Theo tờ Thời báo Nhật Bản (The Japan Times), Viện nghiên cứu hòa bình thế giới Stockholm ( SIPRI) công bố một báo cáo hôm (22/02) nói rằng trong vòng 5 năm qua, hoạt động xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc đã tăng gần gấp 2 lần.

Báo cáo về tình hình phát triển vũ khí trên thế giới của viện nghiên cứu quốc tế trên cho biết, từ năm 2011 đến 2015, Trung Quốc đã giảm 25% giá trị nhập khẩu vũ khí so với giai đoạn 5 năm trước đó, từ 2006-2010. Trong khi đó việc xuất khẩu vũ khí của nước này lại tăng 88%.

Theo báo cáo, tình hình chuyển giao vũ khí – bao gồm bán và tài trợ – trên thế giới ở cùng giai đoạn này cũng tăng 14%, trong đó Mỹ và Nga nắm vai trò xuất khẩu chính.

Nhà nghiên cứu Siemon Wezeman tại SIPRI cho biết, cách đây 10 năm, Trung Quốc mới chỉ có thể sản xuất các loại thiết bị quân sự công nghệ thấp. Nhưng tình hình đã thay đổi, vũ khí của Trung Quốc đã gây được sự chú ý của thị trường quốc tế nhờ đầu tư cải tiến công nghệ.

Trung Quốc hiện là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 3 thế giới, tuy nhiên vẫn còn xếp rất xa sau Mỹ  và Nga. Trong giai đoạn 5 năm qua, vũ khí của Trung Quốc chỉ chiếm 5,9% thị phần xuất khẩu của thế giới.

Khách hàng mua vũ khí của Trung Quốc chủ yếu là các nước châu Á, như Pakistan (35%), Bangladesh và Myanmar. Pakistan là đồng minh quan trọng của Trung Quốc, và quan hệ quân sự chặt chẽ này đôi khi làm nước láng giềng Ấn Độ e ngại.

Ấn Độ là nước nhập nhiều vũ khí nhất, chiếm 14% lượng vũ khí bán trên thị toàn thế giới, gấp đôi Ả Rập Saudi và gấp 3 lần Trung Quốc.

Tuy xuất khẩu tăng nhưng Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu các vũ khí cơ lớn như máy bay chuyên trở, trực thăng cũng như động cơ máy bay, các phương tiện trên bộ và tàu thủy. Nga là nước bán vũ khí cho Trung Quốc lớn nhất, năm 2015 đã ký với Trung Quốc hợp đồng bán hệ thống phòng không và hơn 20 máy bay chiến đấu.

Chính quyền Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ đô la để phát triển ngành công nghiệp vũ khí nhằm phục vụ các tham vọng ở biển Đông và Ấn Độ Dương, nhưng đồng đồng thời cũng nhằm vào thị trường xuất khẩu và cạnh tranh bằng chi phí công nghệ tương đối thấp.

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2015 là 141,45 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2014.

Minh Trí tổng hợp