Mới đây, một sinh vật kỳ lạ đã trôi dạt vào bờ biển Lake Macquarie thuộc bang New South Wales, Úc. Hình dáng kỳ quái của nó khiến người ta liên tưởng tới một sinh vật sống ở thời tiền sử.

Nhiều cư dân mạng cho rằng, nó chính xác là một con cá hố lớn với hàm răng sắc nhọn và vẻ ngoài dữ tợn. Một số khác lại cho rằng nó là một con cá rồng biển Oarfish nổi tiếng với khả năng dự đoán động đất.

Oarfish 9
Cá Oarfish (Ảnh: internet)

Tuy nhiên, theo mô tả, sinh vật kỳ lạ này có một chiếc mõm dài của loài cá sấu và phần đầu tựa như loài cá heo, trong khi cả cá hố và cá rồng biển lại có phần mõm khá ngắn.

Kỳ lạ hơn nữa là nó còn có thân hình mỏng dài thuồn thuột như những loài cá thuộc họ nhà lươn.

Vậy thực chất sinh vật đó là gì?

Chuyên gia về cá kiêm giám đốc Bảo tàng Ngư học Úc, ông Mark McGrouther phát biểu trên tờ Daily Mail rằng dựa trên những đặc điểm quan sát được, thì đây chính là một con cá lạt khổng lồ có nguồn gốc từ vùng ven biển phía Đông và hiếm thấy.

ca lat 1
Cá lạt (Ảnh: nyzy)

Ông nói thêm rằng: “Đây là lần đầu tiên tôi được tận mắt chứng kiến loài cá này bằng xương bằng thịt. Có lẽ nó bị một ngư dân bỏ lại sau khi người này gắng sức cuộn tròn nó để mang đi nhưng không thành công.”

Robert Tyndall, người đầu tiên phát hiện ra loài sinh vật kì lạ này ở thành phố Swansea, đã nói trên tờ Newcastle Herard: “Tôi biết rằng nó thuộc một loài nào đó thuộc họ nhà lươn, nhưng kích thước của nó quả là lớn đến mức đáng kinh ngạc. Tôi nghĩ rằng mọi người rất tò mò về nó bởi các dòng bình luận ngập tràn trên báo khiến thông tin này lan đi nhanh chóng”.

Cá lạt thực chất là một loài lươn có danh pháp khoa học là Muraenesox bagio.

ca lat 3
(Ảnh: eol)

Chúng sống phổ biến tại vùng biển Thái Bình Dương, và thường hay lui tới đáy cửa sông và vùng nước ven biển để kiếm ăn.

Cá lạt (Ảnh minh hoạ)
Cá lạt (Ảnh minh hoạ)

McGrouther cho biết loài lươn này có một bộ hàm thon dài, bộ răng to, sắc nhọn và một số răng như lưỡi cưa ở hai bên mép. Có con cá lạt dài đến 1.8m. Chúng có thể lặn ở độ sâu 100m để kiếm ăn. Tại Việt Nam, người ta biết đến cá lạt như một nguyên liệu được ưa chuộng cho món… cá kho ngon tuyệt!

Ngoài ra ngư dân Úc cũng xôn xao vì thời gian gần đây hay xuất hiện các hiện tượng lạ trên biển. Ví dụ mới gặp đây nhất là một sinh vật biển kỳ lạ với cặp mắt lồi, miệng rộng và hàm răng nhỏ li ti nhưng rất sắc nhọn. Các chuyên gia cho rằng loài thủy quái này thuộc bộ cá vây chân (hay còn gọi là cá monkfish).

Cá mắt lồi monkfish (Ảnh: Internet)
Cá mắt lồi monkfish (Ảnh: Internet)

Đây là loài cá thường sống ở vùng nước rìa phía đông nam và phía tây của thềm lục địa nước Úc, trong vùng biển có độ sâu từ 275 – 500m.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Hải Ly biên dịch

Xem thêm: