“Cách tính tạm ứng trước có thể là một ngày tù bằng 3 ngày lương lao động”.

Theo báo Đời Sống&Pháp Luật đưa tin, sáng ngày 31/12, tại buổi họp thông tin báo chí quý IV do Bộ Tư pháp tổ chức, Phó cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước Trần Việt Hưng đã thông tin về việc ông Huỳnh Văn Nén đề nghị tạm ứng bồi thường oan sai 1 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, ông Hưng cho biết, ngày 29/12, Cục đã nhận được đơn đề nghị nhận tạm ứng bồi thường một tỷ đồng của ông Huỳnh Văn Nén.

Tuy nhiên, ông Hưng cũng cho hay, pháp luật hiện hành không có quy định về việc trước khi thụ lý hồ sơ yêu cầu bồi thường sẽ tạm ứng trước. Việc này có thể chỉ được thực hiện khi người bị hại nộp hồ sơ đầy đủ và số tiền nằm trong mức kinh phí cho phép của cơ quan phải bồi thường. Sau đó, cơ quan này sẽ lập hồ sơ đề nghị Bộ Tài chính hoàn trả tiền đã cấp.

“Hôm qua, chúng tôi đã làm việc với các cơ quan tố tụng, đề xuất xử lý theo hướng linh động bằng việc đề nghị chủ động bồi thường. Cách tính tạm ứng trước có thể là một ngày tù bằng 3 ngày lương lao động” – ông Hưng nói.

Trước đó, vào ngày 26/12, ông Huỳnh Văn Nén – ‘người tù 2 thế kỷ’, bị kết án oan 2 lần trong 2 vụ án giết người khác nhau, đã viết đơn gửi TAND tỉnh Bình Thuận, Cục bồi thường Nhà nước xin “tạm ứng” 1 tỷ đồng tiền bồi thường thiệt hại oan sai.

Ông Nén viết trong đơn: “Hiện nay gia đình tôi đang rất khó khăn. Cha tôi 91 tuổi đã bán đất đai để có lộ phí đi kêu oan cho tôi suốt 17 năm qua, hiện sức khỏe yếu, cần thuê người chăm nom ở Cà Mau. Trước khi bị bắt, tôi là người trụ cột trong gia đình, do đó trong thời gian qua vợ và ba con của tôi sống rất khó khăn, thiếu thốn, đến nay gia đình tôi tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân thuộc loại nghèo nhất địa phương, nhà cũ nát, chưa có điều kiện để sửa chữa. Sau thời gian dài ngồi tù, sức khỏe của tôi bị giảm sút nghiêm trọng, khả năng lao động thực tế không còn”.

Ông Nén ngậm ngùi nói với PV báo Người Lao Động: “Sau hơn 17 năm đi tù oan về, gia đình tôi tan nát. Ngôi nhà gạch suốt 17 năm qua cũng chưa được trát tường. Người cha già hơn 90 tuổi của tôi ngày càng yếu, con cái không có công việc ổn định. Riêng tôi, từng ấy thời gian ngồi tù, sức khỏe đã bị bào mòn nên giờ cũng không thể làm việc nặng. Cuộc sống gia đình giờ chỉ biết trông cậy vào sự tảo tần của vợ tôi với gánh hàng bán đồ ăn sáng. Do vậy, tôi làm đơn mong cơ quan chức năng xem xét để tôi có chút vốn về làm ăn, lo cho gia đình”.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: