng ở nước sản xuất, Cục An toàn thực phẩm sẽ xem xét để cho phép công bố sản phẩm”.

Hiện nay, chất E251 được nhiều nước trên thế giới cho phép sử dụng trong sản xuất xúc xích như: Úc, Nhật, Niuzilan, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, EU,…

xuc xich viet foods an toan
Sản phẩm xúc xích được bày bán trong các siêu thị. (Ảnh minh họa: nongnghiep.vn)

Trao đổi về vụ việc với PV báo Người Đưa Tin, Luật sư Nguyễn Hồng Thái (Công ty luật Hồng Thái) cho biết: “Trong vụ việc này, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội không làm đúng thẩm quyền của mình. Trước khi đi vào sản xuất, phía doanh nghiệp đã đăng ký với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về những thành phần có trong sản phẩm và đươc phép đăng ký hay không là quyết định của phía Cục an toàn thực phẩm”.

Theo Luật sư Thái, Chi cục QLTT Hà Nội chỉ kiểm tra đúng nhãn mác, đúng sản phẩm, nếu sản phẩm không phải hàng giả thì được phép lưu thông.

“Xét đến chức năng, thẩm quyền của mỗi ban ngành, việc xác định nồng độ và các chất có trong xúc xích không thuộc thẩm quyền của Chi cục Quản lý thị trường. Vì vậy, khi cơ quan này đưa thông tin phải được sự tham vấn các bên để có kết luận chính xác nhất”, Luật sư Thái cho hay.

Doanh nghiệp thiệt hại nặng nề, thị trường chao đảo

Tại buổi họp báo công bố “Sản phẩm Viet Foods an toàn với người tiêu dùng” ngày 29/5, theo thông tin trên báo Người Lao Động, bà Huỳnh Vũ Thị Minh Loan, đại diện Cơ sở kinh doanh và Chế biến thực phẩm Việt (Viet Foods) cho biết, cơ sở đang phục hồi sản xuất nhưng mới đạt 10% công suất thiết kế, giảm 40% so với trước đây.

Trong tháng qua, hơn 100 công nhân Viet Foods phải nghỉ việc, hàng tồn kho nhiều do không tiêu thụ được, bị trả lại, đối tác viện cớ không thanh toán nợ,… khiến cơ sở gặp nhiều khó khăn.

Cũng tại buổi họp báo, một số doanh nghiệp trong ngành thực phẩm chế biến, phụ gia thực phẩm cho biết, doanh số bị sụt giảm 30 – 50% sau vụ tạm giữ xúc xích Viet Foods.

san pham viet foods an toan voi nguoi tieu dung
Khu vực sản xuất của Viet Foods đang dần phục hồi sau sự việc nhưng vẫn còn vắng vẻ. (Ảnh: AN NA/nld.com.vn)

Ông Đặng Văn Thiệp, đại diện Công ty Behn Meyer Việt Nam (cung cấp phụ gia thực phẩm) cho rằng, quản lý phụ gia ở Việt Nam có nhiều bất cập. Các nước tiên tiến cho sử dụng nhiều chất hỗ trợ chế biến nhưng Việt Nam cấm do cập nhật chậm. Trong khi doanh nghiệp lớn nghiêm túc thực hiện theo quy định thì cơ sở sản xuất phụ gia nhỏ lẻ vẫn có thể bán chất cấm ra thị trường.

Trên báo Nông Nghiệp Việt Nam điện tử, một giám đốc doanh nghiệp chế biến thực phẩm tại Bắc Ninh cho biết, từ khi các thông tin liên quan tới sản phẩm xúc xích của Viet Foods bị bắt được đăng tải rộng rãi, mặc dù không dùng chất E251 làm phụ gia nhưng doanh nghiệp này cũng bị ảnh hưởng vì thị trường tiêu thụ xúc xích đột ngột giảm, mất kiểm soát.

Nếu như trước kia mỗi ngày doanh nghiệp tiêu thụ xấp xỉ 5-7 tấn xúc xích, nay giảm chỉ còn 1/3 sản lượng do tâm lý e ngại từ người mua. Không chỉ xúc xích tiệt trùng ăn ngay mà cả xúc xích tươi có thời hạn sử dụng ngắn cũng bán rất chậm, nguy cơ phải thu hồi, đổi trả vô cùng lớn, kéo theo đó là rất nhiều hệ lụy.

Tại buổi họp báo được tổ chức vào chiều qua (29/5), Luật sư Nguyễn Văn Đức – đại diện pháp lý cho Viet Foods cho biết, cơ sở mong muốn minh bạch thông tin để làm rõ sự việc và Đội QLTT số 14 phải giải tỏa hàng hóa, chính thức xin lỗi Viet Foods và công khai trên các phương tiện truyền thông. Luật sư Đức cũng cho biết trong thời gian tới, Viet Foods sẽ chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ để khiếu kiện các cá nhân sai phạm.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: