Nếu bạn đang băn khoăn về cuộc sống và về những chướng ngại phải trải qua trong cuộc đời, xin hãy lắng nghe câu chuyện của những mảnh đời bất hạnh dưới đây…

Cậu bé Ấn Độ Kaleem mắc một chứng bệnh hiếm gặp ngay từ khi mới chào đời. Hai bàn tay của Kaleem phình to bất thường với chiều dài hơn 33 cm, và cân nặng ít nhất 8 kg! Cậu bé không thể làm những công việc đời thường như mặc áo và thắt dây giày bởi đôi bàn tay quá lớn của mình.

(Ảnh: Barcroft TV, Youtube)
Kaleem bên cạnh mẹ và em trai (Ảnh: Barcroft TV, Youtube)

Vẫn chỉ là một cậu bé hồn nhiên như bao đứa trẻ khác, thế nhưng, Kaleem lại không có được một tuổi thơ êm ả. Đôi bàn tay dị thường đã biến cậu bé trở thành tâm điểm và mục tiêu chế nhạo của rất nhiều người trong làng.

“Cháu không đến trường bởi giáo viên nói rằng những đứa trẻ khác sợ đôi bàn tay của cháu”, Kaleem kể lại.

"...những đứa trẻ khác sợ đôi bàn tay của cháu” (Ảnh: Barcroft TV, Youtube)
“…những đứa trẻ khác sợ đôi bàn tay của cháu” (Ảnh: Barcroft TV, Youtube)

Cha mẹ Kaleem chỉ kiếm được 20 USD mỗi tháng, vì vậy, họ không đủ khả năng đưa con mình đến điều trị tại các trung tâm y tế. Họ chỉ có thể trông chờ vào những tấm lòng hảo tâm muốn giúp cậu bé có được một tuổi thơ bình thường.

(Ảnh: Barcroft TV, Youtube)
(Ảnh: Barcroft TV, Youtube)

Tương tự với trường hợp của Kaleem là Duangjay Samaksamam, một người phụ nữ 60 tuổi đến từ vùng thôn quê ở tỉnh Surin, Thái Lan.

Bà Duangjay Samaksamam (Ảnh: Youtube)
Bà Duangjay Samaksamam (Ảnh: Barcroft TV, Youtube)

Theo một chuyên gia thuộc đại học Kitasato (Nhật Bản), kết quả quét MRI cho thấy bà Duangjay mắc một chứng bệnh có tên khoa học là Macrodystrophia Lipomatosa. Chứng bệnh khiến hai cánh tay của bà Duangjay, từ vai cho đến bàn tay và các ngón tay, tích tụ nhiều mỡ và sưng to bất thường.

(Ảnh: Youtube)
(Ảnh: Barcroft TV, Youtube)

Bà Duangjay mắc căn bệnh này từ khi mới chào đời. Đôi cánh tay nặng nề khiến bà có cảm giác như đeo hai tảng đá bên thân người. Mỗi khi di chuyển, hoặc khi thực hiện những công việc đơn giản như giặt giũ và mang xách đồ đạc, cơn đau lại khiến bà Duangjay nhức nhối.

Khi còn nhỏ, bà Duangjay phải sống trong nỗi mặc cảm và sợ hãi mỗi khi gặp những người xung quanh. Bà cũng không dám đến trường, không dám tiếp xúc với người lạ, và không dám ra ngoài đường trong suốt 20 năm đầu đời. Khi đến tuổi trưởng thành, vì áp lực kiếm sống và vì để chăm sóc cha mẹ già, bà buộc phải mở một quầy hàng tạp hóa nhỏ ven đường.

Duangjay đã trải qua nhiều lần phẫu thuật nhưng đều thất bại. Cánh tay bà lại sưng trở lại sau mỗi lần loại bỏ mỡ thừa.

“Một số bác sĩ nói rằng nếu tôi muốn di chuyển dễ dàng thì giải pháp duy nhất là cắt bỏ hai bàn tay… Nhưng tôi không muốn làm như vậy”, bà Duangjay nói.

Cách Thái Lan không xa là một trường hợp tương tự tại Giang Tô, Trung Quốc. Người đàn ông tên là Lữ Hoa (呂樺) mắc căn bệnh macrodactyly ngay từ trong bụng mẹ, khiến ngón tay trái của ông từ khi sinh ra đã lớn hơn bình thường. Chúng liên tục phát triển theo thời gian, khiến ông trở thành người có bàn tay to lớn nhất Trung Quốc.

