Liên quan đến thông tin kèm hình ảnh về một con cá lạ xuất hiện trên bờ Vịnh Hạ Long nghi thuộc họ cá mập đang được lan truyền trên mạng xã hội thời gian gần đây. Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng phát minh làm rõ và phát đi thông báo chính thức về thông tin này.

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông báo sự việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp Phòng Bảo tồn và Đa dạng Sinh học, Viện Tài nguyên và Môi trường biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tiến hành xác minh ban đầu, tin đưa từ Dân Trí.

Đồng thời, cơ quan này cũng gửi thông tin đến các chuyên gia đầu ngành  của Viện Tài nguyên và Môi trường biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Đại học Tổng hợp Hokkaido để xác minh thêm.

Dự vào kết quả phân tích, các chuyên gia cho biết, xác xuất đây là loài cá Mập sọc trắng – (Carcharhinus amblyrhynchoides) – loài hung dữ gây ra hàng loạt các vụ tấn công người tắm biển tại Quy Nhơn vào năm 2010 – 2012 là rất thấp.

Hình ảnh cá Mập sọc trắng (Báo Pháp Luật).

Cũng theo số liệu điều tra trong nhiều năm của Viện Tài nguyên và Môi trường biển và Bảo tàng Khoa học Quốc gia Nhật Bản về đa dạng sinh học cá biển, tại vùng biển thuộc Vịnh Hạ Long, về họ cá Mập Carcharhinidae chỉ có 2 đại diện thường bắt gặp ở vùng nước ven bờ là loài cá Mập đuôi đốm Carcharhinus sorrah (vốn phân bố chủ yếu ở vùng ven đảo và cửa vịnh, ăn cá và giáp xác tầng đáy) và loài cá Nhám răng chếch đầu nhọn Scoliodon laticaudus (phân bố ở vùng nước nông ven bờ ở khu vực cửa vịnh với thức ăn chính là cá và giáp xác).

Tuy nhiên, cả 2 loài này chủ yếu ăn cá và giáp xác, hoàn toàn không tấn công hay gây hại cho con người.

Mặt khác Vịnh Hạ Long cũng rất ít khả năng phân bố của các loài cá mập ăn thịt, gây nguy hiểm cho con người như đã từng biết do đây là vùng vịnh nông, nằm ở khu vực cận nhiệt đới có mùa đông lạnh, nhiệt độ thấp so với các vùng biển khác nên khả năng xuất hiện của những loài cá mập hung dữ, gây nguy hiểm cho con người là tương đối thấp.

Hình ảnh cá nghi là cá nhám hoặc cá mập, được cho là chụp ở Vịnh Hạ Long (ảnh Facebook).

Chưa kể, từ trước đến nay trên vùng ven biển Quảng Ninh chưa có ghi nhận bất cứ thông tin nào về tai nạn do cá mập gây ra.

Trước đó trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh một người đàn ông đang ôm một con cá dài khoảng 1,5m, nghi là loại cá nhám hoặc mập (đã chết) được cho là tại khu vực ngay trên bờ Vịnh Hạ Long. Con cá này sau đó được người đàn ông buộc lên xe máy chở đi.

Hình ảnh này đã nhanh chóng lan truyền và thu hút nhiều bình luận, thậm chí gây hoang mang.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: 

Từ Khóa: