Mới đây, ca khúc “Thái Bình mồ hôi rơi” do Sơn Tùng sáng tác và trình bày đã được đưa vào đề thi môn Ngữ văn lớp 9 của trường THCS Diêm Điền ở Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Điều này đã gây xôn xao dư luận.

Nội dung của đề thi đưa ra là:

‘Trong bài hát Thái Bình mồ hôi rơi của nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP có câu hát: Chạy theo đam mê con sợ quên đi quê hương. Quên mất một điều tuyệt vời con mãi là người con Thái Bình, là con bố mẹ…’

Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 1 trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em về vấn đề được gợi ra từ trong câu hát’.

Nội dung và cách ra đề này nhận được khen chê không ít

Có những độc giả khen rằng đề thi gần với thực tế, rằng cách ra đề hay… các bạn thích thú với cách ra đề này. Các bạn còn biện luận rằng văn học phải gắn liền với cảm nhận thực tế, rằng giáo dục có sáng tạo, đổi mới có gắn liền với giới trẻ và đó là sáng tạo chứ không phải vớ vẩn.

Ngoài ra, các bạn cho rằng lời bài hát nói về lòng hiếu thảo, nó cũng là vấn đề liên quan đến giáo dục đạo đức học sinh. Vì thế, câu hát này đưa vào đề thi chẳng có gì nhảm nhí cả mà là sáng tạo… Nó không trái pháp luật, không trái đạo đức.

Tuy nhiên nhiều bạn trẻ đã không đồng tình với cách làm trên. Họ lo ngại rằng Sơn Tùng hành nghề trong giới ca sĩ, mà trong giới này thì scandal dường như phải đối mặt hàng ngày. Vậy thì những người này có thể đại diện cho một giá trị nào đó hay không? Và họ cũng không nên được đưa vào đề thi như thế.

Thêm vào đó, không phải bất cứ nhân vật nổi tiếng nào trong giới showbiz học sinh cũng biết và hiểu sự kiện đi kèm với họ để phân tích, nên ra đề kiểu này chẳng hợp lý.

Một bạn độc giả tên Jelly Bi nói rằng: “Chỉ là một bài hát, một ca sĩ thôi mà phải đưa vào cả phương diện học tập là suy nghĩ phiến diện. Có phải vô tình khiến tất cả trẻ em đang độ tuổi phát triển thần tượng ca sĩ, lớn lên đều có ước mơ trở thành ca sĩ hoặc nhạc sĩ không? Mà Sơn Tùng có phải là hình mẫu lí tưởng đâu. Họ chỉ đang thành công trên ngành nghề ca hát. Quê hương bạn đang làm quá mọi thứ thì phải?”

Độc giả Nguyễn Mỹ Na chia sẻ: “Cải tiến trong việc dạy và học là việc rất cần, nhưng nên đưa những hiện tượng, những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đến giáo dục, đến phát triển nhân cách của sinh. Còn việc đưa những nhân vật thường gây sốc, gây scandal vào giáo dục thì tôi e không ổn. Những học sinh thấy những nhân vật gây sốc mà thích thì nên xem lại hướng phát triển của các em”.

Việc đưa ca sĩ vào đề thi dường như đã không còn mới lạ nữa

Trước đó, hình ảnh ngậm kẹo của ca sĩ Sơn Tùng trong chương trình The Remix đã từng trở thành cảm hứng để ra đề thi kiểm tra môn hóa dành cho học sinh lớp 10 của trường THPT Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.

Hình ảnh: 'Thái Bình mồ hôi rơi' xuất hiện trong đề thi lớp 9 số 4
“Thói quen ngậm kẹo ngọt” của Sơn Tùng được đưa vào đề thi Hóa. (Anh: saoonline)
de-thi-vat-ly-so-sanh-son-tung-8689-3716
Sơn Tùng và Lệ Rơi được đưa vào đề thi học kỳ môn Vật lý của học sinh lớp 12 THPT Cẩm Giàng (Hải Dương) vào tháng 12/2014. Trong đề còn có cả hình minh họa 2 nhân vật này. (Ảnh: internet)

Trước đó, trong kỳ thi học sinh giỏi môn Văn lớp 12 của TP Hải Phòng vào tháng 10/2013, những câu nói “nổi tiếng” của 2 nhân vật “tai tiếng” trong làng giải trí là Ngọc Trinh và Bà Tưng cũng được đưa vào.

Nội dung đề thi này ghi rõ: “Người mẫu Ngọc Trinh từng trả lời phỏng vấn rằng: “Yêu không có tiền thì cạp đất mà ăn à?”. Mới đây cô gái trẻ Lê Thị Huyền Anh (biệt danh Bà Tưng) khi trả lời một trang mạng xã hội, cũng thẳng thắn: “Tôi mơ ước có nhiều đại gia, nhiều người giàu quan tâm đến mình, cho tôi thật nhiều tiền”. Từ những hiện tượng trên, anh/chị hãy viết một bài văn (tối đa 800 từ) về chủ đề tiến bộ xã hội và ước mơ đại gia của cô gái trẻ”.

Sau khi đề thi được đưa ra thì lập tức gặp những phản ứng trái chiều, đặc biệt là sự không đồng tình của các chuyên gia giáo dục. Sau sự việc này, Sở GD-ĐT Hải Phòng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc ra đề, dừng công tác đối với nhóm cán bộ, giáo viên ra đề thi nói trên trong các vòng tiếp theo.

Nói về việc cải cách giáo dục gần đây, chúng ta cứ loanh quanh trong việc làm sao cho học sinh hứng thú với đề tài và làm sao cho thuận tiện cho các em học sinh. Tuy nhiên bản thân việc thi cử là để đánh giá quá trình học tập của học sinh nên nó cũng cần có tiêu chuẩn cho đề thi và cách thi.

Mai Thy