Vào sáng 31/8, trên Biển Đông xuất hiện một vùng áp thấp nhiệt đới, có khả năng thành bão mạnh và hướng về phía Hong Kong (Trung Quốc).

Theo trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, vào sáng 31/8, áp thấp nhiệt đới đã vượt qua đảo Luzon (Philippines) và đi vào Biển Đông.

Lúc 7 giờ sáng cùng ngày, phần tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Luzon khoảng 130 km về phía tây bắc, sức gió đạt mạnh cấp 6-7 (40-60 km/h), giật cấp 9, vùng nguy hiểm cho tàu thuyền là bắc vĩ tuyến 17, đông kinh tuyến 115.

Dự báo ngày và đêm nay (31/8), áp thấp di chuyển chậm và không đổi hướng, mỗi giờ đi được khoảng 5 km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến khoảng 7 giờ ngày 1/9, vị trí tâm bão ở cách Hong Kong (Trung Quốc) khoảng 580 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 10.

Đường đi của áp thấp nhiệt đới theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, vùng biển đông bắc khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10.

Trong 24 giờ đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và còn có khả năng mạnh thêm.

Cơ quan khí tượng cũng cho biết lũ trên sông Thao (tại Yên Bái) đang xuống chậm.

Các tỉnh ở vùng núi phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên… có khả năng xảy ra sạt lở đất.

Nếu mạnh lên thành bão, thì đây sẽ là cơn thứ tám trong năm nay. Theo cơ quan khí tượng, mùa mưa bão năm 2017 có khoảng 13-15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, nhiều hơn so với trung bình các năm trước (12 cơn). Trong đó ba-bốn cơn đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, tập trung ở Trung Bộ.

Chiều 30/8, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện gửi các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên và các bộ ngành thông báo cho chủ các phương tiện tàu, thuyền biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để xử lý kịp thời các tình huống xấu xảy ra.

Sáng 31/8, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã lệnh cho Giám đốc thủy điện Tuyên Quang đóng một cửa xả đáy vào 12h cùng ngày.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, từ ngày 28/8 đến 30/8, mưa lũ đã làm một người chết do lũ cuốn; một nhà bị sập; 6 nhà bị tốc mái và hư hỏng; 2,74 ha lúa và 0,09 ha thủy sản bị thiệt hại; ước tính tổng thiệt hại khoảng 250 triệu đồng.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: