Thời gian qua, cộng đồng mạng Việt Nam xôn xao trước việc 1 trang web cùng với 1 Facebook kêu gọi đăng ký hiến tạng, thậm chí bán thận nhưng không rõ thông tin.

Trang web có tên miền hientangvietnam.xyz tự xưng là tổ chức phi lợi nhuận kêu gọi đăng ký hiến và yêu cầu nhận tạng, sau khi điền thông tin, người đăng ký không nhận được phản hồi. Ngoài ra trên web cũng không ghi địa chỉ cơ quan tổ chức nào.

Khi nhấn vào mục “Đăng ký hiến” sẽ hiện ra một mẫu “Đơn đăng ký hiến và nhận tạng” bao gồm nhiều thông tin yêu cầu điền chi tiết như: Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Địa chỉ, Email, Số điện thoại, Bạn muốn hiến hay nhận tạng, Bộ phận muốn hiến hoặc nhận, Nhóm máu của bạn, Giới tính, Mô tả tình trạng bệnh (Dành cho người nhận tạng), Yêu cầu của người hiến tạng (cho người hiến tạng).

hien noi tang
Mẫu đơn đăng ký với nhiều thông tin tại web hientangvietnam.xyz – (Ảnh chụp màn hình)

Liên kết tới trang web này là một Facebook có tên “Tổ chức hiến tặng nội tạng Việt Nam” cập nhật ngày hoạt động đầu tiên là 3/2/2015. Trên trang Facebook này có rất nhiều tin nhắn trao đổi về việc hiến tạng.

Những tin nhắn trao đổi về việc hiến tạng trên trang Facebook “Tổ chức hiến tặng nội tạng Việt Nam”
Những tin nhắn trao đổi về việc hiến tạng trên trang Facebook “Tổ chức hiến tặng nội tạng Việt Nam”

Liên quan tới vụ việc trên, ông Nguyễn Hoàng Phúc – Phó giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết trên báo Vnexpress, đây là trang web vô danh, không thuộc bất kỳ cơ quan y tế sự nghiệp chính thống nào, cũng không phải của trung tâm. Những thông tin trang web này đưa ra không phải thông tin chính thống, vì thế người dân nên cảnh giác.

Còn trên trang cá nhân của Bộ Trưởng Bộ Y tế – Nguyễn Thi Kim Tiến đã có thông báo như sau:

THÔNG TIN ĐẾN CỘNG ĐỒNG: HAI ĐỊA CHỈ CHÍNH THỨC ĐƯỢC PHÉP ĐĂNG KÝ VÀ PHÁT HÀNH THẺ HIẾN TẠNG TẠI VIỆT NAM

Trước thông tin về việc một trang Facebook đăng ký hiến tạng, thậm chí mua bán thận, đã hướng dẫn người dân thiết lập mẫu đơn đăng ký với nhiều thông tin cá nhân song không có phản hồi khiến nhiều người hoang mang sau khi kê khai, Bộ Y tế xin thông báo 2 địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam để đáp ứng nguyện vọng đăng ký hiến tạng cứu người khi qua đời của người dân gồm:

1. Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy
Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh Quận 5 TPHCM
Điện thoại: (84-8) 3855 4137 xin số 1184 hoặc 1284
(84-8) 3956 0139
Điện thoại 24/24: 0913 677 016
Email: [email protected]
https://www.choray.vn

2. Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người
Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hà Nội
Điện thoại: +84 4 39386692
Điện thoại 24/24: 0915 060 550
Email: [email protected]

Thẻ hiến mô tạng được cấp sau khi đăng ký thành công.
1 trong 2 địa chỉ hiến tạng hiện nay chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng.

Được biết, mỗi năm Việt Nam có khoảng 16.000 người suy chức năng tim, thận, gan, phổi và khoảng 6.000 bệnh nhân hỏng giác mạc..v..v.. cần ghép tạng.

Tuy nhiên, do việc nguồn tạng khan hiếm, những năm gần đây đã xuất hiện loại tội phạm mới tại Việt Nam – buôn bán nội tạng người với nhiều “chân rết” có mặt khắp các tỉnh thành mà thời gian qua báo chí trong nước đã nhiều lần phản ánh.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: