Nhiều ngư dân ven biển Quảng Bình cho biết, khi họ lặn xuống biển để bắt cá thì phát hiện cá chết xếp lớp dưới đáy biển.

Sau khi nhận được thông tin, ngày 6/5, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã có công văn gửi Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đề nghị xác minh hiện tượng cá chết xếp lớp dưới đáy ven biển của tỉnh này, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Được biết, trước đó, nhiều ngư dân các xã bãi ngang của tỉnh Quảng Bình phản ánh rằng, khi lặn xuống đáy biển cách bờ 2-3 hải lý để bắt cá thì phát hiện hiện tượng cá chết xếp lớp dưới đáy biển, nước biển có màu vàng đục khác với màu nước biển phía trên.

Biển Hà Tĩnh xuất hiện vệt nước màu sẫm bất thường dài hàng km

Sáng ngày 6/5, một số ngư dân xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện vệt nước có màu sẫm, bất thường nằm cách bờ biển khoảng 200 m trải dài trên nhiều km. Khu vực biển Kỳ Xuân nằm cách biển Vũng Áng khoảng 20 km về phía Bắc.

Ông Dương Tất Thắng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã xác nhận với PV báo Tuổi Trẻ về vụ việc trên: “Đúng là có vệt nước có màu sẫm khác thường so với vùng nước biển xung quanh. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước để kiểm định”.

Sau đó, Sở Tài nguyên & Môi trường và Bộ Tài nguyên & Môi trường đã cử người tới lấy mẫu nước tại vùng biển này để kiểm tra.

bien ha tinh xuat hien vet nuoc mau la dai hang km
Vệt nước có màu sẫm lạ xuất hiện trên biển Hà Tĩnh. (Ảnh do cơ quan chức năng cung cấp/nld.com.vn)

>> Ai đã khiến cá chết hàng loạt nơi vùng biển miền Trung?

Vệt nước đỏ ở biển Quảng Bình không phải là hiện tượng thủy triều đỏ

Vào sáng ngày 4/5, người dân xã Nhân Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) phát hiện vệt nước màu đỏ chạy dài 1,5 km ở bờ biển. Hiện tượng này khiến một số người cho rằng có thể “thủy triều đỏ” là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung thời gian qua.

Theo Trang thông tin điện tử Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình, sau khi nhận được tin báo về vệt nước biển màu đỏ trên, cơ quan này đã tiến hành khảo sát, xem xét tình hình và ghi nhận nước biển ven bờ có màu khác thường tại khu vực thôn Bắc, thôn Vinh, thôn Khối, thôn Nhân Nam và thôn Nhân Quang, xã Nhân Trạch (nước biển sát bờ có màu khác thường ở phạm vi chiều rộng khoảng 10 m, chiều dài khoảng 1.500 m).

Sở TN&MT Quảng Bình đã lấy mẫu nước biển ở khu vực trên để kiểm tra và báo cáo Tổng cục Môi trường vào hỗ trợ để xác định nguyên nhân của hiện tượng trên.

Viện Hải dương học Nha Trang cũng đã cử đoàn công tác đến Quảng Bình lấy mẫu để kiểm nghiệm, tìm nguyên nhân.

Vệt nước đỏ xuất hiện ở vùng biển Quảng Bình vào ngày 4/5. (Ảnh: vnexpress.net)
Vệt nước đỏ khác thường xuất hiện ở vùng biển Quảng Bình vào ngày 4/5. (Ảnh: vnexpress.net)

>> Nhiều chuyên gia bác bỏ nguyên nhân thủy triều đỏ làm cá chết ở vùng biển miền Trung

Sáng ngày 6/5, GS.TS Nguyễn Ngọc Lâm (Viện Hải dương học Nha Trang) cùng đồng nghiệp đã phân tích 10 mẫu nước lấy trực tiếp từ vùng nước đỏ ở Quảng Bình.

Sau khi phân tích, GS Lâm cho PV báo Vnexpress biết: “Khảo sát dưới kính hiển vi cho thấy không có tế bào tảo trong nước nên dải nước đỏ không phải là hiện tượng thủy triều đỏ. Thành phần mẫu nước chưa phát hiện có gì đặc biệt. Khả năng do phù sa hoặc những vật liệu màu, như đất đỏ tạo thành, cần quan sát thêm các yếu tố cảnh quan để xác định nguồn gốc của vệt nước màu đỏ này”.

GS Lâm cho biết thêm, hiện tượng nước biển đổi màu không do thủy triều đỏ cũng phổ biến, nhất là khu vực gần cửa sông, cửa biển. Khi mưa to thì vật liệu như đất, bùn, phù sa từ sông ra biển có thể làm nước đổi màu. Trường hợp này dễ gây ngộ nhận nếu không quan sát kỹ.

Hiện tại, nước biển ở Quảng Bình đã trong xanh trở lại.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: