Nước lũ lên nhanh khiến gần 4.000 con lợn sắp đến ngày xuất bán bị mắc kẹt tại Trại giam số 5 (ở Nông trường Thống Nhất, huyện Yên Định, Thanh Hóa). Lực lượng chức năng chỉ kịp dùng thuyền ứng cứu được hơn 100 con, số còn lại đã chết hết, chỉ còn chờ nước rút để mang đàn lợn đi tiêu hủy.

Sáng 13/10, nhóm phóng viên VnExpress đã có mặt tại trang trại lợn của Trại giam số 5, Tổng cục 8, Bộ Công an nằm ở vùng “tâm lũ” ngoài đê để ghi nhận toàn cảnh lũ dữ tàn phá toàn địa bàn huyện Yên Định.

Mực nước dâng cao 1,5-2m đã nhấn chìm làng mạc, người dân phờ phạc chạy lũ và trại lợn 4000 con ở huyện Yên Định 1 ngày chìm nghỉm trong nước dường như bị ‘xóa sổ’. Mặc dù chính quyền địa phương và các đơn vị chuyên ngành đã tích cực triển khai ứng phó nhưng gần như lực bất tòng tâm, không thể cứu gần 4.000 con lợn sắp đến ngày xuất bán thoát khỏi chết đuối.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên tại tỉnh Thanh Hoá có mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đê sông Cầu Chày, sông Hoàng, sông Yên, sông Bưởi bị tràn bờ cộng với hồ Cửa Đạt xả lũ khiến nhiều địa phương bị ngập nặng, gây thiệt hại không nhỏ về hoa màu cũng như vật nuôi của người dân.

Theo thống kê mới nhất của UBND huyện Yên Định, tính đến nay đã có gần 140 ha lúa, hơn 2.500 ha ngô, 1.450 ha rau màu, trên 1.000 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại hoàn toàn. Con số này chưa dừng lại bởi nhiều khu vực đang bị mưa lũ chia cắt, chưa thể tiếp cận.

Đến sáng 13/10, toàn tỉnh Thanh Hóa có 12 người chết, 3 người mất tích, hàng chục người bị thương do mưa lũ. Quốc lộ 1A, quốc lộ 45, quốc lộ 217B,… đã bị chia cắt.

Hình ảnh tại trang trại lợn của trại giam ở Nông trường Thống Nhất, huyện Yên Định, Thanh Hóa với quy mô 4.000 con:

Dồn xác lợn vào góc chuồng để chúng không trôi dạt ra ngoài trang trại (Ảnh: Phúc Minh).
Đàn lợn chết nổi trắng trang trại (Ảnh: T.P.).
Xác lợn chết nổi lềnh bềnh bên trong chuồng nuôi khiến nhiều người xót xa (Ảnh: Phúc Minh).
Vài chú lợn may mắn thoát chết (Ảnh: Báo Nông nghiệp).
Toàn bộ diện tích trang trại lợn đều bị ngập sâu (Ảnh: Báo Nông nghiệp).

Ngân Hà (TH)