Trên mạng xôn xao về 1 việc buổi tổng ôn đêm cuối trước ngày thi cho 4.000 thí sinh khóa VIP của một thầy Phó Hiệu trưởng giống đến 80% đề thi thật do Bộ GD-ĐT công bố.

Cụ thể theo Pháp luật & Bạn đọc, thầy giáo Phan Khắc Nghệ (Phó hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) đã tổ chức buổi live tổng ôn ngay sát ngày thi chính thức cho môn Sinh (bao gồm 1 video củng cố kiến thức trọng tâm phát ngày 5/7 và 1 video chữa đề khóa luyện thi VIP ngày 7/7).

Sau đó, thầy giáo có tên Đ.H. đã xem lại các đề tổng ôn này và phát hiện: Khi so sánh mã đề chẵn – lẻ của đề thi thật, phát hiện sự tương đồng của đề ôn của thầy Nghệ với đề thi chính thức giống nhau đến 80% (32/40 câu có nội dung tương tự nhau).

Hình ảnh đối chiếu sự giống nhau giữa đề tổng ôn và đề chính thức của Bộ GD-ĐT:

PV liên hệ với Phó Hiệu trưởng THPT Chuyên Hà Tĩnh – Thầy giáo Phan Khắc Nghệ để trao đổi thêm về sự việc này.

Đầu tiên, thầy giáo tỏ ra khá thất vọng khi bị “bóc phốt” công khai như vậy. Thầy Nghệ chia sẻ: “Cả đêm qua tôi mất ngủ khi đọc được bài viết ấy, rất nhiều đồng nghiệp cũng đã gọi điện động viên cũng như hỏi về tình hình của tôi”.

Chia sẻ về việc “sự trùng hợp” đề thi tổng ôn của thầy Nghệ giống đến 80% đề thi chính thức, thầy giáo khẳng định: Hoàn toàn không có chuyện đó!

Thầy Nghệ cho biết: “Tính chất của buổi tổng ôn là giáo viên sẽ cho những kiến thức cô đọng nhất. Có thể bình thường giáo viên sẽ dạy kiến thức chung chung, dạy rộng nhưng vào buổi tổng ôn sẽ chỉ dạy những kiến thức trọng tâm và nghĩ sẽ sát đề thi thật nhất thôi”.

Thầy cũng cho biết, những phần giống nhau đều là kiến thức cơ bản có trong SGK (tức phần lấy điểm 6 – 7 trở xuống). Giáo viên nào nếu biết dạy cô đọng, dạy trọng tâm thì sẽ chỉ được học sinh nên ôn những gì.

Kiến thức trong buổi tổng ôn, thầy Nghệ dùng phương pháp loại trừ (loại đi những dạng kiến thức đã ra trong đề thi tốt nghiệp 2 năm trở lại). Bên cạnh đó, cũng căn cứ vào đề minh họa, lý thuyết giảm tải => Nhờ đó khoanh vùng được kiến thức sẽ ra trong đề thi thật.

Thầy cũng đưa ra dẫn chứng: “Ngày 20/6, tôi đã đăng công khai 6 đề chống liệt trên trang cá nhân (miễn phí cho tất cả học sinh toàn quốc). Nếu xem lại sẽ thấy các câu hỏi cơ bản trong đề thi chính thức đều có hết trong đó. Bởi đây là kiến thức rất căn bản, có trong SGK. Giáo viên nào có kinh nghiệm và theo dõi đề hoàn toàn có thể làm được”.

Còn việc hình ảnh trong đề của thầy Nghệ giống với đề thi chính thức, nam giáo viên trả lời:

“- Hình thứ nhất là thí nghiệm chứng minh hô hấp thải khí CO2 ở thực vật – hình này có trong SGK. Hầu như năm nào đề chính thức của Bộ GD-ĐT cũng có câu hỏi liên quan đến thực hành. Năm ngoài đã ra về thực hành trên động vật. Nên năm nay, tôi vẫn ôn cho cả học sinh thực hành trên động vật lẫn thực vật, nhưng tập trung ôn thực vật nhiều hơn.

– Hình thứ 2 là xung quanh các đảo. Hình ảnh tôi lấy từ đề tham khảo của Sở GD-ĐT Nghệ An đã công bố trước đó. Có thể đề thi thật đã lấy dẫn chứng cũng từ đó”.

Thầy Nghệ cũng cho biết sẽ sớm có bài đăng đính chính trên trang cá nhân để học sinh của mình yên tâm học tập.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết trên báo Phunuonline, hiện đơn vị đã nắm được sự việc và đang cùng các cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Có thể bạn quan tâm: