Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s của Mỹ đã quyết định hạ bậc xếp hạng của Trung Quốc, cho rằng sức khỏe tài chính của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ xuống dốc trong những năm tới do kinh tế tăng trưởng chậm lại và nợ tiếp tục tăng.

Trong thông báo công bố ngày 25/4, Moody’s cho biết đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc đi 1 bậc, từ Aa3 xuống A1, với triển vọng “ổn định”.

“Việc hạ bậc xếp hạng này phản ánh dự báo của Moody’s rằng sức mạnh tài chính của Trung Quốc sẽ suy giảm đáng kể trong những năm tới, do nợ trong toàn nền kinh tế tiếp tục tăng khi tốc độ tăng trưởng có nguy cơ giảm tốc,” Moody’s đánh giá.

“Tuy những tiến bộ trong quá trình cải cách hiện nay có thể làm thay đổi nền kinh tế và hệ thống tài chính theo thời gian, nhưng điều đó khó có khả năng ngăn cản được đống nợ thực sự của nền kinh tế gia tăng, và hậu quả là nợ chính phủ cũng tăng”.

Quyết định của Moody’s đã thách thức quan điểm cho rằng chính phủ Trung Quốc vừa có thể kiềm chế nợ, vừa có thể kích thích để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã xác định việc ngăn chặn rủi ro tài chính và bong bóng tài sản là một ưu tiên hàng đầu trong năm nay, nhưng đồng thời họ cũng có những bước đi thận trọng để tránh cho kinh tế giảm tốc mạnh như tăng cường hoạt động giám sát.

Chính phủ Trung Quốc đặt ra mục tiêu giữ cho nền kinh tế tăng trưởng tối thiểu 6,5% trong năm nay.

Theo số liệu từ Bloomberg Intelligence, tổng số nợ trong nền kinh tế Trung Quốc đã tăng lên mức khoảng 260% GDP vào cuối năm 2016, cao hơn so với mức 160% trong năm 2008.

Trước đó, hồi tháng 3/2016, Moody’s đã hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc từ “ổn định” xuống mức “tiêu cực”, với lý do là nợ tăng và lo ngại về khả năng thực hiện các biện pháp cải cách và giải quyết sự mất cân bằng kinh tế của chính phủ Trung Quốc.

Với bậc xếp hạng này, Trung Quốc đang đứng ngang hàng với Nhật Bản khi nước này cũng được Moody’s xếp hạng A1.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s trong tháng này cũng hạ triển vọng xếp hạng của Trung Quốc xuống mức “tiêu cực”, nhưng vẫn giữ bậc xếp hạng AA- đối với Trung Quốc, cao hơn 1 bậc so với của Moody’s và mức A+ của hãng Fitch Ratings.

Minh Tuệ – Theo Reuters/Bloomberg

Xem thêm: