Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) ngày 15/12 đã chính thức đưa xăng sinh học E5 vào bán đại trà thay thế xăng RON92. Việc thay thế này sớm hơn 15 ngày so với mốc 1/1/2018 mà Chính phủ quy định.

Đại diện Petrolimex cho biết, để chuẩn bị cho việc triển khai sớm bán đại trà xăng sinh học này, Tập đoàn đã đầu tư và vận hành 5 điểm phối trộn E5 tại các điểm kho trên địa bàn Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Trong năm 2018, Petrolimex tiếp tục đầu tư thêm 2 điểm phối trộn E5 tại Bình Định và Nghệ An, nâng tổng công suất lên 1,8 triệu mét khối/năm.

Về phía PVOIL, ngay từ cuối tháng 11 vừa qua, Tổng Công ty đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị cho kinh doanh đại trà xăng sinh học E5.

PV OIL triển khai đồng loạt bán xăng E5 từ hôm nay 15/12

Tổng Giám đốc PVOIL Cao Hoài Dương cho biết Tổng công ty đã nâng cấp và mở rộng hệ thống kho tồn chứa đảm bảo đủ cho việc kinh doanh đại trà, lắp đặt và đưa vào hoạt động 11 trạm pha chế tại các khu vực trên toàn quốc, đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng theo quy chuẩn Việt Nam.

PVOIL cũng đã chủ động lập kế hoạch đảm bảo nguồn nhiên liệu Ethanol dùng pha chế xăng sinh học E5 RON92, trong đó tối đa sử dụng nguồn Ethanol trong nước.

Hiện tổng công suất pha chế xăng E5 của PVOIL khoảng 140.000 mét khối/tháng hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ xăng E5 của doanh nghiệp. Ngoài ra, PVOIL còn có thể thực hiện gia công, pha chế xăng E5 cho một số đầu mối kinh doanh khác (nếu có nhu cầu) với khối lượng khoảng 800.000 mét khối/năm.

Diệu Chi