Trung Quốc tiếp tục ghi nhận mức thặng dư thương mại với Mỹ tăng trong tháng 8 bất chấp việc chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm cách cân bằng cán cân thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Báo cáo công bố ngày 8/9 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy xuất khẩu của nước này trong tháng 8 tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước, còn nhập khẩu tăng 13,3% (tính theo giá trị đồng USD).

Cán cân thương mại của Trung Quốc thặng dư 41,99 tỷ USD trong tháng 8, trong đó riêng xuất siêu sang Mỹ đạt 26,23 tỷ USD, tăng so với mức 25,2 tỷ USD ghi nhận trong tháng 7.

Trước đó 1 ngày, Bộ Thương mại Mỹ cũng cập nhật số liệu thương mại của nước này cho tháng 7, cho thấy Mỹ nhập siêu từ Trung Quốc nhiều nhất trong vòng 11 tháng.

Thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ là vấn đề đang được theo dõi sát sao trong bối cảnh 2 cường quốc này đang có căng thẳng về các hành vi thương mại.

Những con số nhạy cảm ở trên chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của Tổng thống Trump vì ông đã từng cáo buộc Trung Quốc đánh cắp việc làm của Mỹ và góp phần làm chậm đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong một cuộc họp bàn về việc điều tra Trung Quốc vì cáo buộc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ trong tháng 8, Tổng thống Trump đã yêu cầu các cố vấn cấp cao của mình phải lên kế hoạch tạo ra các sắc thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc.

Ông Trump đã liên tục cho rằng Mỹ có nhiều bất lợi trong các thỏa thuận thương mại với các đối tác. Ông đã ra lệnh đàm phán lại Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) ký năm 1994 với Canada và Mexico.

Hôm 2/9, ông Trump cũng đe dọa rút khỏi hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc.

Số liệu mới của Trung Quốc có thể dẫn đến những bất lợi trong cuộc tranh cãi về thương mại với Mỹ, nhưng nó lại là tín hiệu tích cực cho tăng trưởng của nền kinh tế đại lục trước kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10 tới.

Minh Tuệ 

Xem thêm: