“Cái xe tui mua góp có 1 triệu mà người ta thu người ta phạt 2 triệu rưỡi. Tui bán đây cũng đóng thuế đường hoàng, khi họ đi dẹp tôi kéo xe vào trong kia rồi nhưng 6,7 người vào lôi ra, tôi khóc xin, tôi quỳ lạy… nhưng họ nhất quyết không tha… Tui lôi không lại, tôi ngất xỉu… Chú ơi, tôi có bệnh tim trong người…”, lời kể của cụ bà 70 tuổi khiến nhiều người không khỏi cảm thấy xót thương cho hoàn cảnh của cụ.

Câu chuyện về cụ bà bị công an phường thu giữ xe bán dừa được bạn Huy Phan chia sẻ lên Facebook đã nhận được rất nhiều sự đồng cảm của cộng đồng mạng, nhiều bạn sau đó đã chủ động tới thăm cụ.

Theo bạn Huy Phan chia sẻ, sự việc xảy ra lúc 4h30 chiều 17/11, trong lúc dọn dẹp vỉa hè lòng đường, lực lượng chức năng phường 27, quận Bình Thạnh, Sài Gòn đã thu giữ xe bán dừa của cụ. Cụ quỳ lạy van xin, và sau đó đã ngã xuống đường ngất xỉu. Người dân xung quanh vội đưa cụ đi bệnh viện cấp cứu.

Hiện, cụ đã bình phục và tiếp tục cuộc sống mưa sinh.

Bạn Huy Phan chia sẻ trên trang cá nhân:

“Bà tên Trần Thị An, quê bà ở Huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Bà vào Sài Gòn kiếm sống bằng nghề bán dừa trái ngay góc chợ Thanh Đa.

Bà trú nhờ tại một kho bỏ hoang khoảng 3 mét vuông!!!) trong cư xá cũ nát Thanh Đa. Theo được biết, bà đẩy xe từ 4h sáng đến 10h đêm mới nghỉ. Bà có con nhưng con bà cũng nghèo khó nên không lo cho bà được.

Bà kể lại: “… Người ta thấy tui tội nghiệp nên người ta cho tui ở nhờ trong kho đó, hồi trước bỏ hoang bọn xì ke hay trốn vào chích hút…
Tui còn sức nên tôi cố lay lất, chớ không muốn làm gánh nặng cho con, con tui hắn cũng nghèo khó, bấp bênh lắm!

Cái xe tui mua góp có 1 triệu mà người ta thu người ta phạt 2 triệu rưỡi. Tui bán đây cũng đóng thuế đường hoàng, khi họ đi dẹp tôi kéo xe vào trong kia rồi nhưng 6,7 người vào lôi ra, tôi khóc xin, tôi quỳ lạy (!!!) nhưng họ nhất quyết không tha…. Tui lôi không lại, tôi ngất xỉu… Chú ơi, tôi có bệnh tim trong người mà họ cũng ko tha. Chú có phải phải phóng viên, nhà báo ko? Chú lên tiếng cho bà con tụi tui sống với…”

Cụ bà với ánh mắt buồn xa xăm không biết ngày mai cuộc sống mình sẽ như thế nào - (Ảnh: Facebook)
Cụ bà với ánh mắt buồn xa xăm không biết ngày mai cuộc sống mình sẽ như thế nào – (Ảnh: Facebook Huy Phan)

Một người dân sống gần đó cho biết: “Em ở ngay cư xá chỗ cụ bà này bán dừa (cụ nói tiếng Huế đặc), cụ bà bán về rất trễ và hôm nào mua dừa uống em cũng mua của bà nhưng không hề hay biết, cũng không hề hay nghĩ cụ lại khổ đến thế. Mấy bữa trước ngày 13 hay 14/11 gì đó ở góc đường phía đối diện xe dừa của bà có treo băng rôn “cấm buôn bán lòng lề đường” và cách vài ngày lại đi dẹp mấy xe đẩy này 1 lần, nhưng sao cụ lại phải đóng thuế đường rồi không được tha? Hay tại đóng ít quá?”.

Bạn Trọng Nguyên cho rằng: “Nếu muốn giữ cho đường phố sạch đẹp thanh lịch không còn bừa bộn với những hàng rong hè phố hoặc những xe đẩy lấn chiếm vỉa hè thì trước tiên nhà nước phải có chính sách chăm lo cho những người lớn tuổi không còn sức lao động, những người tàn tật neo đơn, có vậy mới hợp lý”.

Đây là nơi cư trú hàng ngày của bà. Bà ở ké trong kho của cư xá Thanh Đa, p27, Bình Thạnh. tối khuya mới về. Ban ngày bà bán rong ngay góc chợ, có lúc thì đẩy đi nơi khác – (Ảnh: Facebook)
Đây là nơi cư trú hàng ngày của cụ. Cụ ở ké trong kho của cư xá Thanh Đa, p27, Bình Thạnh. Ban ngày, cụ bán rong ngay góc chợ, có lúc thì đẩy đi nơi khác, tối khuya mới về – (Ảnh: Facebook Huy Phan)

Qua mạng xã hội, nhiều người biết được hoàn cảnh của cụ nên đã tổ chức quyên góp tiền ủng hộ và tới thăm cụ.

Ở tuổi thất thập cổ lai hy như cụ, đáng lẽ ra là cái tuổi an nhàn, tuổi già vui vầy bên con cháu, người thân… nhưng cụ hàng ngày phải vất vả mưu sinh, kiếm sống qua ngày. Chứng kiến cảnh này, nhiều người đã không khỏi rơm rớm nước mắt.

Từ Ân

Xem thêm: