Vào ngày 02/11/2015, Viện nghiên cứu Legatum có trụ sở lại London (thủ đô nước Anh) đã công bố danh sách Xếp hạng Chỉ số Thịnh vượng năm 2015 của 142 nước trên toàn thế giới. Chỉ số xếp hạng này được đưa ra dựa trên đánh giá của 89 yếu tố thuộc 8 loại bao gồm: Kinh tế; Giáo dục; Doanh nghiệp và cơ hội kinh doanh; Điều hành của chính phủ; Sức khỏe; Tự do cá nhân; An toàn và An ninh; Sự sẵn sàng hỗ trợ của xã hội. 

Theo đó, 10 quốc gia đứng đầu danh sách này là: Na Uy, Thụy Sĩ, Đan Mạch, New Zealand, Thụy Điển, Canada, Úc, Hà Lan, Phần Lan, Ailen. Việt Nam đứng thứ 55 và Trung Quốc đứng thứ 52 cho dù Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới. Qua quá trình đánh giá xếp hạng, Viện nghiên cứu Legatum đưa ra một số nhận xét sau:

 • Na Uy tiếp tục dẫn đầu (trong vòng 7 năm liên tiếp) nhờ các yếu tố về tự do cá nhân của các công dân, chất lượng hệ thống chăm sóc sức khỏe và sự kết nối về mặt xã hội giữa những người dân.
 • Thụy Sĩ đứng thứ 2 trong vòng 3 năm gần đây, tiếp theo là Đan Mạch đã vươn lên vị trí thứ 3 sau khi đứng ở vị trí thứ 4 trong năm 2014.
 • Indonesia đã gặt hái được thành công hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới trong vòng 7 năm qua, tăng 21 hạng, vươn lên đứng thứ 69. Cụ thể nhờ chi phí cho việc thành lập doanh nghiệp mới ở Indonesia giảm từ 26% xuống 21.1% của tổng thu nhập quốc dân trên đầu người và số người hài lòng với mức sống của họ tăng từ 63% lên 71%.
 • Rwanda có sự cải thiện lớn, tăng được 17 hạng so với năm 2009, năm nay đứng thứ 101.
 • Những quốc gia bị tụt hạng là Syria (giảm 23 hạng), Tunisia (giảm 28 hạng) và Venezuela (giảm 16 hạng).
 • Singapore vươn lên xếp hạng đầu ở cấu phần kinh tế nhờ thu nhập trên đầu người lao động là 240.750 đô la và 47% sản phẩm xuất khẩu của nước này được xếp loại công nghệ cao.
 • Nước Anh đứng thứ 6 trong cấu phần Doanh nghiệp và cơ hội kinh doanh, tăng 2 hạng so với năm trước. Nước Anh trở thành nước đứng đầu trong khu vực châu Âu về việc tạo cơ hội cho những doanh nghiệp mới thành lập. Năm nay 88% người Anh tin rằng nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn sẽ vươn lên trong cuộc sống, năm ngoái chỉ có 84% người Anh tin như vậy và con số này là 78% vào năm 2010.
 • Nước Mỹ bị giảm hạng trong cấu phần An toàn và An ninh, từ hạng thứ 31 vào năm ngoái xuống hạng 33 vào năm nay. Với hạng này, nước Mỹ bị đánh giá là một nơi khá nguy hiểm, tương đương với Ả rập xê út.
 • Canada, Na Uy, New Zealand, Iceland và Ireland được đánh giá là 5 nước có sức chịu đựng tốt đối với những người nhập cư. 92% người Canada tin rằng đất nước Canada là nơi định cư tốt cho những người di cư, con số này là 90% đối với người Na Uy, New Zealand và Iceland, 89% người dân Ireland cũng đồng ý với quan điểm này về đất nước của họ.
 • Chỉ số thịnh vượng này cũng chỉ ra rằng thế giới này đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn kể từ năm 2009. Trong vòng 7 năm qua, đã có sự suy giảm nghiêm trọng về An toàn và An Ninh ở khu vực châu Phi và Trung Đông, tất cả các khu vực khác ngoại trừ Châu Âu đều bị giảm điểm đối với cấu phần An toàn và An Ninh này do căng thẳng, bao lực và tình trạng di cư ngày càng tăng.
 • Canada được đánh giá là mảnh đất tự do nhất trên toàn thế giới, được tăng 5 bậc, đứng đầu trong cấu phần Tự do cá nhân. Đất nước này luôn sẵn lòng chấp nhận những người nhập cư, chấp nhận các dân tộc thiểu số, 94% người dân Canada tin rằng họ được tự do trong việc lựa chọn cuộc sống của họ.

Đối với Việt Nam, được tăng lên một hạng, từ hạng 56 lên hạng 55. Chỉ số xếp hạng của thịnh vượng của Việt Nam từ năm 2009 đến 2015 lần lượt là 50, 61, 62, 63, 62, 56 và 55. Xét về bản chất, chỉ số thịnh vượng này là chỉ số duy nhất trên toàn cầu, được đưa ra dựa trên các yếu tố về sự giàu có của quốc gia và sự hài lòng của người dân.

Nhật Hạ

Xem thêm: