Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt Formosa) thời gian gần đây đã trang bị súng bắn tốc độ và cho phép lực lượng bảo vệ xử phạt tài xế chạy quá tốc độ do công ty quy định trong khu vực Dự án Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), đã gây chú ý dư luận.

Theo nguồn tin từ báo Pháp Luật TP.HCM tìm hiểu, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã lắp đặt máy bắn tốc độ và tín hiệu đèn giao thông tại các ngã tư trên trục đường bộ chạy quanh khu công xưởng nhằm xử phạt các xe vi phạm tốc độ và nâng cao an toàn đường bộ khu xưởng.

Hệ thống đèn giao thông trong xưởng – (Ảnh: doisongphapluat.com)
Hệ thống đèn giao thông trong xưởng – (Ảnh: doisongphapluat.com)

Theo đó, với các mức phạt được công ty đưa ra, xe chạy tốc độ khoảng 31 – 50 km/h bị phạt 2 triệu/lần; xe chạy tốc độ từ 51 km/h trở lên, phạt 3 triệu đồng/lần. Ngoài ra, ai vi phạm 4 lần trở lên thì bị phạt 3 triệu đồng/lần và bị cấm vào xưởng 1 năm.

Việc không xin phép cơ quan chức năng khi trang bị súng bắn tốc độ và cho phép bảo vệ công ty xử phạt giao thông là điều chưa từng có ở công ty nào tại Việt Nam từ trước tới nay.

Trả lời với PV báo Pháp Luật TP.HCM, đại diện công ty cho rằng: “Trong nhà của anh, anh muốn quy định thế nào phải xin phép hả? Căn cứ theo điều nào, khoản nào, luật nào phải thế hả? Nếu tài xế không chấp hành, không nộp phạt thì cấm nhập xưởng, không được vào công trường làm việc”.

Theo ông Võ Trọng Hùng – Trưởng phòng CSGT công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: “Đó là khu vực nội bộ của họ, đường do họ tự làm, chúng tôi không liên quan. Chúng tôi vào đó, họ không cho vào cũng không làm gì được. Việc họ đưa ra quy định xử phạt tôi cũng không biết vì không được vào nên làm sao biết được. Họ không xin phép chúng tôi”.

Được biết Formosa là một công ty tư nhân thì không có thẩm quyền làm CSGT, tại bất kỳ nước nào thì công ty tư nhân cũng đều không có quyền phạt xe cộ vi phạm cho dù chạy trên đường phố đất của công ty. Còn theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, doanh nghiệp hay đại diện pháp luật của doanh nghiệp không phải là cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử phạt hành chính.

Các công nhân đang làm việc trong công trường Formosa -  (Ảnh: nld.com.vn)
Các công nhân đang làm việc trong công trường Formosa –  (Ảnh: nld.com.vn)

Trước việc làm khá “lạm quyền” của công ty Formosa nhiều ý kiến khác nhau được chia sẽ trên mạng xã hội:

L T. A: Xe bên ngoài vào theo sự hướng dẫn của bảo vệ. Xe CSGT không được vào khu vực này nếu bảo vệ không cho, như vậy đương nhiên CSGT không có quyền phạt ở khu vực này. Rất nhiều khu vực ở VN đã áp dụng cái này, tuy nhiên chưa rộng.

N. V: Đây là đường nội bộ KCN “Ngoài hệ thống các nhà máy phục vụ dự án thì hạ tầng giao thông trong KCN được DN đầu tư xây dựng rất khang trang, rộng lớn”.

T.V:  … Không một tập đoàn tư nhân nào có được quyền đó! Thế là sẽ loạn, chỉ có chính phủ mới có quyền này!! Trên nguyên tắc chung trong khu dân cư hay khu công nghiệp ta chỉ có quyền hạn chế tốc độ bằng các biển báo hay đắp gờ cao hơn mặt đường từ 0,5 đến 10 cm theo hình líp mạ.

Được biết “siêu dự án” Formosa đã được nhận quá nhiều ưu đãi như: hơn 3.300 ha với thời gian thuê đất là 70 năm (vượt qua luật đất đai tới 20 năm, điều 52 của luật Đầu tư quy định thời hạn hoạt động của dự án nước ngoài phải phù hợp với yêu cầu hoạt động của dự án và không quá 50 năm), và tiền thuê chỉ 96 tỷ; nằm ở vị trí được cho là khá nhạy cảm về quốc phòng.

Để phục vụ dự án này, Hà Tĩnh đã phải thực hiện bồi thường giải phóng gần 2.000 ha đất với 3.000 hộ thuộc 9 xã vùng Nam Kỳ Anh, 58 nhà thờ, gần 15.000 ngôi mộ phải di dời để giải phóng mặt bằng. Riêng xã Kỳ Lợi gần như bị xóa trắng để dành đất cho dự án. Nhiều khiếu kiện, khiếu nại của người dân xung quanh việc đền bù giải tỏa hiện vẫn còn chưa giải quyết dứt điểm.

Với một khu trọng yếu, Vũng Áng gần như đối diện Hải Nam và là vị trí cắt ngang đất nước được cho thuê với thời gian 70 năm – (Ảnh minh họa/Internet)
Với một khu trọng yếu, Vũng Áng gần như đối diện Hải Nam và là vị trí cắt ngang đất nước, được cho thuê với thời gian 70 năm – (Ảnh Internet)

Trước đó, việc xin thành lập đặc khu kinh tế của Formosa Vũng Áng cùng với những ưu đãi “vô tiền khoáng hậu” là tiền lệ chưa từng có, vượt quá khuôn khổ pháp lý của Việt Nam, cũng đã gây chú ý dư luận cả nước.

Theo báo Người Lao Động, tính đến tháng 12/2014, có tổng cộng khoảng 40.000 lao động đang làm việc tại dự án Formosa, trong đó có gần 7.000 người nước ngoài đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tạm trú, chủ yếu là lao động Trung Quốc với 5.659 người.

Ngày 25/3, tại Frmosa đoã xảy ra vụ tai nạn sập giàn giáo khiến 13 người tử vong. Sau thanh tra lực lượng chức năng đã phát hiện gần 150 sai phạm an toàn lao động tại đây – (Ảnh: vnexpress.net)
Ngày 25/3, tại Frmosa đã xảy ra vụ tai nạn sập giàn giáo khiến 13 người tử vong. Sau thanh tra, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 150 sai phạm an toàn lao động tại đây – (Ảnh: vnexpress.net)

Có rất nhiều điều để nói về dự án Formosa, hiện việc tự trang bị súng bắn tốc độ, tự xử phạt giao thông trên đang cần được cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: