Những ngày qua, tại làng Ngó, xã Ia Pia, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai xuất hiện vết nứt bất thường khiến nhiều người dân trong làng hoang mang lo sợ, theo Báo Gia Lai đưa tin.

Các vết nứt có độ dài khoảng 60m, chiều rộng lớn nhất khoảng 50cm, sâu hơn 1,5m, xuất hiện tại sân vườn của 3 hộ dân trong làng Ngó.

Ban đầu, các vết nứt còn nhỏ nhưng càng về sau càng mở rộng hơn. Từ khi xuất hiện, những vết nứt cắt ngang sân rồi cắt ngang nhà, có chỗ nứt tường rộng 2-3 cm. Ông Siu Rin (làng Ngó) cho biết, vết nứt bất thường xuất hiện cách đây hơn một tháng.

Anh Rơ mah Hối (làng Ngó) cho PV báo Người Lao Động biết: “Không biết tại sao lại xuất hiện vết nứt như vậy, nhiều người dân còn lắng hơn khi vết nứt chạy qua nhà có thể làm cho nhà bị sập. Tôi đã mang đất về lấp lại vì sợ con nhỏ không may bị ngã xuống”.

vết nứt bất thường ở Gia Lai
Vết nứt kéo dài, nhiều đoạn đã bị lấp lại do người dân sợ hãi. (Ảnh: baogialai.com.vn)

Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Chư Prông cho biết, nguyên nhân ban đầu được xác định do nắng hạn kéo dài, mạch nước ngầm sụt giảm mạnh gây hiện tượng nứt nẻ tự nhiên. Trong làng Ngó và khu vực lân cận hiện không có công trình nào đang thi công, khoan đào giếng lấy nước gây rung chấn về mặt địa lý. Tuy nhiên, cần có sự kiểm tra, đo đạc, thăm dò của các cơ quan chuyên môn mới có kết luận chính xác về hiện tượng này.

Năm trước, tại Nghệ An, một vết nứt kéo dài 100m, bề sâu 3m và càng lan rộng thêm khiến nhiều người dân xóm Đồng Tâm (xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cảm thấy bất an.

Vết nứt xuất hiện đã hơn 1 năm và tập trung chủ yếu tại vườn đồi trồng keo của hai hộ dân là ông Nguyễn Văn Đồng và ông Hoàng Khắc Kính tại xóm Đồng Tâm, xã Châu Quang.

Ông Hồng – người dân sống ở xóm Đồng Tâm cho biết trên báo Thanh Tra: “Không biết vì sao mà từ khi vết nứt xuất hiện, giếng nước chúng tôi đều cạn khô. Chúng tôi dùng máy khoan giếng để hút nước, tuy nhiên 3 ngày sau chiếc máy bơm không biết biến đi đâu, còn ống hút nước thì kéo lên không được. Hôm trước, nhà hàng xóm cũng thuê thợ đến khoan giếng, nhưng lạ thay khoan xuống chỉ thấy bùn. Thợ khoan giếng nói, đã mười mấy năm làm nghề khoan giếng nhưng chưa lúc nào thấy hiện tượng lạ như thế này”.

Đất nứt bất thường, người dân hoang mang
Vết nứt khiến người dân xóm Đồng Tâm lo lắng – (Ảnh: thanhtra.com.vn)

Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tới kiểm tra và chưa đưa ra kết luận về hiện tượng trên.

Gia Lai thiệt hại ước tính gần 100 tỷ đồng do hạn hán

Theo số liệu thống kê của UBND tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 10/3, tổng diện tích cây trồng bị hạn trên toàn tỉnh là 11.532 ha.

Trong đó, diện tích cây lúa bị thiệt hại là 2.838,7 ha; diện tích cây rau màu, bắp thiệt hại 187 ha; diện tích mì 612 ha; mía 2.314 ha; diện tích cà phê bị khô hạn và thiếu nước tưới là 3.987 ha; hồ tiêu trên 1.379 ha…

Ước tính thiệt hại do hạn hán gây ra trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong vụ Đông Xuân 2015-2016 là gần 100 tỷ đồng.

 Cánh đồng lúa ở xã Chư Gu, huyện Krông Pa chết khô vì thiếu nước. Ảnh: Minh Nguyễn
Cánh đồng lúa ở xã Chư Gu, huyện Krông Pa chết khô vì thiếu nước. (Ảnh: Minh Nguyễn/baogialai.com.vn)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: