Một trường THCS tại Nghệ An vừa đưa ra quy định cộng 2,5 điểm ưu tiên (trong tổng số điểm xét tuyển bình quân khoảng 70 điểm) cho những học sinh nào biết bơi khi xét tuyển vào lớp 6.

Theo báo Người Đưa Tin, thời gian gần đây, các bậc phụ huynh có con nộp đơn xét tuyển vào lớp 6, trường THCS Hồ Xuân Hương (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đang xôn xao bàn tán và có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc nhà trường thông báo cộng 2,5 điểm cho những học sinh biết bơi khi xét tuyển vào lớp 6.

Ngày 20/5, trường THCS Hồ Xuân Hương có Thông báo số 01/TBTS-HXH về tuyển sinh lớp 6, năm học 2016-2017. Theo đó, trong năm học tới, trường sẽ tuyển sinh 110 học sinh/3 lớp, hình thức tuyển sinh là xét tuyển dựa trên kết quả học tập, rèn luyện của học sinh.

Điều kiện chung là các thí sinh tham gia xét tuyển phải là những học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học năm học 2015-2016. Bên cạnh nhiều điều kiện xét cộng điểm ưu tiên truyền thống, nhà trường còn đưa ra một nội dung ưu tiên là cộng thêm 2,5 điểm vào tổng điểm khi xét tuyển.

xet tuyen vao lop 6
Trẻ học bơi tại các trung tâm. (Ảnh minh họa: dayboihanoisport.com)

Cô Lê Anh Hoa, Hiệu trưởng Trường THCS Hồ Xuân Hương cho biết, nội dung này đã được Phòng GD-ĐT huyện Quỳnh Lưu thông qua và ủng hộ. Theo cô Hoa: “Đây chỉ là điểm khích lệ, chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số điểm bình quân xét tuyển của các cháu (khoảng 70 điểm)… Trường không đặt nặng về thành tích bơi lội như vận động viên, không hạn chế về thời gian hoàn thành, miễn là các cháu bơi được…”

Cô Hoa cũng cho biết: “Nếu đọc kỹ quy định về việc ưu tiên cộng điểm trong thông báo tuyển sinh của trường THCS Hồ Xuân Hương sẽ thấy, nhà trường đã có chế độ tuyển thẳng đối với những em học sinh giỏi và ưu tiên cộng điểm đối với các trường hợp còn lại theo quy định của ngành giáo dục, cuối cùng mới đề cập đến việc cộng điểm cho những em biết bơi”.

Một phụ huynh có con nộp đơn xét tuyển vào lớp 6 tại trường THCS Hồ Xuân Hương chia sẻ: “Lúc đầu, nghe quy định này tôi cũng như nhiều phụ huynh khác thấy khá bất ngờ, nhưng nghĩ lại nếu tất cả học sinh biết bơi và có kỹ năng xử lý các tình huống khi tiếp xúc với sông nước thì chúng ta sẽ không phải chứng kiến những tai nạn chết đuối thương tâm”.

Theo ông Võ Minh Kỳ – Trưởng phòng GD-ĐT huyện Quỳnh Lưu, nội dung cộng điểm cho những học sinh biết bơi đã được BGH trường THCS Hồ Xuân Hương xin ý kiến phòng và đã được phòng thông qua.

Cũng theo ông Kỳ, từ nay đến khi sát hạch, các em có 2 tháng luyện tập và chuẩn bị. Lúc đầu, phụ huynh sẽ ngỡ ngàng nhưng sau này sẽ hiểu được nội dung này là tốt cho các cháu.

Theo tìm hiểu, quy định cộng 2,5 điểm ưu tiên cho những học sinh biết bơi khi xét tuyển vào lớp 6 chưa được quy định trong các văn bản áp dụng cho ngành giáo dục. Tuy nhiên, đây là một cách làm mới, lạ, cùng với với những chương trình thông tin, dạy kỹ năng bơi lội sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng học sinh chết đuối tại Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung.

Liên quan đến việc đào tạo kỹ năng bơi cho học sinh, đầu tháng 6, ngành GD-ĐT TP. Đà Nẵng đã triển khai phong trào “dạy – học bơi hè 2016”.

Chương trình là bước khởi đầu để đến hè 2017, Đà Nẵng đạt mục tiêu tất cả học sinh tiểu học đều biết bơi. Tính đến năm học 2014-2015, toàn ngành GD-ĐT thành phố có hơn 5.200 học sinh tiểu học biết bơi và chưa có trường hợp đuối nước xảy ra tại các cơ sở giáo dục. Việc tiếp tục tăng cường kỹ năng chống đuối nước cho trẻ được xem là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành và các trường học.

Ngày 15/4, tại khu vực sông Trà Khúc thuộc xã Nghĩa Hà, TP. Quảng Ngãi xảy ra vụ tai nạn thương tâm khi 9 em học sinh nam lớp 6 bị đuối nước. Sau khi tham gia lễ tổng duyệt tại trường, các em rủ nhau xuống sông tắm.

Sau nhiều ngày khám nghiệm hiện trường và làm việc với các nhân chứng, Sở Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Ngãi xác định nguyên nhân khiến 9 em bị chết đuối là do các em không biết bơi nên khi một số em bị rơi vào vùng nước sâu hơn 2 m, các em bị chới với, những nam sinh khác ở trên bờ lao nhanh xuống cứu bạn và bị cuốn trôi theo dòng nước.

Thủy Nguyên tổng hợp

Xem thêm: