Bằng cách gửi các đường link đến hàng loạt “bạn bè” đã kết bạn trên Facebook trước đó, đường link này sẽ dẫn đến 1 trang báo đăng nhập lại tên và mật khẩu Facebook, rất nhiều nạn nhân đã bị nam sinh viên này chiếm tài khoản Facebook để thực hiện hành vi lừa đảo.

Vào ngày 4/9, TAND tỉnh Quảng trị đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Võ Đình Tuấn (SN 1994, trú tại Hải Vĩnh, Hải Lăng, Quảng Trị) 12 năm tù về tội “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, đồng thời tòa cũng tiến hành tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền 859 triệu đồng, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Tuấn tại phiên tòa xét xử. Khi bị bắt, Tuấn đang là sinh viên năm thứ 2 Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng - (Ảnh: nguoiduatin.com.vn)
Tuấn tại phiên tòa xét xử. Khi bị bắt, Tuấn đang là sinh viên năm thứ 2 Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng – (Ảnh: nguoiduatin.com.vn)

Được biết, vào thời gian tháng 6/2013, Tuấn nhận thấy việc lừa đảo thẻ cào qua mạng xã hội khá dễ kiếm ra tiền, nên Tuấn đã tự học và tiến hành lập một tài khoản rồi kết bạn với rất nhiều người. Nạn nhân click vào liên kết Tuấn gửi sẽ hiện ra 1 trang rất giống giao diện Facebook. Nếu gõ tên và mật khẩu thì Facebook này sẽ bị Tuấn chiếm dụng

Nạn nhân click vào liên kết Tuấn gửi sẽ hiện ra 1 trang rất giống giao diện Facebook. Nếu gõ tên và mật khẩu thì Facebook này sẽ bị Tuấn chiếm dụng – (Ảnh minh họa)
Nạn nhân click vào liên kết Tuấn gửi sẽ hiện ra 1 trang rất giống giao diện Facebook. Nếu gõ tên và mật khẩu thì Facebook này sẽ bị Tuấn chiếm dụng – (Ảnh minh họa)

Sau đó Tuấn chiếm dụng nhiều tài khoản Facebook bằng chiêu thức trên, Tuấn dành thời gian nghiên cứu thông tin nạn nhân và lịch sử chat, rồi tiến hành “dụ dỗ” các nạn nhân gửi thẻ cào cho mình. Số seri thẻ cào sẽ được Tuấn chuyển lên trang thanh toán trực tuyến Bảo Kim để quy ra tiền và chuyển về tài khoản cá nhân.

lua dao qua facebook
Tuấn quy đổi ra tiền VNĐ từ thẻ cào thông qua web Bảo Kim. Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, tội phạm công nghệ cao càng gia tăng – (Ảnh chụp màn hình)

Phần lớn tài khoản Facebook bị Tuấn chiếm dụng đều là người Việt Nam sống ở nước ngoài. Sau đó, Tuấn liên hệ với người thân của nạn nhân này đang sinh sống ở Việt Nam để lừa đảo.

Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2013 đến 10/2014, Tuấn đã sử dụng Internet thực hiện việc chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền lên tới hơn 944 triệu đồng.

Ngoài ra, điều khá bất ngờ là Tuấn cũng bị 2 đối tượng khác lừa mất 36 triệu đồng thông qua ví điện tử, theo báo Người Đưa Tin.

Tại phiên tòa Tuấn cũng đã gửi lời xin lỗi tới các nạn nhân bị mình lừa.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: