Cỗ máy xuất khẩu của Trung Quốc đã mất đà trong năm thứ hai liên tiếp dù lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc mới chỉ bắt đầu khi tỷ phú Donald Trump sắp lên làm tổng thống Mỹ.

Số liệu công bố ngày 13/1 của chính phủ Trung Quốc cho thấy kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong năm 2016 giảm 7,7%, còn nhập khẩu giảm 5,5% so với năm 2015.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn đạt giá trị xuất siêu 509,96 tỷ USD trong năm qua.

Xuất khẩu suy giảm trong bối cảnh nhu cầu của thế giới đối với hàng hóa Trung Quốc tiếp tục yếu đi, và viễn cảnh của năm 2017 vẫn còn ảm đạm khi ngày càng có nhiều lo ngại về một cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, thương mại của Trung Quốc có thể chịu thiệt hại nặng nề bởi những biện pháp bảo hộ thương mại của Mỹ nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump thực hiện những cam kết tranh cử của mình là dán nhãn Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ trong ngày đầu tiên nhậm chức và đánh thuế cao đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngay cả khi ông Trump không đưa ra các biện pháp mạnh tay tức thời, giới phân tích cho rằng viễn cảnh căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày một lớn cũng có thể làm giảm niềm tin của các nhà xuất khẩu và giới đầu tư trên toàn cầu.

Theo cơ quan hải quan Trung Quốc, ông Trump có thể sẽ ngăn cản đà tăng trưởng xuất khẩu của nước này bằng các biện pháp bảo hộ thương mại mạnh hơn.

“Xu hướng chống toàn cầu hóa đang ngày càng rõ ràng, và Trung Quốc sẽ là nạn nhân lớn nhất trong xu hướng này,” phát ngôn viên Huang Songping của cơ quan hải quan Trung Quốc cho biết, đánh giá rằng điều này sẽ khiến bức tranh ngoại thương của Trung Quốc khó cải thiện trong năm 2017.

“Chúng tôi sẽ phải rất chú ý đến chính sách ngoại thương sau khi ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ,” ông Huang nói.

Theo số liệu của hải quan Mỹ, Trung Quốc xuất siêu sang Mỹ 336 tỷ USD trong năm 2015. Các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Bank of America Merrill Lynch cho rằng con số này có thể giảm nếu ông Trump tìm cách đưa Trung Quốc trở lại bàn đàm phán.

Một trong 3 tiêu chí mà Bộ Tài chính Mỹ coi một nước là thao túng tiền tệ là nước đó liên tục xuất siêu trên 20 tỷ USD sang Mỹ.

Có vẻ như không lùi bước trước chính quyền Trump, Trung Quốc ngày 11/1 lại công bố tăng thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thức ăn gia súc nhập khẩu từ Mỹ cao hơn so với đề xuất vào năm ngoái.

Bức tranh thương mại của Trung Quốc đã ảm đạm trong suốt năm qua khi xuất khẩu chỉ tăng đúng 1 tháng trong số 12 tháng. Xuất khẩu yếu đang buộc các nhà làm luật Trung Quốc phải dựa vào việc tăng chi tiêu chính phủ và cho vay để thúc đẩy sức cầu trong nước bất chấp đống nợ đang tăng lên.

Hạo Nhân

Xem thêm: