Phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn muộn trong thai kỳ, người mẹ trẻ vô cùng lo lắng suy sụp cả về tinh thần lẫn sức khỏe. Cố gắng chịu đau đớn, người mẹ đã quyết định hoãn điều trị ung thư để giữ thai an toàn, sinh con. 

Ngày 5/7 vừa qua, các bác sĩ tại bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) đã tiến hành thành công ca phẫu thuật mổ lấy thai 31 tuần của một thai phụ mắc K dạ dày giai đoạn muộn. Bé trai chào đời nặng khoảng 1,5kg, người mẹ chỉ kịp nhìn và chạm vào con đã lại tiếp tục bước vào cuộc phẫu thuật ung thư dạ dày, theo báo Thanh Niên. 

Trước đó, chị Vũ Thị Dung (30 tuổi, ngụ Gia Lai) nhập viện Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) trong tình trạng nôn ói liên tục, suy kiệt hoàn toàn và đang có thai 28 tuần. Được biết, chị Dung mới kết hôn được 8 tháng và đây là đứa con đầu lòng của chị.

Theo lời kể của anh Lê Đình Thịnh (chồng chị Dung) cho biết, trong suốt 3 tháng đầu của thai kỳ, chị Dung thường xuyên bị nôn ói và sụt gần 3 kg. Chị Dung và cả gia đình chị cho rằng đây là triệu chứng nghén thông thường.

Mãi tới khi thai được 27 tuần, lúc này tình trạng nôn ói của chị vẫn không thuyên giảm mà ngược lại còn tồi tệ hơn. Người mẹ trẻ đã sụt cân từ 48 kg xuống chỉ còn 35 kg. Lo lắng, chị đi khám tại bệnh viện địa phương thì chỉ được chẩn đoán là suy nhược do mang thai.

Khi thai được 28 tuần, chị Dung hoàn toàn suy kiệt và nôn ói liên tục, nặng hơn trước. Kết quả khám tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM lúc này khiến vợ chồng chị vô cùng ngỡ ngàng.

Kết quả nội soi dạ dày cho thấy bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn, đã xâm nhiễm cứng sang các cơ quan khác như gan, tụy, vòm hoành; môn vị bị tắc hoàn toàn dẫn đến bệnh nhân không thể ăn uống được gì, ói ra máu, xuất huyết tiêu hóa.

Thương con, thương cho chính bản thân mình, người mẹ trẻ đã cố gắng chiến đấu với đau đớn dưỡng thai. Lúc này, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã hội chẩn liên khoa: Ngoại tiêu hóa, Dinh dưỡng, Hóa trị, Phụ sản, Nhi để cố gắng tìm mọi cách giữ được thai cho sản phụ đến 30 tuần. Song song đó, các bác sĩ cũng tìm cách bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân để có thể đáp ứng được sức khỏe cho phẫu thuật sắp tới.

Rất may mắn, đến tuần thứ 31 của thai kỳ, bé trai đã được sinh ra với cân nặng 1,5kg một cách an toàn.

Trao đổi với báo chí, Phó khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết, tiếp sau đây, bệnh nhân sẽ được hóa trị, hi vọng sẽ kéo dài sự sống thêm cho người bệnh.

Tuy nhiên, các bác sỹ cũng cho hay họ chưa thể nói trước được gì nhưng bệnh nhân đang cố gắng chiến đấu với ung thư và các chuyên gia cũng cố gắng hội chẩn, đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Hiện em bé cũng đã không phải thở máy, có thể tự bú và tăng cân. Điều kỳ diệu ban đầu đã đến với mẹ con chị Dung. Tuy nhiên, cả chặng đường dài và gian nan đang chờ hai mẹ con chị ở phía trước.

Được biết, sau lần sinh này, chị Dung còn cả quá trình điều trị ung thư đầy gian truân; việc chăm sóc đứa em bé thiếu tháng cũng không dễ dàng. Chị Dung chỉ là giáo viên, trong khi chồng làm nông nên gia cảnh khó khăn.

Rất mong những tấm lòng thơm thảo của các nhà hảo tâm để phần nào tiếp thêm sức mạnh cho gia đình chị.

Người mẹ dũng cảm đã được sang Bệnh viện Nhi đồng 2 gặp con. Ôm con trong tay, chị xúc động òa khóc: “Tôi rất hạnh phúc. Tôi không còn biết gì đau đớn, mệt mỏi nữa. Tôi không muốn chết. Tôi sẽ rang điều trị khỏe để được về với con”. 

Ngân Hà (TH)

Xem thêm: