Thất bại trước Iran khiến Việt Nam rơi vào vị trí áp chót trong 6 đội tranh 4 suất hạng 3 để đi tiếp. Tuy nhiên, cơ hội vẫn rộng mở với thầy trò HLV Park Hang-seo nếu Việt Nam có chiến thắng ngọt ngào trước Yemen ở lượt cuối.

Sau lượt thứ 2 ngày 12/1, 6 đội đang ở vị trí thứ 3 là Thái Lan, Turkmenistan, Kyrgyzstan, Lebanon, Việt Nam và Syria. Ngoài Việt Nam (-3), 3 đội Turkmenistan (-1), Kyrgyzstan (-2), Lebanon (-4) cũng chưa có điểm nào. Trong đó, Turkmenistan mới đá 1 trận và ở lượt thứ 2, họ gặp đối thủ mạnh nhất bảng F – Uzbekistan.

Xếp hạng các đội hạng 3 tính đến hết ngày 12/1. (Ảnh: 24h)

Trong số các đội bóng trên, Thái Lan được cho là sáng cửa hơn cả. Thắng 1 – 0 trước Bahrain giúp ‘Voi chiến’ có thể tự định đoạt được số phận nếu như họ có ít nhất 1 điểm trước UAF ở lượt đấu cuối. Ngoài ra, có hội của 5 đội còn lại là ngang bằng nhau.

Rất khó khăn, nhưng cơ hội đi tiếp của Việt Nam không phải là quá thấp. Một chiến thắng ‘ba sao’ trước Yemen ở lượt cuối sẽ giúp thầy trò ông Park nhiều khả năng tiến vào vòng đấu loại trực tiếp.

Theo VnExpress, thể thức thi đấu 24 đội chia 6 bảng, lấy 4 đội có thành tích thứ 3 tốt nhất vào đá vòng 1/8 với tiêu chí xếp hạng lần lượt là điểm, hiệu số bàn thắng bại và số bàn thắng từng được nhiều giải đấu của FIFA áp dụng.

Tổng số có 20 giải đấu có thể thức giống Asian Cup 2019. Trước khi vào giải, HLV Park Hang-seo đã nhắm đến mục tiêu bốn điểm ở vòng bảng, bởi lịch sử cho thấy những đội như thế có xác suất vào vòng 1/8 là xấp xỉ 100%. Ngoại lệ duy nhất là Zambia tại U20 World Cup 1999.

Tính toán này đã không thành nhưng có ba điểm và đứng thứ ba bảng D, cơ hội đi tiếp của Việt Nam vẫn không nhỏ. Từ mẫu 20 giải đấu nói trên, xác suất trung bình để đội đứng thứ ba với ba điểm vẫn đi tiếp là 51%.

Có ba điểm và với chỉ số phụ tốt, cơ hội đi tiếp của các đội còn cao hơn. Xác suất để đội thứ ba với ba điểm, có hiệu số bàn thắng bại +1 đi tiếp là 70%. Thậm chí, với hiệu số bàn thắng bại bằng 0, cơ hội vượt qua vòng bảng cũng lên đến 65%.

Bồ Đào Nha vô địch Euro 2016, dù vượt qua vòng bảng với vị trí thứ ba. Khi đó, Ronaldo và đồng đội có ba điểm và hiệu số bàn thắng bại bằng không. (Ảnh: VnExpress/Reuters)

Nếu vượt qua vòng bảng, Việt Nam sẽ gặp đội nhất bảng A hoặc nhất bảng B ở vòng 1/8.

Vân Trường (tổng hợp)