Bàn tay trái khổng lồ của Lữ Hoa (Ảnh: Internet)
Bàn tay trái khổng lồ của Lữ Hoa (Ảnh: Internet)

Theo Nhật báo Thượng Hải (Shanghai Daily), ngón tay cái của Lữ Hoa dài 26 cm, ngón trỏ là 30 cm, và ngón giữa là 15 cm. Tổng trọng lượng cả cánh tay trái là khoảng 10 kg.

“Ngón cái và ngón trỏ còn to lớn hơn cả cánh tay tôi, khiến bàn tay trái của tôi trở nên vô dụng. Mỗi khi ra ngoài, tôi phải dùng quần áo bọc tay trái và giả vờ như đang ôm một chiếc túi”, Lữ Hoa kể lại.

Các bác sĩ tại Thượng Hải đã phẫu thuật chỉnh hình cho Lữ Hoa (Ảnh: Internet)
Các bác sĩ tại Thượng Hải đã phẫu thuật chỉnh hình cho Lữ Hoa (Ảnh: Internet)

May mắn cho Lữ Hoa là ông vẫn có thể tiến hành phẫu thuật để điều chỉnh kích thước bàn tay. Vào tháng 7/2007, Lữ Hoa đến Bệnh viện Nhân dân số 9 tại Thượng Hải và phải trải qua 7 giờ phẫu thuật chỉnh hình. Các bác sĩ đã loại bỏ ít nhất 5,1 kg thịt và xương để giúp tay của ông nhỏ lại. Mặc dù chỉ còn lại 3 ngón tay và vẫn phải tiếp tục điều trị tại bệnh viện trong nhiều tháng tiếp theo, nhưng Lữ Hoa sẽ không còn phải giấu bàn tay trái của mình mỗi khi ra ngoài nữa.

Những đôi bàn tay biến dị khổng lồ đã gây ra không ít rắc rối cho người bệnh. Trong khi phải chịu đựng nỗi đau thể chất, họ còn phải sống trong mặc cảm và kỳ thị của cộng đồng. Nhưng đó vẫn chưa phải là những gì tồi tệ nhất, bởi vẫn còn đó nhiều căn bệnh ác tính mà chúng ta khó có thể tưởng tượng…

Chúng ta hãy lắng nghe thêm một câu chuyện tại Trung Quốc và một câu chuyện khác tại Châu Phi để thấu hiểu và đồng cảm hơn nỗi đau của những người kém may mắn…

Nếu như Kaleem, Duangjay, và Lữ Hoa chỉ xuất hiện dị tật ở tay, thì một người đàn ông tên là Hoàng Xuân Tài tại Trung Quốc lại phải chịu đựng những biến dạng kinh hoàng trên khuôn mặt.

Hoàng Xuân Tài (Ảnh: Internet)
Hoàng Xuân Tài (Ảnh: Youtube)

Hoàng Xuân Tài (黃春才) sinh năm 1977 tại tỉnh Hồ Nam. Ông mắc một chứng bệnh rối loạn gen gọi là neurofibromatosis, gây ra những khối u lớn trên khuôn mặt. Các triệu chứng đầu tiên của căn bệnh này bắt đầu xuất hiện từ khi Xuân Tài mới 4 tuổi. Cha mẹ đã đưa ông đến khám tại bệnh viện, nhưng không thể chữa trị vì gia cảnh quá nghèo, hơn nữa việc phẫu thuật loại bỏ khối u cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Khuôn mặt biến dạng của Hoàng Xuân Tài (Ảnh: Internet)
Khuôn mặt biến dạng của Hoàng Xuân Tài (Ảnh: Internet)

Xuân Tài bắt đầu đến trường từ năm 8 tuổi. Tất cả bạn bè trong trường đều chế giễu, châm chọc, và gọi cậu là “người voi”. Nỗi xấu hổ khiến cậu phải bỏ học và không dám bước chân ra khỏi làng suốt 21 năm sau đó.

“Tất cả họ đều cười chê… Tôi đã tổn thương vì những lời nói đó, vì vậy tôi quyết định bỏ học”, Xuân Tài kể lại.

Khối u cũng ngày một lớn dần khiến khuôn mặt của Xuân Tài bị biến dạng nghiêm trọng. Cho đến năm 31 tuổi, khối u trên mặt ông nặng ít nhất 15 kg. Một vài năm sau đó, khối u đã phát triển lên đến 25 kg.

(Ảnh: Youtube)
“Tôi thậm chí phải nâng nó lên mỗi khi đi lại…” (Ảnh: Youtube)

Trường hợp của Xuân Tài thu hút sự quan tâm của cả xã hội. Từ điển bách khoa Wikipedia cũng dành hẳn một trang viết về căn bệnh của người đàn ông này. Khoảng năm 2007, các bác sĩ tại bệnh viện ung thư Fuda ở Quảng Châu đã giúp Xuân Tài phẫu thuật loại bỏ khối u – cuộc phẫu thuật được chia thành nhiều đợt khác nhau, lần lượt vào các năm 2007, 2008, và 2013 với tổng cộng 21 kg u bướu được loại bỏ.

Hoàng Xuân Tài sau quá trình phẫu thuật loại bỏ khối u trên mặt (Ảnh: Internet)
Hoàng Xuân Tài sau quá trình phẫu thuật loại bỏ khối u trên mặt (Ảnh: Internet)

Chia sẻ niềm vui sau cuộc phẫu thuật, Hoàng Xuân Tài cho biết: “Khối u trên mặt tôi từng rất lớn và nặng nề. Tôi thậm chí phải nâng nó lên mỗi khi đi lại. Còn bây giờ, tôi cảm thấy rất tốt, khuôn mặt tôi dễ chịu và nhẹ nhàng hơn. Tôi cũng ăn uống dễ dàng hơn… Trông tôi không còn đáng sợ như trước, bởi khối u đã nhỏ hơn rất nhiều”.

Ở Châu Phi xa xôi có một căn bệnh đáng sợ mà một số người vẫn gọi là “khuôn mặt của nghèo đói”. Đó chính là chứng bệnh cam tẩu mã, hay còn được biết đến với cái tên tiếng Anh – “Noma”.

Một bé gái Phi Châu mắc bệnh Noma (Ảnh: Facing Africa, Facebook)
Một bé gái Phi Châu mắc bệnh Noma (Ảnh: Facing Africa, Facebook)

Bệnh nhân của cam tẩu mã thường là trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, những trẻ có thể trạng ốm yếu và không đủ khả năng miễn dịch. Hầu hết các em đều sống trong hoàn cảnh nghèo khó, điều kiện vật chất thiếu thốn, và môi trường không đảm bảo vệ sinh.

Các em nhỏ Châu Phi dễ trở thành đối tượng tấn công của căn bệnh Noma (Ảnh: Facing Africa, Facebook)
Các em nhỏ Châu Phi dễ trở thành đối tượng tấn công của căn bệnh Noma (Ảnh: Facing Africa, Facebook)

Vi khuẩn gây bệnh thường tấn công vào vùng da quanh miệng, sau đó lan sang cơ, xương, và gây nhiễm trùng hoại tử. Căn bệnh đã cướp đi mạng sống của nhiều trẻ em tại Châu Phi. Cho đến nay, những trẻ may mắn sống sót đều phải chịu đựng các biến chứng khác nhau trên khuôn mặt.

Những trẻ may mắn sống sót đều phải chịu các biến chứng và khuyết tật trên khuôn mặt. Trong ảnh là bé gái Mistekima (Ảnh: Facing Africa, Facebook)
Những trẻ may mắn sống sót đều phải chịu các biến chứng và khuyết tật trên khuôn mặt. Trong ảnh là bé gái Mistekima (Ảnh: Facing Africa, Facebook)

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 140.000 ca nhiễm mới, hầu hết đều ở khu vực hạ Sahara của Châu Phi.

Tuy nhiên, những căn bệnh nói trên chỉ là một vài trong số rất nhiều căn bệnh đáng sợ khác mà nhân loại từng biết đến. Hầu hết những người mắc các chứng bệnh này đều đang sống trong hoàn cảnh vô cùng đáng sợ – không chỉ nghèo đói về vật chất hay yếu kém về thể trạng, mà còn là thái độ xa lánh và giễu cợt của không ít người xung quanh. Chúng ta cảm nhận gì và sẽ làm được gì để giúp họ trở lại với cuộc sống và hòa nhập với cộng đồng?

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: