Không chỉ sử dụng vàng ô, một công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi còn sử dụng chất Salbutamol – chất kích thích tăng trưởng, cung cấp cho thị trường Sơn Tây (Hà Nội), Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang gần 400 tấn.

Ngày 16/11, đoàn kiểm tra liên ngành quay trở lại Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Trường Phú để cho biết kết quả kiểm tra mẫu thức ăn chăn nuôi được lấy tại công ty này trước đó cùng với mức xử phạt vì hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi của công ty này, theo báo Vnexpress đưa tin.

Ngày 12/11 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty TNHH sản xuất thức ăn chăn nuôi Trường Phú (Khu công nghiệp Cẩm Thượng, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) sử dụng vàng ô – một chất không nằm trong danh mục được phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi.

Sau khi phát hiện vi phạm, đoàn kiểm tra lấy 3 mẫu thức ăn đã ra thành phẩm tại xưởng và 5 mẫu tại các đại lý của công ty này để phân tích kiểm tra xem có chất Salbutamol – chất kích thích tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi hay không.

Kết quả kiểm tra cho thấy, một mẫu Salbutamol dưới ngưỡng và một mẫu có hàm lượng 3703ppb, cao gấp 75 lần tiêu chuẩn cho phép. Cùng với đó, 5 mẫu được lấy ở đại lý Sơn Tây (Hà Nội) đều dương tính với Salbutamol.

niem phong
Lực lượng chức năng niêm phong sản phẩm của công ty. (Ảnh: vnexpress.net)

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phỏng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) trao đổi trên báo Dân Việt: “… doanh nghiệp Trường Phú sẽ bị xử lý với hai hành vi vi phạm, mỗi hành vi bị xử phạt 140 triệu đồng và tổng tiền phạt là 280 triệu đồng.

Ngoài ra, công ty này con phải chịu mức xử phạt bổ sung là đình chỉ sản xuất trong một tháng. Các cơ quan quản lý cũng yêu cầu Công ty Trường Phú phải có trách nhiệm thu hồi toàn bộ các sản phẩm đã cung ứng ra thị trường trong thời gian qua để tiến hành tiêu hủy”.

Ông Dũng cũng thông tin, từ đầu năm đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành đã thực hiện kiểm tra 15 DN sản xuất thức ăn chăn nuôi trên toàn quốc, trong đó phát hiện 7 DN vi phạm về sử dụng chất cấm và chất vàng ô trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, xử phạt gần 2 tỷ đồng.

Riêng khu vực phía Bắc có 3 doanh nghiệp là:

  • Công ty Thiên Tôn (Hải Dương) sử dụng phẩm màu công nghiệp bị xử phạt 120 triệu đồng
  • Công ty Vinmak (Bắc Giang) sử dụng cả chất Salbutamolvàng ô bị xử phạt 170 triệu đồng
  • Công ty Đại An Tín (Hải Dương) đang sử dụng và cất giữ 15kg chất Salbutamol bị xử phạt 140 triệu đồng.

Báo Vnexpress cho biết thêm, cũng trong ngày 16/11, tại Công ty cổ phần dinh dưỡng Việt – Nhật Hưng Yên, lực lượng chức năng phát hiện 11 thùng chứa chất vàng ô và chất tạo màu công nghiệp. Trong đó, có 10 thùng với trọng lượng 30kg/thùng đã sử dụng hết, thùng còn lại chứa 20kg vàng ô. Nguồn gốc của số chất này vẫn chưa được xác định.

11 thùng vàng ô và chất tạo màu công nghiệp giấy bị phát hiện tại công ty ở Hưng Yên. Ảnh: Hương Thu
11 thùng vàng ô và chất tạo màu công nghiệp giấy bị phát hiện tại công ty ở Hưng Yên. (Ảnh: vnexpress.net)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: