Bức ảnh chụp bé gái ở vùng cao Sơn La một chân đeo chiếc tất đã rách, một chân xỏ bao tay giữa trời đông rét buốt, khiến nhiều người cảm thấy xót xa.

Mới đây, trên khắp các diễn đàn và mạng xã hội, mọi người đang “truyền tay” nhau bức ảnh chụp bé gái mầm non một chân mang tất, một chân xỏ bao tay của cô giáo Tòng Hằng.

Trong ảnh, bé gái một chân đang đeo chiếc tất cũ kỹ và có nhiều vết rách, chân kia xỏ chiếc bao tay đã lấm lem màu đất, chiếc bao tay nhỏ nên em chỉ xỏ vừa 1 nửa bàn chân, nửa còn lại đã bị tím tái vì cái lạnh cắt da cắt thịt của vùng cao.

Bức ảnh bé gái 1 chân đi tất rách, 1 chân xỏ chiếc găng tay khiến ai cũng chạnh lòng - Ảnh 1.
Bức ảnh phản ánh sự nghèo đói, thiếu thốn của rất nhiều những em bé dân tộc vùng cao.

Được biết, cô bé trong bức ảnh có tên là Huyền, học sinh  Trường mầm non Hoa Ban 2, điểm trường Huối Lè, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, TP Sơn La.

Cô giáo Tòng Hằng – chủ nhân của bức ảnh cho biết trên báo Trí Thức Trẻ: “Em bé trong ảnh tên là Huyền, người Khơ Mú, là học sinh của lớp mình. Dạo này trời lạnh quá, nhìn thấy em đi tất như vậy mình thương quá không biết làm sao.

Lớp học của mình cách trung tâm khoảng 7 km, lớp có 36 em học sinh. Bình thường, các em ở đây còn chẳng có giầy đi, nhà nào khá hơn thì có dép tổ ong, còn lại toàn đi chân đất thôi. Đợt này rét về nên các em phải làm vậy cho ấm hơn đó. Thời tiết trên này lạnh lắm, nếu nói là có đủ ấm không chắc là không thể đủ được, lớp học lại không đảm bảo nữa”.

Sau khi biết được thông tin, bức ảnh này được lan truyền như “một cơn gió” trên mạng xã hội, các bạn trẻ đã kêu gọi cư dân mạng, bạn bè, người thân ủng hộ quần áo cũ, vật dụng… cho các em nhỏ vùng cao, giúp các em một phần nào thêm ấm áp để vượt qua mùa đông khắc nghiệt ở nơi này.

Bạn whitelotus chia sẻ cảm nhận: “Ở đây bọn mình sống 1 cuộc sống sung túc, chăn ấm nệm êm, thích trời mùa đông có tuyết rơi, nhưng đâu biết được ngoài kia, có biết bao người dân và em nhỏ vùng cao đang phải chịu đựng cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông băng giá…”

Bạn Linh San tâm sự: “Mình trước giờ vẫn biết là các em học sinh ở vùng cao khó khăn, thiếu thốn lắm, nhưng nhìn bức ảnh này, mình cảm thấy thương quá. Em bé trong bức ảnh này còn có tất và bao tay để xỏ, nhưng còn biết bao em nhỏ khác không có quần áo ấm để mặc, phải đi chân đất giữa trời đông lạnh giá… Mọi người ai có điều kiện, hãy chung tay giúp đỡ các em nhé. Mong sao các em có một mùa đông không lạnh”.

tre em son la
Cô học trò nhỏ đi một chiếc dép, một chiếc ủng, tất cả đã cũ mèm, trong chuyến lên 2 xã Sì Lờ Lầu – Ma Ly Chải (Phong Thổ, Lai Châu) tặng quà cho toàn bộ học sinh của 2 xã vùng cao biên giới vào năm 2013 của nhà báo Mai Thanh Hải. (Ảnh: baodatviet.vn)
Trong cái giá lạnh của vùng cao, nhiều em không có đủ quần áo để mặc, nói chi đến đeo tất. (Ảnh: baodatviet.vn)
Trong cái giá lạnh của vùng cao, nhiều em không có đủ quần áo để mặc, nói chi đến đeo tất. (Ảnh: baodatviet.vn)
Nhiều trẻ em vẫn phải trần truồng trong cái rét dưới 10 độ ở miền Tây Bắc. (Ảnh: baodatviet.vn)
Nhiều trẻ em vẫn phải trần truồng trong cái rét dưới 10 độ ở miền Tây Bắc. (Ảnh: baodatviet.vn)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: