Vào ngày 28/8, TAND tỉnh Ninh Thuận đã xét xử phiên sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với 7 bị cáo, do Lê Văn Huy (49 tuổi, ở Hàm Tân – Bình Thuận) cầm đầu. Tuyên phạt 7 bị cáo từ 12 – 16 năm tù, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Hội đồng xét xử tuyên phạt:

  • Lê Văn Huy (49 tuổi, ngụ Bình Thuận) 16 năm tù;
  • Vi Xuân Uyên (69 tuổi, ngụ TP.HCM) và Tuoneh Sơn Vũ (37 tuổi, ngụ Lâm Đồng) cùng 14 năm tù;
  • Hoàng Ngọc Tý (30 tuổi, ngụ Ninh Thuận), K’Thông (28 tuổi, ngụ Lâm Đồng), Hà Khoa (42 tuổi, ngụ Lâm Đồng) cùng 13 năm tù;
  • Nguyễn Văn Dũng (43 tuổi, ngụ Ninh Thuận) 12 năm tù.
Các bị cáo tại phiên tòa – (Ảnh: nld.com.vn)
Các bị cáo tại phiên tòa – (Ảnh: nld.com.vn)

Theo bản án, vào đầu năm 2012, biết ông Nguyễn Văn Lành (ở Sài Gòn) làm nghề kinh doanh vàng bạc đá quý có ý định mua đá thiên thạch. Huy đã cùng các đối tượng trên dàn dựng “kịch bản” lừa bán thiên thạch cho ông Lành và chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc mua “đá thiên thạch” rồi cùng nhau bỏ trốn.

Trước đó, vào ngày 10/8, lực lượng chức năng tỉnh Cần Thơ cũng đã bắt 4 đối tượng lừa bán thiên thạch với giá 1,7 triệu USD, theo báo Pháp Luật đưa tin.

Viên “đá thiên thạch” được rao bán 1,7 triệu USD được các đối tượng quảng cáo có thể làm tan chảy sắt – (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Viên “đá thiên thạch” được rao bán 1,7 triệu USD được các đối tượng quảng cáo có thể làm tan chảy sắt – (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Các đối tượng bị bắt là: Nguyễn Văn Hiển (70 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu); Hồ Văn Xem (51 tuổi, ngụ Sài Gòn); Hồ Quốc Thanh (31 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) và Nguyễn Văn Nhận (51 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long).

Nhóm đối tượng bị bắt giữ trong lúc chờ ở khách sạn tỉnh Cần Thơ, để bán “đá thiên thạch” – (Ảnh: hanoimoi.com)

Với thủ đoạn rao bán thiên thạch giả, các đối tượng đã chiếm đoạt 100 triệu đồng từ chủ tiệm vàng tại Sài Gòn và giám đốc doanh nghiệp ở tỉnh Cà Mau.

Các đối tượng lừa bán “đá thiên thạch” phần lớn đều có chung 1 kịch bản: chia làm 2 nhóm người rao bán và người giả mua giá cao. Sau khi nạn nhân sụp bẫy vì ham tiền chênh lệch quá lớn và quyết định đặt cọc để nhận mẫu thứ “đá thiên thạch”, thì sau đó những người này trì hoãn, tìm cách chiếm đoạt trọn số tiền đặt cọc và cùng nhau bỏ trốn.

Qua các thủ đoạn lừa bán “đá thiên thạch” tồn tại hàng nhiều năm nay cho thấy, đều là “bổn cũ soạn lại”. Tuy nhiên, phần lớn nạn nhân của các vụ lừa đảo đến từ sự thiếu hiểu biết cũng như ham lợi nhuận khổng lồ, chớp nhoáng; cứ nghĩ chỉ cần sang tay là có thể hưởng chênh lệch rất nhiều tiền. Nhiều nạn nhân đã sụp bẫy các đối tượng trên.

Xem thêm: