Sáng ngày 27/4, PV báo Người Lao Động ghi nhận sự xuất hiện cá chết dạt vào bờ biển Đà Nẵng trong tình trạng bốc mùi hôi thối.

Một số người cho biết, khoảng 3-4 ngày nay, tại các bãi biển của Đà Nẵng đã xuất hiện rải rác cá chết trôi dạt vào bờ. Trong sáng ngày 27/4, các công nhân môi trường đã có mặt tại các bãi biển để dọn dẹp.

Theo ông Lưu Quang Khánh – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP. Đà Nẵng, trong sáng ngày 27/4, ông cùng với lãnh đạo các địa phương ven biển đi kiểm tra ở bãi biển Mân Thái, Phạm Văn Đồng thì chỉ thấy 1-2 con cá chết đã lâu ngày.

Ông Khánh nhận định, số cá này chết có thể do nắng nóng hoặc vì khu vực đó có chợ hải sản nên một số con bị rơi trong quá trình vận chuyển chứ không phải cá nhiễm độc chết. Ông Khánh cũng cho biết đã đi kiểm tra các lồng bè nuôi cá ở khu vực thì thấy bình thường, không có tình trạng cá chết.

ca chet dat vao bo bien da nang
Cá chết ở biển Đà Nẵng có nhiều con khá lớn. (Ảnh: nld.com.vn)

Viên chức của Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho PV báo Tuổi Trẻ biết những ngày qua cũng có rải rác cá chết dạt vào bờ.

Trưa 27/4, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng cho biết đã phối hợp Sở VH-TT&DL Đà Nẵng lấy mẫu nước tại một số bãi biển du lịch trên địa bàn để xét nghiệm vì du khách ái ngại.

Trước đó, vào ngày 22/4, tại xã đảo Tân Hiệp (còn gọi là Cù Lao Chàm, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) cũng xuất hiện tình trạng cá chết không rõ nguyên nhân.

Chiều ngày 22/4, người dân phát hiện cá chết trôi dạt vào bãi Ông (xã đảo Tân Hiệp). Một nguồn tin cho PV báo Người Lao Động hay: “Cá chết chủ yếu gồm các loài như cá sơn, cá liệt, cá kẽm. Trong đó, có con cá kẽm nặng khoảng 1kg, những loại cá kia dài khoảng 7-10 cm chết nằm trên bãi biển cùng với rong. Đi dọc bãi biển cá nằm lác đác, trong bán kính một mét có khoảng 3 con. Dọc theo bãi biển khoảng hơn 100 m, cộng dồn lại thì khoảng vài trăm con”.

Trước thông tin này, một lãnh đạo Ban quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm xác nhận có tình trạng cá chết xuất hiện ở bãi Ông vào chiều ngày 22/4, nhưng số lượng cá chết ít hơn so với nguồn tin cung cấp.

Hiện, cơ quan này đang lấy mẫu phân tích để tìm nguyên nhân.

Hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung bắt đầu từ ngày 4/4 tại vùng biển thuộc thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh (khu vực gần các nhà máy công nghiệp của công trường Formosa); tới ngày 10/4, bước đầu ghi nhận cá chết rải rác tại bờ biển huyện Quảng Trạch rồi dần dần lan rộng xuống phía Nam ở vùng biển huyện Lệ Thủy – tỉnh Quảng Bình; sau đó tiếp tục lan xuống vùng biển Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế.

ca chet hang loat tai quang binh
Cá chết hàng loạt bất thường tại vùng biển Quảng Bình. (Ảnh: baoquangbinh.vn)

Theo Tổng cục Thủy sản – Bộ NN&PTNT, đã có khoảng trên 40 tấn cá, tôm, hải sản các loại chết từ vùng biển Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế, trong đó, Quảng Trị là địa phương có số lượng hải sản chết nhiều nhất với hơn 30 tấn.

Ngày 24/4, anh Lê Văn Ngầy – thợ lặn của Công ty Nibelc, một nhà thầu của Dự án Formosa sau khi tham gia lặn để xây dựng đê chắn sóng tại vùng biển cảng Sơn Dương, thuộc Khu công nghiệp Formosa, khi trở lên bờ anh có triệu chứng tức ngực, khó thở, mệt mỏi và được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng sau đó đã tử vong.

Mới đây, 5 thợ lặn khác của Công ty Nibelc cũng đã nhập viện kiểm tra sức khỏe với các triệu chứng tương tự.

Trong chiều nay (27/4), Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt tại khu vực biển miền Trung trong thời gian qua.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: